Lợi ích khi chứng nhận ISO 45001:2018- Hệ thống Quản lý An toàn Sức khỏe nghề nghiệp

An toàn và đảm bảo sức khỏe luôn là tiêu chí hàng đầu để người lao động lựa chọn môi trường làm việc và cống hiến. Vì vậy các tổ chức doanh nghiệp ưu tiên áp dụng các Hệ thống Quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018 cho người lao động là vô cùng cần thiết, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với các nhân viên, nâng cao uy tín của tổ chức.

ISO 45001 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và xuất bản vào tháng 3 năm 2018 dựa trên các công ước và hướng dẫn của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các tiêu chuẩn quốc gia. Tiêu chuẩn ISO 45001 thay thế tiêu chuẩn OHSAS 18001 với nội dung gồm các yêu cầu và hướng dẫn để tổ chức xây dựng và thiết lập hệ thống quản lý an toàn sức khỏe hiệu quả.

ISO 45001 có cấu trúc chung và cách tiếp cận giống với các Hệ thống Quản lý chung khác ISO 9001, ISO 14001 gồm có:

Phần 1: Phạm vi

Phần 2: Tài liệu tham khảo

Phần 3: Thuật ngữ và định nghĩa.

Phần 4: Nguyên tắc chung

Phần 5: Lãnh đạo và cam kết

Phần 6: Kế hoạch

Phần 7: Hỗ trợ

Phần 8: Vận hành

Phần 9: Đánh giá hiệu suất

Phần 10: Cải tiến

Những lợi ích khi áp dụng Hệ thống Quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001:2018

Cải thiện sự an toàn và sức khỏe của người lao động: đây là lợi ích được quan tâm nhất, tiêu chuẩn giúp tổ chức tập trung cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật, bệnh nghề nghiệp và bảo vệ sức khỏe của người lao động góp phần giúp cho môi trường làm việc an toàn hơn, yên tâm hơn.

Tăng hiệu suất: Bằng cách tạo ra môi trường làm việc an toàn và khuyến khích sự tham gia của nhân viên, tổ chức có thể tăng hiệu suất lao động. Người lao động cảm thấy an toàn và được chăm sóc sức khỏe tốt hơn thường làm việc hiệu quả hơn.

Tuân thủ pháp lý: Áp dụng ISO 45001 yêu cầu tổ chức tuân thủ các quy định pháp lý, quy định về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại địa phương, tại quốc gia và quốc tế giúp tổ tránh các vấn đề pháp lý tiềm ẩn, nâng cao sự tín nhiệm của người lao động, các tổ chức địa phương với doanh nghiệp công ty.

Sử dụng hiệu quả nguồn lao động và tiết kiệm chi phí: Với các biện pháp an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tốt, tổ chức có thể giảm thiểu thời gian nghỉ làm việc do tai nạn hoặc bệnh nghiệp gây ra, đồng thời giảm chi phí liên quan đến bồi thường và bảo hiểm.

Tạo lòng tin và uy tín : Tổ chức áp dụng ISO 45001 có thể thực hiện cam kết vì an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, giúp tạo lòng tin từ phía khách hàng, đối tác và cộng đồng. Điều này có thể cải thiện hoạt động của tổ chức và giúp tăng cường cơ sở kinh doanh.

Quản lý rủi ro tốt hơn : Tiêu chuẩn ISO 45001 yêu cầu tổ chức xác định và đánh giá các rủi ro liên quan đến điều kiện làm việc. Điều này giúp tổ chức nắm bắt được rõ ràng hơn các sơ hở tiềm ẩn và phát triển biện pháp kiểm soát rủi ro về hiệu quả.

ISO 45001 là Hệ thống Quản lý Quốc tế vì vậy việc áp dụng giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội hòa nhập hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới, dành được nhiều cơ hội hơn trong các dự án hợp tác với khách hàng.

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 45001:2018 áp dụng cho mọi loại tổ chức, doanh nghiệp không phân biệt phạm vi quy mô và loại hình, lĩnh vực hoạt động: tổ chức lớn và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ,…Điền tiên quyết do doanh nghiệp muốn thể hiện sự cam kết của công ty để tạo ra một môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp.

Viện Chất lượng ISSQ là đơn vị đã được chỉ định năng lực chứng nhận Hệ thống Quản lý như ISO 45001, ISO 9001, ISO 27001, ISO 20000 và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy sản phẩm.

Quy trình chứng nhận ISO 45001:2018 nói riêng và các tiêu chuẩn khác nói chung bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế tại doanh nghiệp

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận (nếu đạt)

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/lần

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại (chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Lưu ý rằng việc áp dụng ISO 45001 là một quá trình dài hạn và yêu cầu kết nối cam từ toàn bộ tổ chức, đổi lại kết quả mang đến là sự cải thiện an toàn và sức khỏe của nhân viên và tạo ra lợi ích lâu dài cho tổ chức. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả đồng bộ và toàn diện nhất, doanh nghiệp nên cân nhắc thực hiện tích hợp các hệ thống Quản lý Chất lượng khác ISO 9001:2015, Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001:2015 với ISO 45001…

Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn đọc. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 20/09/2023

Tin liên quan