Lợi ích chứng nhận SA 8000

Một tổ chức, doanh nghiệp để vận hành đều đòi hỏi phải có nhân công lao động, dựa vào quy mô mà số lượng công, nhân viên sẽ khác nhau. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả những người lao động tạo ra sản phẩm cho một tổ chức mà tiêu chuẩn SA8000:2014 ngày càng được chú trọng. 

Tổng quan về tiêu chuẩn SA8000:2014 
-Tổ chức xây dựng tiêu chuẩn: Tổ chức Trách nhiệm Xã hội Quốc tế (SAI – Social Accountability International).
-Thời điểm ban hành: Tiêu chuẩn được ban hành lần đầu tiên vào năm 1997, trải qua 4 lần nâng cấp phiên bản năm 2001, 2004, 2008 và 2014. 
- Nền tảng của tiêu chuẩn: Dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, Tổ chức lao động quốc tế và Luật lao động của các quốc gia.
- Phạm vi: Tiêu chuẩn được áp dụng trên phạm vi toàn cầu cho mọi loại tổ chức, bất kể quy mô, vị trí địa lý hay lĩnh vực công nghiệp.
- Mục đích: Mục đích của SA8000 là cung cấp một bộ tiêu chuẩn tự nguyện và áp dụng được cho đánh giá, dựa trên Tuyên bố của Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền, Tổ chức Lao động Quốc tế, các quy tắc quốc tế về khác về quyền con người và lao động, và luật lao động của các quốc gia, nhằm trao quyền và bảo vệ tất cả những người lao động tạo ra sản phẩm và dịch vụ cho một tổ chức và nằm trong sự kiểm soát và ảnh hưởng của tổ chức đó, bao gồm người lao động được tuyển dụng bởi chính tổ chức và bởi các nhà cung ứng, các nhà thầu phụ hoặc các nhà cung cấp thứ cấp, và người lao động tại nhà. Một tổ chức phải (bắt buộc) tuân theo Tiêu chuẩn thông qua một Hệ thống quản lý phù hợp và hiệu quả. 

 SA8000:2014 là tiêu chuẩn Trách nhiệm xã hội mà các tổ chức nên thực hiện
 

Các điều khoản trong tiêu chuẩn SA8000:2014 
Để thực hiện và áp dụng thành công tiêu chuẩn SA8000:2014 tổ chức nên nắm rõ các điều khoản trong tiêu chuẩn này.
Điều khoản 1: Lao động trẻ em
Tổ chức không sử dụng lao động trẻ em, trừ 1 số trường hợp ngoại lệ theo quy định, tuy nhiên tổ chức phải tuân thủ theo các quy định nhất định.
Điều khoản 2: Lao động cưỡng bức/ lao động bắt buộc
Tổ chức không sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp lao động cưỡng bức hoặc lao động bắt buộc. Không giữ giấy tờ tùy thân gốc hoặc giữ lương, tài sản người lao động để ép họ tiếp tục làm việc.
Điều khoản 3: Sức khỏe và an toàn lao động 
Tổ chức cần cung cấp cho người lao động môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết. Huấn luyện an toàn và sức khỏe định kỳ cho người lao động. 
Điều khoản 4: Tự do gia nhập công đoàn, tự do thỏa ước tập thể
Lao động trong tổ chức có quyền thành lập, tham gia và tổ chức công đoàn theo ý nguyện và nhân danh họ để thương lượng tập thể với tổ chức.
Điều khoản 5: Phân biệt đối xử
Tổ chức không được phân biệt đối xử trong tuyển dụng, tiền lương, cơ hội tiếp cận với việc đào tạo, thăng tiến, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu dựa trên đặc điểm cá nhân không liên quan tới công việc. Không cho phép tất cả các hành vi đe doạ, lạm dụng, bóc lột, cưỡng bức thân thể và tinh thần tại nơi làm việc.

 

Tổ chức cần nắm rõ các điều khoản trong tiêu chuẩn
 

Điều khoản 6: Kỷ luật
Không tham gia và dung túng cho việc sử dụng nhục hình, áp bức thể xác hoặc tinh thần; Nghiêm cấm các hành vi đối xử thô bạo hoặc vô nhân đạo. 
Điều khoản 7: Giờ làm việc
Giờ làm việc chính thức một tuần không quá 48 tiếng; Cung cấp ít nhất 1 ngày nghỉ sau 6 ngày làm việc liên tục; Việc làm thêm giờ dựa trên nguyên tắc tự nguyện và không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. 
Điều khoản 8: Tiền lương
Tổ chức phải trả lương ít nhất bằng tiền lương tối thiểu theo luật hiện hành; Không kỷ luật bằng cách trừ lương.
Điều khoản 9: Hệ thống quản lý
Tổ chức cần xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn được đưa ra.


Điều khoản 9 trong tiêu chuẩn SA8000:2014 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tổ chức 

 

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn SA8000:2014
Việc áp dụng và đạt chứng nhận tiêu chuẩn SA8000:2014 không chỉ đứng về quyền lợi của người lao động mà còn mang nhiều lợi ích cho tổ chức như:
- Thể hiện trách nhiệm đối với xã hội
- Cải thiện kiểm soát xã hội 
- Tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ
- Tăng hiệu quả quản lý doanh nghiệp
- Tăng hiệu quả kinh tế nhờ tăng năng suất, giảm chi phí rủi ro
Trên đây là một vài thông tin về tiêu chuẩn SA8000:2014 mà tổ chức nên tìm hiểu, tham khảo thêm để quá trình áp dụng thuận lợi nhất.
Viện ISSQ là đơn vị có năng lực đánh giá và cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn SA8000:2014 theo quy định của tiêu chuẩn và pháp luật. Với độ ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu nhiều lĩnh vực luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình cấp chứng nhận. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 12/09/2022

 

 

Tin liên quan