Chứng nhận hợp quy sơn phù hợp theo QCVN16:2019/BXD

Sơn rất cần thiết trong xây dựng và tận dụng triệt để ở bất cứ tường mới hay cũ, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, tăng tính thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc. Tuy nhiên, nhằm để phát huy tác dụng của sơn thì việc chọn mua sơn cực kỳ quan trọng.
Sơn là một trong các sản phẩm vật liệu xây dựng có chịu sự điều chỉnh của chứng nhận hợp quy theo Chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD về những yêu cầu kỹ thuật liên quan đến tính an toàn của sản phẩm đối với con người và môi trường.
Dưới đây, Viện chất lượng ISSQ sẽ chia sẻ thông tin tổng quan về chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD.

 

1. Tổng quan về Chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD
Theo thông tư số 19/2019/TT – BXD của Bộ trưởng Bộ xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các sản phẩm, hàng hóa vật liệu có ký hiệu là QCVN 16:2019/BXD đã có hiệu lực thi hành vào ngày 01/07/2020 và thay thế QCVN 16:2017/BXD đã ban hành theo thông số 10/2017/TT – BXD.
Theo quy định Chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD, nhóm sản phẩm sơn phải được chứng nhận hợp quy là: Sơn tường ở dạng nhũ tương – sơn phủ. Những loại sơn khác bao gồm: Sơn Epoxy, sơn Alkyd, sơn tường ở dạng nhũ tương – sơn lót,… không cần phải chứng nhận hợp quy nhưng vẫn cần phải công bố chất lượng.
Những sản phẩm sơn khi đã được chứng nhận, công bố hợp quy thì sẽ được gắn dấu hiệu phù hợp với quy chuẩn quốc gia, bao bì, nhãn mác sản phẩm và các giới thiệu sản phẩm. Điều này cho thấy rằng sản phẩm sơn của doanh nghiệp đạt theo quy chuẩn quốc gia, sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất cho đối tác và khách hàng.

2. Loại sơn nào cần được chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD
Trước đây, ở quy chuẩn QCVN16:2014/BXD, có 3 loại sơn cần được công bố chứng nhận hợp quy đó là: Sơn tường dạng nhũ tương, sơn epoxy và sơn alkyd. Nhưng khi QCVN 16:2019/BXD ra đời và thay thế các văn bản cũ thì chỉ còn sơn tường dạng nhũ tương là cần được công bố chứng nhận hợp quy, 2 loại sơn còn lại sẽ được miễn kiểm tra.
Sơn tường dạng nhũ tương là hệ sơn phân tan hoặc được hòa tan trong nước, và được sử dụng trang trí, hoàn thiện công trình. Mục đích của nó là lớp phủ hoàn thiện để bảo vệ và trang trí tường ở bên trong và bên ngoài công trình.
Những loại sơn tường dạng nhũ tương mà được sản xuất trong nước, nhập khẩu, để kinh doanh ở trên lãnh thổ Việt Nam cần phải chứng nhận hợp quy. Sẽ không áp dụng với sơn tường dạng nhũ mẫu thử, trưng bày, hàng hóa quá cảnh.

3. Quy định về Chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD
Chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD có một vài nội dung chủ yếu trong việc chứng nhận hợp quy nhóm sản phẩm sơn và vật liệu chống thấm, vật liệu xảm khe như dưới đây:
- Phương thức chứng nhận: Những tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, các hàng hóa vật liệu xây dựng sẽ được lựa chọn Phương thức đánh giá 5 hoặc là phương thức đánh giá 7 dựa theo thông tư 28/2012/TT – BKHCN vào ngày 12/12/2012 của Bộ khoa học và Công nghệ đã quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và các phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
- Nhóm sản phẩm, các vật liệu chống thấm và vật liệu xảm khe: loại bỏ các sản phẩm sơn nhũ tương sơn lót;
- Những doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước áp dụng chứng nhận theo phương thức 5 sẽ phải áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

4. Thủ tục công bố chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD
Công bố hợp quy là việc mà doanh nghiệp sẽ thực hiện sau khi đánh giá chứng nhận hợp quy sơn. Nó là hoạt động cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp công bố chất lượng sản phẩm của mình trên cơ sở xây dựng trước khi lưu hành sản phẩm. Hồ sơ công bố hợp quy sẽ cần những gì?
- Đầu tiên là giấy chứng nhận hợp quy sơn công chứng
- Giấy phép kinh doanh cần công chứng
- Bản công bố hợp quy sơn theo Thông tư số 28/2012/TT – BKHCN
- Giấy kết quả thử nghiệm sơn
- Giấy giới thiệu
- Một vài hồ sơ khác khi sở yêu cầu: công văn yêu cầu công bố, những quyết định chứng nhận…
Trước khi tổ chức, doanh nghiệp công bố hợp quy, doanh nghiệp cần phải chứng nhận hợp quy sơn theo quy chuẩn quốc gia Nhà nước đã ban hành. Sau 5 ngày nộp hồ sơ công bố hợp quy ở sở xây dựng, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được sở xây dựng cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy sơn.

 

5. Dịch vụ chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD tại viện chất lượng ISSQ

Để thực hiện các thủ tục chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD tại cơ quan hành chính nhà nước, những tổ chức, doanh nghiệp có thể tốn thời gian cho các loại giấy tờ thủ tục. Tuy nhiên khi đến với viện chất lượng ISSQ thì doanh nghiệp sẽ không cần bận tâm đến giấy tờ thủ tục khó khăn mà sẽ được thực hiện hoàn toàn nhanh chóng, thuận tiện.
Viện chất lượng ISSQ sẽ hỗ trợ khách hàng để triển khai dịch vụ chứng nhận hợp quy sơn, trong thời gian nhanh nhất. tiết kiệm chi phí và giảm thời gian chờ không cần thiết cho doanh nghiệp nhất có thể.
Sau khi đã hoàn thành chứng nhận hợp quy tại viện chất lượng ISSQ, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về thủ tục công bố hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm tại sở ban ngành liên quan đến nó. Hoàn thiện những thủ tục nhà nước nhằm đảm bảo sản phẩm sẽ được lưu hành trên thị trường.
Đến với việc chất lượng ISSQ, khách hàng sẽ được làm việc với những chuyên gia lâu năm giàu kinh nghiệm trong ngành và sẽ được hỗ trợ tận tình với đội ngũ chuyên gia.
Trên đây là những thông tin về  tổng quan về chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn chứng nhận hợp quy sơn phù hợp QCVN16:2019/BXD. Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng (Viện chất lượng ISSQ) mong muốn được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 25/10/2022

Tin liên quan