Nguyên tắc của chứng nhận ISO 21001 là gì?

Giáo dục là một hoạt động đặc biệt và rất quan trọng. Chất lượng giáo dục luôn là yếu tố được toàn xã hội quan tâm.

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã công bố tiêu chuẩn ISO 21001:2018 về Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) với các yêu cầu cụ thể để các tổ chức giáo dục đạt được mục tiêu chất lượng thứ tư. Một trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc là đảm bảo giáo dục chất lượng toàn diện và công bằng, đồng thời thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho mọi người.

Vậy những nguyên tắc của chứng nhận ISO 21001 là gì?

Ai áp dụng tiêu chuẩn ISO 21001?

ISO 21001 áp dụng cho tất cả các loại hình tổ chức giáo dục bao gồm trường mẫu giáo, trường đại học, dạy nghề, giảng dạy trực tuyến, v.v. và các tổ chức sử dụng chương trình giảng dạy để hỗ trợ phát triển năng lực thông qua giáo dục, học tập hoặc nghiên cứu, bất kể loại hình, quy mô hoặc phương thức cung cấp. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng cho các bộ phận giáo dục của các tổ chức lớn vận hành lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thay vì đào tạo như các bộ phận đào tạo chuyên biệt. Cụ thể có thể kể đến các đối tượng sau đây:

Giáo dục mầm non như (nhà trẻ, nhà trẻ,...)

Giáo dục tiểu học và trung học (Trường tiểu học, trường công dân, trường trung học cơ sở, trường trung học công dân, trường trung học phổ thông, trường kỹ thuật cao, trường chuyên biệt, v.v.)

Giáo dục đại học (đại học, cao đẳng công nghiệp, cao đẳng sư phạm, cao đẳng nghề…)

Giáo dục thường xuyên (Các tổ chức cung cấp các hoạt động giáo dục như giáo dục bổ sung, giáo dục tiếp thu nhân cách người lớn, kỹ năng nghề nghiệp, giáo dục nghệ thuật tự do, nhân văn, ...)

Giáo dục học đường (cơ sở giáo dục thực hiện các hoạt động nghệ thuật và giảng dạy, v.v.)

Nguyên tắc của Chứng nhận ISO 21001 - Hệ thống quản lý tổ chức giáo dục

Hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức giáo dục theo tiêu chuẩn ISO 21001 được thiết lập trên cơ sở 11 nguyên tắc, trong đó có một số nguyên tắc đặc thù của hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức giáo dục, như sau:

- Tập trung vào người học và các bên liên quan khác: Thành công bền vững đạt được khi một tổ chức giáo dục có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả người học, đồng thời thu hút và duy trì lòng tin của các bên liên quan. những người khác như người sử dụng lao động, cha mẹ và chính phủ. Các tổ chức thành công thực hiện công việc để đảm bảo rằng mỗi người học thực hiện với tiềm năng cao nhất của họ.

Mọi hoạt động được thực hiện với một tổ chức giáo dục đều tạo cơ hội tạo ra nhiều giá trị hơn cho người học và các bên liên quan khác;

Lãnh đạo có tầm nhìn: Lãnh đạo có tầm nhìn liên quan đến việc thu hút người học và các bên liên quan khác trong việc tạo, xây dựng và thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu của tổ chức. ;

- Trách nhiệm xã hội: cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm về tác động của các quyết định và hoạt động của mình đối với xã hội, kinh tế và môi trường thông qua tính minh bạch và hành vi đạo đức;

Tiếp cận và bình đẳng: Các cơ sở giáo dục cần đảm bảo rằng nhiều người nhất có thể tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ giáo dục của họ, tùy thuộc vào những hạn chế và nguồn lực của họ. .

Tổ chức cũng cần đảm bảo rằng tất cả người học đều có thể sử dụng và hưởng lợi từ các sản phẩm và dịch vụ đó một cách công bằng;

Ứng xử có đạo đức trong giáo dục: Khả năng của một tổ chức trong việc tạo ra một môi trường nghề nghiệp có đạo đức, trong đó tất cả các bên quan tâm được đối xử công bằng, tránh xung đột lợi ích và các hoạt động. làm vì lợi ích của xã hội.

Để thành công bền vững, tổ chức cần xây dựng hình ảnh về sự chính trực (trung thực và công bằng) trong giao dịch với tất cả các bên quan tâm. Nhân viên của tổ chức phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp cao nhất trong mọi hành vi;

Bảo mật và bảo vệ dữ liệu: Tổ chức tạo ra một môi trường trong đó tất cả các bên quan tâm có thể tương tác với tổ chức giáo dục với sự tin tưởng hoàn toàn rằng họ duy trì quyền kiểm soát đối với việc sử dụng dữ liệu. dữ liệu về bản thân họ và tổ chức giáo dục sẽ xử lý dữ liệu của họ với sự quan tâm và bảo mật phù hợp.

Một tổ chức giáo dục có thể đưa ra các tuyên bố về chính sách dựa trên khuôn khổ văn hóa của mình (tập hợp đầy đủ các niềm tin và giá trị hình thành nên hành vi của mình) và các nguyên tắc. của hệ thống quản lý chất lượng.

Các tuyên bố chính sách sau đó cung cấp một khuôn khổ để thiết lập các mục tiêu, được xem xét định kỳ để đảm bảo rằng sứ mệnh của tổ chức được thực hiện hiệu quả và hiệu quả. trên hành trình hướng tới đạt được tầm nhìn của tổ chức giáo dục.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn giúp thể hiện trách nhiệm xã hội, nâng cao uy tín của các tổ chức giáo dục bằng cách cung cấp nền giáo dục có chất lượng toàn diện và công bằng, chuyên về học tập đáp ứng cho tất cả mọi người. học tập, bao gồm cả những người có nhu cầu giáo dục đặc biệt, học từ xa và cơ hội học tập suốt đời; Việc áp dụng tiêu chuẩn cũng là cách thể hiện cam kết của tổ chức giáo dục trong việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu của người học và các bên quan tâm có liên quan; thúc đẩy một nền văn hóa đổi mới khuyến khích sự xuất sắc và đổi mới trong tổ chức giáo dục.

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ về Nguyên tắc của chứng nhận ISO 21001 là gì?

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 21/06/2023

Tin liên quan