Lợi ích áp dụng và cách thức triển khai ISO 22301:2019- Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục

ISO 22301:2019 là một tiêu chuẩn quốc tế về quản lý kinh doanh liên tục (Business continuity management systems). Tiêu chuẩn ISO 22301:2019 là phiên bản mới nhất của được ban hành vào tháng 10 năm 2019, tiêu chuẩn này được phát triển bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO và được công bố lần đầu vào tháng 6 năm 2012.

Vậy kinh doanh liên tục là gì?  Là phương pháp mà các hoạt động kinh doanh luôn được tiếp tục, không bị gián đoạn trong một thời gian dài, nó dựa trên nguyên tắc việc duy trì hoạt động kinh doanh một cách liên tục và ổn định sẽ tạo ra lợi nhuận đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp, phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì, đầu tư và quản lý hiệu quả.

Tiêu chuẩn ISO 22301:2019 cung cấp các yêu cầu để thiết lập, triển khai, duy trì và cải tiến một hệ thống quản lý phòng ngừa và phục hồi sự cố hiệu quả giúp các tổ chức xác định và đánh giá các rủi ro tiềm ẩn.

Bên cạnh đó là một số thuật ngữ được sử dụng trong ISO 22301:2019

  • Đánh giá tác động sự cố lên kinh doanh của tổ chức (BIA -Business Impact Analysis): bao gồm việc xác định các quy trình quan trọng và mức độ ảnh hưởng của nó khi xảy ra sự cố
  • Thời gian mục tiêu để phục hồi (RTO Recovery Time Objective): Thời gian tối đa mà hệ thống hoạt động cần để phục hồi sau sự cố để đáp ứng hoạt động kinh doanh được tiếp tục sau sự cố.
  • Mục tiêu điểm phụ hồi (RPO -Recovery Point Objective): Mức độ mà dữ liệu hoặc thông tin có thể bị mất khi sự cố xảy đến và vẫn đáp ứng yêu cầu hoạt động liên tục
  • Nhóm quản lý khủng hoảng (CMT-Crisis Management Team): Nhóm người được chỉ định chịu trách nhiệm quản lý sự cố, thực hiện các quy trình đã ban hành áp dụng théo ISO 22301:2019 để đảm bảo hoạt động được tiếp tục và ổn định.
  • Thời gian chịu đựng tối đa về gián đoạn (MTPD -Maximum Tolerable Period of Disruption): Khi sự cố xảy đến, thời gian tối đa mà doanh nghiệp chấp nhận hoạt động bị tạm ngưng do ảnh hưởng sự cố.
  • Kế hoạch truyền thông khủng hoảng (CCP-Crisis Communication Plan): Bao gồm quy trình và chỉ dẫn cho việc thông báo và gấp rút giao tiếp trong trường hợp khẩn cấp để đảm bảo việc chuyển đổi thông tin hiệu quả và minh bạch

Đối tượng nào nên áp dụng ISO 22301:2019?

Mọi doanh nghiệp - tổ chức có quy mô lớn đến nhỏ, loại hình hoạt động: doanh nghiệp thương mại đến tổ chức phi thương mại,…Vấn đề cốt lõi là doanh nghiệp có nhu cầu áp dụng ISO 22301:2019 để nhằm duy trì kinh doanh liên tục, luôn sẵn sàng các kế hoạch ứng phó với những tình huống phát sinh bất ngờ, tấn công mạng, sự cố kinh doanh, suy thoái .

Áp dụng ISO 22301:2019 có những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Lợi ích quan trọng nhất liên quan đến sự tồn tại của doanh nghiệp đó chính là thiết lập triển khai các chính sách phòng ngừa sự cố ho, định hướng các hành động nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, đảm bảo kinh doanh liên tục, hiệu quả

ISO 22301:2019 cũng đưa ra các cách thức đánh giá, xác định các rủi ro tiềm ẩn, điều này góp phần giúp doanh nghiệp bảo vệ nguồn lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tránh được những tổn thất,

Tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp, ISO 22301:2019 yêu cầu tổ chức thiết kế và thực hiện các kế hoạch khẩn cấp. Điều này giúp doanh nghiệp có khả năng phục hồi nhanh chóng và toàn diện giảm thiểu tác động tiêu cực lên hoạt động sản xuất.

Tuân thủ quy định pháp luật: Một trong những yêu cầu bắt buộc của ISO 22301:2019 là tuân thủ pháp luật, các quy định liên quan đến quản lý an toàn kinh doanh, điều này giúp doanh nghiệp tránh được những vấn đề, hậu quả pháp lý tiềm ẩn đảm bảo danh tiếng và các uy tín cho tổ chức.

Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, tăng cường hợp tác khách hàng và các nhà cung cấp thông qua thực hiện và chia sẻ các kế hoạch ứng phó sự cố và đánh giá rủi ro, quản lý kinh doanh liên tục cũng giúp tăng cường khả năng thích ứng với thay thế, đổi mớivà tạo ra lợi ích tài chính và kinh doanh dài hạn cho doanh nghiệp

Quản lý Kinh doanh liên tục phù hợp tiêu chuẩn ISO 22301:2019 là một tiêu chuẩn quốc tế được công nhận trên toàn thế giới, Việc các doanh nghiệp áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn này mở ra nhiều cơ hội hợp tác, hội nhập quốc tế, có ưu thế đấu thầu và phát triển.

Nên lựa chọn tổ chức nào để thực hiện đánh giá ISO 22301:2019?

Áp dụng Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục đòi hỏi sự đầu tư và kiên nhẫn. Doanh nghiệp cần lựa chọn các tổ chức đánh giá chứng nhận uy tín, được chỉ định năng lực để nhận được sự  hỗ trợ hướng dẫn thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận hệ thống, hợp chuẩn, hợp quy, Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) ngày càng khẳng định được vị thế của tổ chức trong mắt các doanh nghiệp và đối tác bằng việc cung cấp, hỗ trợ các dịch vụ tốt nhất. Viện ISSQ được chỉ định năng lực chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22301:2019Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục ngoài ra còn có ISO 9001:2015 (Hệ thống Quản lý Chất lượng), ISO 14001: 2015(Hệ thống Quản lý Môi trường), ISO 45001:2018 (Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp)….Để đạt được hiệu quả quản lý tốt và đồng bộ trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có thể cân nhắc thực hiện tích hợp một số hệ thống quản lý trên.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 31/07/2023

Tin liên quan