Chứng nhận ISO 28001:2013 - Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng

Hiện nay, bối cảnh toàn cầu hóa phát triển từ đó kéo theo việc giao thoa buôn bán giữa các quốc gia ngày càng nhiều. Việc này kèm theo những lợi ích to lớn nhưng cũng kéo theo nhiều rủi ro trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu. Các hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng cần đảm bảo an toàn nhằm mang lại toàn bộ nền kinh tế và xã hội.
Vì thế chứng nhận ISO 28001:2013 đã ra đời để đảm bảo an ninh và ngăn chặn những mối đe dọa tiềm ẩn và đánh giá được rủi ro ảnh hưởng tới sự thành công của doanh nghiệp.

1. Đôi nét về Chứng nhận ISO 28001:2013- Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng
Chứng nhận ISO 28001:2013 được thiết kế để cho phép một tổ chức cá nhân trong chuỗi cung ứng áp dụng các yêu cầu của mình liên quan đến mô hình kinh doanh của tổ chức cũng như vai trò và chức năng trong chuỗi cung ứng quốc tế. Sau khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 28001:2013, tổ chức có thể thiết lập và ghi lại các mức độ an toàn hợp lý trong chuỗi cung ứng quốc tế và các thành phần của nó.
Ngoài ra, chứng nhận ISO 28001:2013 quy định các yêu cầu tài liệu cụ thể để cho phép xác minh. Ví dụ, theo tiêu chuẩn này, các công ty xác định lĩnh vực mà họ cung cấp an ninh trong chuỗi cung ứng quốc tế, tiến hành đánh giá an ninh và thực hiện các biện pháp thích hợp trong phần này của chuỗi cung ứng. Để phát triển và thực hiện các kế hoạch bảo mật chuỗi cung ứng, và đào tạo nhân viên của họ về các vấn đề liên quan đến an ninh.
Chứng nhận Hệ thống Quản lý An ninh Chuỗi Cung ứng ISO 28001:2013 cho phép các công ty xác định và ghi lại các mức độ bảo mật hợp lý trong các chuỗi cung ứng và thành phần quốc tế. Bằng cách này, doanh nghiệp cũng có thể đưa ra những quyết định dựa trên rủi ro chính xác hơn về an ninh trong chuỗi cung ứng quốc tế.

2. Tại sao Chứng nhận ISO 28001:2013 - Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng lại quan trọng?
Việc sử dụng chứng chỉ Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng ISO 28001:2013 giúp các công ty xây dựng mức độ bảo mật phù hợp trong toàn bộ chuỗi cung ứng quốc tế. Đồng thời, chứng nhận này cung cấp cơ sở để xác định và xác minh mức độ an toàn hiện có trong chuỗi cung ứng của các đánh giá viên nội bộ hoặc bên ngoài hoặc các cơ quan chính phủ.
Thông thường, khách hàng, đối tác kinh doanh, cơ quan chính phủ và những người khác yêu cầu đánh giá hoặc phê duyệt từ các công ty tuyên bố tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế này. Do đó, điều quan trọng là các công ty này cần được kiểm toán và chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận độc lập. Sự công nhận của tổ chức chứng nhận cho phép nó được chấp nhận trên toàn thế giới.
Nếu các công ty áp dụng chứng nhận ISO 28001:2013, họ sẽ có một tài liệu phạm vi xác định ranh giới của chuỗi cung ứng được bao hiểm bởi một kế hoạch bảo mật và một tài liệu đánh giá an ninh bao gồm các mối đe dọa an ninh bảo mật bộc lộ các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng. Tài liệu đánh giá an toàn này cũng thể hiện các kịch bản và tác động của mối đe dọa an ninh tiềm ẩn đối với từng tình huống. Công ty cũng sẽ có một kế hoạch mô tả các biện pháp bảo mật được áp dụng quản lý các tình huống đe dọa an ninh.

3. Cách nhận Chứng nhận ISO 28001:2013 – Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng
Trước khi quyết định đạt chứng chỉ ISO 28001: 2013, doanh nghiệp cần tìm hiểu các thông tin sau:
+ Chứng nhận ISO 28001 không bắt buộc, nhưng có thể bảo vệ người lao động và giảm chi phí rủi ro tai nạn và bảo hiểm cho doanh nghiệp; tăng niềm tin của khách hàng đối với công trình / sản phẩm của công ty.
+ Giấy chứng nhận đôi khi được yêu cầu để làm việc với một số khách hàng nhất định.
+ Nhiều doanh nghiệp đã được hưởng lợi và thành công nhờ áp dụng tiêu chuẩn và có chứng chỉ ISO 28001:2013.
+ Tìm hiểu về các tổ chức đánh giá chất lượng và uy tín. Không phải tổ chức chứng nhận nào cũng đều được Công nhận.
+ Nếu doanh nghiệp cần Chứng chỉ ISO 28001:2013, cần tìm tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ ba – Viện chất lượng ISSQ) đánh giá doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp theo quy định của ISO 28001:2013 và tổ chức sẽ tiến hành ban hành ISO Chứng nhận 28001 (Chứng chỉ ISO 28001).
+ Chứng nhận ISO có giá trị trong vòng 3 năm theo quy định chung trên thế giới.

4. Lợi ích chứng nhận ISO 28001:2013

- Giúp các công ty xây dựng mức độ bảo mật phù hợp trong toàn bộ chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế;
- Cung cấp cơ sở để xác định và xác minh mức độ an toàn hiện có trong chuỗi cung ứng của các đánh giá viên nội bộ hoặc bên ngoài;
- Phát triển và thực hiện các quy trình an ninh chuỗi cung ứng;
- Thiết lập và ghi lại mức độ an toàn tối thiểu trong các chuỗi cung ứng hoặc phân đoạn của chuỗi cung ứng;

 

5. Tại sao nên chọn Viện chất lượng ISSQ để chứng nhận ISO 28001:2013 – Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng
Chúng tôi dựa trên nhiều năm kinh nghiệm để chuẩn bị các tài liệu ISO 28001:2013 phù hợp đảm bảo tuân thủ tất cả các điều khoản của tiêu chuẩn ISO 28001 cho bất kỳ loại hình tổ chức nào.
Với đội ngũ chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai tổ chức cấp chứng nhận tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tự tin mang đến cho các tổ chức, doanh nghiệp quy trình cấp chứng nhận nhanh chóng,  hiệu quả nhất.
Trên đây là những thông tin hữu ích về Những điều cần biết về chứng nhận ISO 28001:2013 – Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 04/11/2022

Tin liên quan