Lợi ích áp dụng ISO 45001:2018 Hệ thống Quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp

An toàn lao động là tổng hợp những biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn các tai nạn, sự cố xảy ra trong quá trình lao động. Đảm bảo an toàn lao động sẽ giúp hạn chế những thương tích và thiệt hại xảy ra.
Đây là vấn đề mà người lao động và người sử dụng lao động đều đặc biệt quan tâm, vì vậy mà hệ thống tiêu chuẩn ISO 45001 đã ra đời để đảm bảo cho doanh nghiệp xây dựng và quản lý theo theo tiêu chuẩn an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp. Dưới đây, viện nghiên cứu chất lượng ISSQ sẽ mang đến chứng nhận iso 45001 - Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

1. Tại sao nên áp dụng Chứng nhận ISO 45001 là gì?
Theo tổ chức lao động Quốc tế (ILO) thì hằng năm có khoảng 2,78 triệu ca tử vong liên quan đến vấn đề an toàn lao động trên thế giới. Ngoài ra, có khoảng 374 triệu ca chấn thương và bệnh tật liên quan đến lao động xảy ra mỗi năm.
ILO đã ước tính ở trên toàn thế giới rằng, tổng chi phí cho các thương tích, tử vong, bệnh tật liên quan đến vấn đề lao động rơi vào khoảng 3,94% GDP toàn cầu (khoảng 2,99 nghìn tỷ USD).
Từ thực trạng đó, để giúp các công ty giải quyết vấn đề này, ISO đã quyết định tạo ra một quy định mới dựa trên tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Và tiêu chuẩn đó là ISO 45001:2018 – Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
Hệ thống quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 45001 có ý nghĩa rất quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động, đảm bảo tuân thủ những yêu cầu pháp luật về an toàn vệ sinh lao động.


2. Đối tượng nên áp dụng chứng nhận ISO 45001
Tiêu chuẩn ISO 45001 áp dụng với mọi ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, tuy nhiên một số lĩnh vực ngành nghề mà có nhiều khả năng/mối nguy gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động thường được áp dụng gồm:
+ Thi công xây dựng
+ Sản xuất hóa chất
+ Khai thác khoáng sản
+ Sản xuất vật liệu xây dựng
+ Sản xuất đồ chơi trẻ em
+ Luyện kim


3. Lợi ích khi áp dụng chứng nhận ISO 45001
Nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý về an toàn, sức khỏe nghề nghiệp
Tạo ra những lợi thế cạnh tranh với đối thủ
Khi doanh nghiệp áp dụng ISO 45001:2018 khẳng định sự tuân thủ theo quy định của pháp luật, cam kết mang đến án toàn đối với người lao động, cải thiện được niềm tin với các bên liên quan, giảm thiểu rủi ro và chi phí bảo hiểm, có được lợi thế trong cạnh tranh.
Tạo niềm tin cho khách hàng và các đối tác của doanh nghiệp
Doanh nghiệp khi đạt chứng nhận ISO 45001 nghĩa là đã thiết lập được một hệ thống quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động theo Tiêu chuẩn quốc tế, đó như một bằng chứng khẳng định rằng doanh nghiệp đã quan tâm, cũng như đầu tư trang thiết bị và đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất để hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn lao động, cũng như những mối nguy có ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Từ đó xây dựng niềm tin và tạo dựng thương hiệu với khách hàng và các đối tác của mình.
Tạo môi trường làm việc an toàn, từ đó tạo sự an tâm gắn kết làm việc lâu dài của người lao động
Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001, doanh nghiệp phải đưa ra các phương pháp nhận diện các nguy hiểm/rủi ro một cách có hệ thống (không bỏ sót bất kỳ một mối nguy nào có thể có) từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa và và quản lý rủi ro cần thiết để tạo nên một môi trường làm việc khỏe mạnh hơn và an toàn hơn, giảm thiểu tối đa các tai nạn và vấn đề về sức khỏe nghề nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm thời gian nghỉ việc do ốm đau và thương bệnh tật của nhân viên, đây cũng là một số lợi ích giúp cho Doanh nghiệp ổn định năng suất và chất lượng.
Đáp ứng được những vấn đề liên quan đến pháp luật
Bởi lẽ, hiện nay nhiều văn bản pháp luật yêu cầu Doanh nghiệp cần đảm bảo an toàn sức khỏe nghề nghiệp khi kinh doanh và sản xuất.

 


4. Nguyên tắc PDCA trong chứng nhận ISO 45001
Cách để tiếp cận với hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp được áp dụng trong chứng nhận ISO 45001 được xây dựng theo mô hình là PDCA: Hoạch định (Plan) – Thực hiện (Do) – Kiểm tra (Check) – Hành động (Action)
Mô hình này đó là một quá trình lặp đi và lặp lại để đạt được cải tiến thường xuyên:
+ Hoạch định (Plan): Xác định và đánh giá rủi ro hoặc cơ hội của an toàn, sức khỏe và nghề nghiệp. Thiết lập những mục tiêu và quá trình phù hợp với chính sách của tổ chức, doanh nghiệp.
+ Thực hiện (Do): Tiến hành những quá trình theo hoạch định
+ Kiểm tra (Check): Là theo dõi và đo lường một số hoạt động trong quá trình thực hiện dựa trên sự đối chiếu với chính sách và mục tiêu. Sau đó báo cáo kết quả thực hiện
+ Hành động (Action): Hành động, cải tiến kết quả hệ thống đạt được một cách thường xuyên.
Trên đây là những thông tin về chứng nhận iso 45001 - hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 25/10/2022

Tin liên quan