Các quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2019/BKCN

Những loại đồ chơi trẻ em không đảm bảo chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe của trẻ khi tiếp xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ, có nguy cơ trực tiếp gây nguy hiểm cho trẻ. tổn thương bên ngoài, nhiễm gián tiếp một số hóa chất độc hại cho trẻ khi sử dụng. Để bảo vệ sức khỏe trẻ em, các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em cần lưu ý những quy định mới sau:

Trước tình hình đó, Bộ KH&CN đã ban hành QCVN 3:2019/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn đồ chơi trẻ em để quản lý về sản phẩm này.

Đồ chơi trẻ em nghĩa là gì?

Dựa vào quy chuẩn kỹ thuật QCVN 03:2019/BKCN, đồ chơi trẻ em chính là sản phẩm hay vật liệu bất kỳ nào đó được thiết kế hoặc là nêu rõ để sử dụng cho trẻ độ tuổi nhỏ hơn 16 tuổi khi chơi sử dụng.

Trước khi đưa đồ chơi trẻ em ra bên ngoài thị trường cần được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với các mặt hàng được sản xuất ở trong nước hoặc được kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Cần đáp ứng được những yêu cầu trong quy định chứng nhận QCVN 3:2019/BKHCN đối với vấn đề về an toàn đồ chơi trẻ em.

Các quy định mới của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2019/BKCN cho các cơ sở kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em

Không được kinh doanh, mua bán đồ chơi trẻ em không có giấy phép lưu thông trên thị trường.

Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30 tháng 9 năm 2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đồ chơi trẻ em - QCVN 3:2019/BKHCN thay thế QCVN 3:2009/BKHCN. Quy định: Đồ chơi trẻ em sản xuất/nhập khẩu từ ngày 01/01/2020 trở đi phải được chứng nhận và công bố hợp quy QCVN 3:2019/BKHCN, gắn dấu hợp quy và ghi nhãn hợp quy theo quy định. chỉ được phép lưu thông trên thị trường; Đồ chơi trẻ em sản xuất/nhập khẩu để kinh doanh trước ngày 31/12/2020 đã được chứng nhận và công bố hợp quy QCVN 3:2009/BKHCN chỉ được phép lưu hành đến hết ngày 31/12/2021.

Vậy nên, tính đến thời điểm hiện tại, các cơ sở chỉ được phép kinh doanh các mặt hàng đồ chơi trẻ em đã công bố hợp quy chứng nhận QCVN 3:2019/BKHCN và phải được gắn dấu “CR” theo quy định ; không được kinh doanh đồ chơi trẻ em đã công bố hợp quy QCVN 3:2009/BKHCN.

Nếu cơ sở tiếp tục kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em đã công bố hợp quy QCVN 3:2009/BKHCN sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 119/2017/NĐ-CP và Nghị định số 119/2017/NĐ-CP và Nghị định số 126/2012/NĐ-CP.

Thực hiện kiểm soát chặt chẽ đồ chơi trẻ em bảo đảm yêu cầu chất lượng, theo đúng hồ sơ chất lượng kèm theo.

Cơ sở cần kiểm soát những vấn đề cơ bản sau khi kinh doanh đồ chơi trẻ em:

- Kiểm tra thông tin mã số QCVN trên nhãn hoặc trên sản phẩm hoặc trên dấu “CR” để xác định đồ chơi trẻ em kinh doanh đã được công bố hợp quy theo quy chuẩn mới (là QCVN 3:2019/BKHCN) và không kinh doanh đồ chơi trẻ em đã công bố hợp quy QCVN 3:2009/BKHCN.

- Kiểm tra dấu “CR”: Dấu “CR” được dán trên sản phẩm, bao bì hoặc trên nhãn đồ chơi trẻ em, với các thông tin sau: Tên viết tắt (có thể kèm theo biểu trưng) của tổ chức chứng nhận, số của giấy chứng nhận (trong đó số của đồ chơi trẻ em phải có trong danh mục của Giấy chứng nhận).

- Kiểm tra nhãn hàng hóa và các thông tin ghi trên nhãn hàng hóa để xác định việc ghi nhãn đáp ứng quy định: Nhãn đồ chơi trẻ em phải thể hiện bằng tiếng Việt (hàng hóa nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt). tiếng Việt), phải có các thông tin cơ bản sau: Tên hàng; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa (tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa); Xuất xứ hàng hóa; Các nội dung khác: Thành phần; thông số kỹ thuật; thông tin cảnh báo; Hướng dẫn sử dụng; năm sản xuất.

Cung Cấp Giấy Chứng Nhận Hợp Quy Kinh Doanh Đồ Chơi Trẻ Em

Cơ sở kinh doanh phải yêu cầu nhà cung cấp, cung cấp và lưu giữ tại nơi bán có Giấy chứng nhận hợp quy (bản sao) của đồ chơi trẻ em để kinh doanh; kiểm tra, đối chiếu sự phù hợp giữa thông tin ghi trên nhãn hàng hóa, dấu “CR” với thông tin ghi trên Giấy chứng nhận hợp quy của đồ chơi trẻ em tương ứng.

Cơ sở chỉ được phép kinh doanh các mặt hàng đồ chơi trẻ em đã được công bố hợp quy nhà nước/đã được kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2019/BKHCN, được dán nhãn và gắn dấu “CR”. đúng quy định và phù hợp với Giấy chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em tương ứng kèm theo. Nếu không thực hiện các quy định trên sẽ bị xử lý hành chính theo quy định.

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ giải đáp thắc mắc về Các quy định mới của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2019/BKHCN về An toàn đồ chơi trẻ em

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 04/05/2023

Tin liên quan