Lợi ích của chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN

Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, phân phối và bán lẻ những thiết bị điện, điện tử thì không thể nào thiếu Chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN.
Dưới đây, Viện chất lượng ISSQ sẽ gửi đến bạn đọc về Lợi ích của Chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN.


1. Chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN nghĩa là gì?
Chứng nhận hơp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN là bằng chứng để chứng minh rằng tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các linh kiện điện, điện tử và các sản phẩm điện, điện tử đã được sản xuất theo đúng quy trình chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng và phù hợp với quy chuẩn quốc gia của QCVN 4: 2009/BKHCN.
Những thiết bị điện, điện tử khi lưu thông trên thị trường cần có nhãn hàng hóa dựa trên quy định của pháp luật.
Sẽ được chứng nhận hợp quy theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 4: 2009/BKHCN; chịu sự kiểm tra của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường.

2. Hồ sơ công bố hợp quy thiết bị điện, điện tử - Chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN
- Bản đăng ký công bố hợp quy (đối với thiết bị điện, điện tử sản xuất trong nước) theo mẫu quy định tại Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; hoặc là Bản đăng ký kiểm tra chất lượng (đối với các thiết bị điện, điện tử nhập khẩu) theo mẫu quy định tại Thông tư 17/2009 / TT-BKHCN ngày 18/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;
- Mô tả sản phẩm (tên, chức năng, thông số kỹ thuật cơ bản, bảng kê hoặc hóa đơn nguyên vật liệu chính, linh kiện ...);
- Ảnh màu tổng thể bên ngoài, gồm các ảnh: Toàn cảnh, mặt trên, mặt trước và mặt bên, phích cắm điện (nếu có); nhãn hiệu hàng hóa (nếu có), nhãn hiệu (các thông số kỹ thuật cơ bản);
- Hướng dẫn sử dụng;
- Bản sao giấy chứng nhận hợp quy thiết bị, điện tử.
- Thông báo về các thay đổi liên quan đến thiết kế, nguyên vật liệu, công nghệ chế tạo (nếu có) so với hồ sơ đã đăng ký.


3. Lợi ích khi sản phẩm được chứng nhận Chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN
Giúp các doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện và phát triển hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước. 
- Đảm bảo để sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn từ khâu sản xuất.
- Là bằng chứng về việc sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp có chỉ tiêu kỹ thuật bảo đảm an toàn, chất lượng và đáp ứng những yêu cầu trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.
- Là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp đã tuân thủ những quy định, pháp luật hiện hành của Nhà nước về sản xuất kinh doanh các sản phẩm ở nhóm 2.
- Là công cụ để giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn diện quá trình sản xuất và duy trì chất lượng sản phẩm một cách ổn định.
- Là cơ sở để doanh nghiệp có những thay đổi, điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao năng suất hoạt động.
- Giúp tối ưu hóa những chi phí trong sản xuất kinh doanh bằng cách giảm thiểu chi phí xử lý, sai sót, hỏng hóc trong quá trình sản xuất.
- Giúp doanh nghiệp phân bổ các nguồn lực hợp lý, giảm lãng phí và tăng năng suất hoạt động trong kinh doanh.
- Là công cụ marketing hữu hiệu giúp doanh nghiệp tạo dựng hình ảnh và uy tín tốt trong mắt khách hàng và đối tác. Sức mua của sản phẩm vì thế mà tăng lên.
- Tạo cơ hội để cho các doanh nghiệp nước ngoài vượt qua các rào cản kỹ thuật để đưa sản phẩm của mình vào thị trường Việt Nam và được khách hàng chấp nhận một cách dễ dàng hơn.
- Là cách doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của mình đối với cộng đồng về sản phẩm, hàng hóa của mình trước những vấn đề xã hội ví dụ như ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động, v.v.


4. Hiệu lực chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN.
Giấy chứng nhận hợp quy thiết bị điện – điện tử có hiệu lực 03 năm tính từ ngày cấp.
Trong thời gian chứng nhận còn hiệu lực, Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ để đảm bảo doanh nghiệp được chứng nhận tuân thủ theo các yêu cầu hợp quy và quy định pháp luật.


5. Danh mục sản phẩm bắt buộc phải chứng nhận hợp quy thiết bị, điện tử QCVN4:2009/BKHCN.
Những cá nhân, tổ chức sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ các thiết bị điện, điện tử thuộc danh mục dưới đây bắt buộc phải thực hiện chứng nhận hợp quy trước khi đưa sản phẩm ra bên ngoài thị trường.
Đồng thời, sau khi các sản phẩm điện, điện tử được chứng nhận hợp quy thì phải đăng ký bản công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo quy định ở Thông tư 28 / 2012 / TTBKHCN.
Dưới đây là danh sách 13 loại sản phẩm cụ thể như sau:
+ Dụng cụ điện để đun nước nóng tức thời
+ Dụng cụ điện để đun nước nóng kiểu nhúng
+ Dụng cụ để pha chè hoặc cà phê
+ Máy để sấy khô tay
+ Dụng cụ điện để đun nước và chứa nước nóng
+ Máy để sấy tóc và các dụng cụ để làm đầu khác
+ Ấm để đun nước
+ Nồi cơm điện
+ Quạt điện
+ Bà là điện
+ Lò vi sóng
+ Vỉ nướng điện, lò nướng điện (loại di động)
+ Dây điện bọc nhựa PVC có điện áp định danh đến và bằng 450/750 V
Trên đây là những thông tin Lợi ích của Chứng nhận QCVN4:2009/BKHCN mà bạn có thể tham khảo.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 18/11/2022

 

Tin liên quan