Các bước thực hiện áp dụng chứng nhận ISO 22000:2018

Vào ngày 19/06/2018, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành phiên bản mới chứng nhận ISO 22000:2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm . Tổ chức chuỗi thức ăn thay thế cho bản 2005 ban hành ngày 01/09/2005.

Đối tượng của chứng chỉ là tất cả các tổ chức của ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thuộc mọi quy mô và lĩnh vực, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Các yêu cầu đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm đã ra đời. Tiêu chuẩn tiếp cận việc ngăn ngừa an toàn thực phẩm bằng cách giúp phát hiện, ngăn chặn và giảm thiểu các mối nguy thực phẩm trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Cải tiến của phiên bản Tiêu chuẩn ISO 22000 gồm:

– Có cấu trúc chung áp dụng cho tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý của ISO. Điều này giúp các tổ chức có thể tích hợp hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000 của họ với các hệ thống quản lý chất lượng khác (ví dụ như ISO 9001 hoặc là ISO 14001) tại một thời điểm nhất định.

– Cách tiếp cận dựa trên rủi ro – được coi là một khái niệm quan trọng trong kinh doanh thực phẩm – phân biệt giữa rủi ro ở cấp độ vận hành và cấp độ kinh doanh của hệ thống quản lý.

– Tiêu chuẩn ISO 22000 liên kết chặt chẽ với Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế.

Dự định áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào trong ngành thực phẩm, ISO 22000:2018, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Hỗ trợ về khả năng kiểm soát tác động những mối nguy về an toàn thực phẩm kết hợp các yếu tố chính được công nhận sau đây để đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi thực phẩm cho đến điểm tiêu thụ cuối cùng:

- Trao đổi thông tin tác nghiệp;

– Quản lý hệ thống;

– Các chương trình tiên quyết;

- Nguyên tắc HACCP.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được ban hành để thay thế tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Thời gian ba năm kể từ ngày xuất bản các tổ chức đã được chứng nhận để chuyển sang phiên bản mới.

Các bước áp dụng chứng nhận ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 về ATTP dựa theo nguyên tắc “Phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn – HACCP” kết hợp với yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 áp dụng cho sản xuất và cung ứng thực phẩm từ trồng trọt/chăn nuôi đến chế biến và cung ứng.

Chứng nhận ISO 22000:2018 sẽ tập trung vào các bước thực hiện để phát triển và thiết lập các biện pháp ngăn ngừa, từ đó kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm; kiểm soát điều kiện vệ sinh nhà xưởng, ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1:

Doanh nghiệp cần xây dựng chính sách ATTP và có mục tiêu ATTP cho từng năm, cần đảm bảo chính sách mục tiêu đề ra được áp dụng vào cơ chế sản xuất và phải được phổ biến một cách rộng rãi. toàn bộ doanh nghiệp.

Bước 2:

Cần thành lập Ban An toàn thực phẩm, trong đó cần chỉ định người có kiến ​​thức và kinh nghiệm về thực phẩm để xây dựng các chương trình tiên quyết về (điều kiện nhà xưởng, vệ sinh), xác định và phân tích được những mối nguy tiềm ẩn. Các mối nguy về an toàn thực phẩm, xây dựng các biện pháp phòng ngừa và vận hành, áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp.

Bước 3:

Khi đã thiết lập được hệ thống chính sách, mục tiêu, quy trình, kế hoạch HACCP (kế hoạch ngăn ngừa mối nguy an toàn thực phẩm) và hướng dẫn, doanh nghiệp phải định kỳ tiến hành đánh giá nội bộ để giám sát và đảm bảo việc tuân thủ theo các quy trình/ hướng dẫn đã thiết lập -> kết quả sẽ được báo cáo cho lãnh đạo cao nhất quyết định để cải tiến và điều chỉnh cần thiết nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp (xem xét của lãnh đạo).

Các câu hỏi thường gặp đối với chứng nhận 22000:2018 – Hệ thống quản lý ATTP?

Doanh nghiệp nào cần chứng nhận ISO 22000:2018?

Chứng nhận ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm có thể được áp dụng đối với mọi loại hình doanh nghiệp sản xuất kinh doanh của chuỗi cung ứng thực phẩm và không phân biệt quy mô lớn, nhỏ. Trong đó, bao gồm:

• Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc

• Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người ốm

• Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt, trứng, sản phẩm từ sữa, thủy sản

• Doanh nghiệp sản xuất, chế biến nước giải khát: nước giải khát, nước tinh khiết, rượu, bia, cà phê, trà,..

• Doanh nghiệp sản xuất và chế biến gia vị

• Hãng vận chuyển thực phẩm

• Các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm ăn liền. , nhà hàng

• Hệ thống các siêu thị bán buôn và bán lẻ

• Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm

Những quyền lợi mà chứng nhận 22000:2018 mang đến cho tổ chức, doanh nghiệp là:

Dựa theo quy định của nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì những sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất/ chế biến mà đạt được tiêu chuẩn 22000:2018 sẽ được hưởng những quyền lợi dưới đây:

+ Được miễn những thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất cho các cơ sở sản xuất/chế biến về thực phẩm.

+ Sẽ không bắt buộc kiểm nghiệm định kỳ đối với những sản phẩm với các cơ sở đã được công bố hợp quy theo quy định an toàn thực phẩm.

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ về Các bước áp dụng chứng nhận ISO 22000:2018

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 20/05/2023

Tin liên quan