Khóa đào tạo ISO 22000:2018 Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm

Trong những năm gần đây, vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đang được nhiều người quan tâm. Như một số thông tin trên các bài báo vẫn hay đưa tin, sự sai sót trong các chuỗi cung ứng đã và đang đe dọa sức khỏe, sự an toàn của người dùng. Chính vì lẽ đó, bộ tiêu chuẩn ISO 22000 hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp cung ứng thực phẩm tại Việt Nam nói chung và trên toàn thế giới nói riêng. Nên hiện nay việc đào tạo chứng nhận ISO 22000: 2018 rất được quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thông của lợi ích của đào tạo ISO 22000:2018 ngay tại bài viết dưới đây. 
1.Khóa đào tạo ISO 22000 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
ISO 22000 là gì?
ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO ban hành. Và nó có giá trị trên phạm vi trên toàn cầu. ISO 22000 chính là sự kết hợp và bổ sung các yếu tố cốt lõi của ISO 9001 và HACCP để cung cấp cho khuôn khổ, phát triển, giám sát. Thêm vào đó là thực hiện và cải tiến liên tục hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS).
Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
ISO 22000:2018 chính là phiên bản mới nhất hiện tại đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Được ban hành vào ngày 18 tháng 6 năm 2018 - một phiên bản mới nhất được sửa đổi từ phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên phát hành năm 2005. Những tổ chức và doanh nghiệp được cấp chứng nhận cũ sẽ phải chuyển sang thực hiện phiên bản 2018 của tiêu chuẩn này. 
Định nghĩa hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018?
Là hệ thống quản lý bao gồm quy trình, thủ tục và yêu cầu liên quan đến an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000.
Việc áp dụng này được coi là 1 quyết định chiến lược đối với các tổ chức. Với mục đích nhằm cải tiến toàn bộ kết quả thực hiện của tổ chức về vấn đề an toàn thực phẩm. 
Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm:
- Khả năng cung cấp ổn định thực phẩm an toàn và các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến việc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó còn đáp ứng được yêu cầu của pháp luật.
- Giải quyết những rủi ro, bất trắc có liên quan
- Khả năng vận hành theo quy trình cung cấp nguồn lực và được quản lý một cách thích đáng. Từ đó đưa ra các giải pháp nhằm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tối đa các tác động bất lợi.
Khóa đào tạo ISO 22000:2018 là hoạt động để giảng dạy cho cá nhân tại doanh nghiệp hay các cá nhân có nhu cầu cần hiểu rõ và thực hành về ISO 22000:2018 một cách hiệu quả.
Tại khóa học này, học viên có thể tiếp cận các thông tin, kiến thức và các kỹ năng quản lý, xây dựng vận hành hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm (FSMS) để doanh nghiệp có thể áp dụng một cách hiệu quả vào thực tiễn.
Sau khóa học này các học viên sẽ tiếp thu đầy đủ những kiến thức và kỹ năng từ đó sẽ sở hữu được đội ngũ nhân lực đủ khả năng để làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ đó tạo ra cơ sở để cấp chứng nhận ISO 22000:2018.

2. Đối tượng của khóa đào tạo ISO 22000: 2018 gồm:
Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào việc lập kế hoạch, duy trì, thực hiện hoặc giám sát hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
3. Doanh nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000
Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 không phân biệt quy mô hay mức độ phức tạp của tổ chức. 
Và dưới đây là một số doanh nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn này:
- Những nông trại, trang trại sữa hoặc ngư trường
- Đơn vị chuyên chế biến thực phẩm như thịt, cá, thức ăn chăn nuôi
- Nhà sản xuất ngũ cốc, đồ uống, bánh mì, thực phẩm đông lạnh hoặc thực phẩm đóng hộp. 
- Đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm, ví dụ như nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh. Thêm vào đó là khách sạn, bệnh viện, cửa hàng bán thực phẩm lưu động
- Đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ, phân phát và vận chuyển thực phẩm
- Dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh và đóng gói thực phẩm
- Cơ sở cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, nguyên vật liệu trong chế biến thực phẩm.

4. Lợi ích của khóa đào tạo ISO 22000:2018 ở Viện nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ).
Đối với học viên:
- Học viên sẽ có đầy đủ những kiến thức xung quanh về việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm vào công việc
- Về các văn bản quy trình, hồ sơ cần thiết học viên sẽ có khả năng hiểu và thực hành cao khi công tác
- Điều quan trọng học viên sẽ dễ có cơ hội thăng tiến trong một tổ chức doanh nghiệp hơn.


Đối với doanh nghiệp:
- Khi gặp những vấn đề không mong muốn trong quản lý an toàn thực phẩm doanh nghiệp sẽ dễ dàng quản lý một cách hiệu quả hơn.
- Từ đó xây dựng được những phương án thích hợp để luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm.
- Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cũng như doanh nghiệp dễ dàng nâng cao uy tín sản phẩm nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
- Giảm các rủi ro pháp lý liên quan đến những vấn đề về an toàn thực phẩm
- Khi tham gia đào tạo doanh nghiệp sẽ sở hữu đội ngũ chuyên gia đánh giá đủ năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ an toàn thực phẩm..
Trên đây là một số thông tin chi tiết về lợi ích của đào tạo ISO 22000:2018. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của việc đào tạo ISO 22000:2018 - hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 19/09/2022

Tin liên quan