ISO 21000:2018-Tiêu chuẩn dành riêng đối với lĩnh vực giáo dục

Tiêu chuẩn ISO 21001: 2018 là một tiêu quốc tế về quản lý Tổ chức giáo dục được tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế công bố và ban hành ngày 1 tháng 5 năm 2018. Nội dung bao gồm hệ thống các yêu cầu, quy định quản lý lập kế hoạch, cung cấp dịch vụ theo dõi và đánh giá hiệu quả tổng quát, toàn diện đối với bất kỳ tổ chức nào sử dụng chương trình giảng dạy để hỗ trợ phát triển năng lực thông qua việc dạy, học, nghiên cứu bất kể loại hình quy mô và phương pháp thực hiện.

ISO 21000:2018 là một hệ thống quản lý độc lập về lĩnh vực quản lý đào tạo được xây dựng theo cấu trúc cấp cao cho các Tiêu chuẩn ISO. Về cấu trúc và các yêu cầu cơ bản của Tiêu chuẩn sẽ giống với Tiêu chuẩn ISO 9001 tuy nhiên được nâng cấp bổ sung các nội dung đặc thù phù hợp với phạm vi giáo dục đào tạo nhằm cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng đạt yêu cầu của người học và các bên liên quan.

1. Đối tượng áp dụng của ISO 21001:2018

Hệ thống quản lý Tổ chức giáo dục được áp dụng cho tất cả các tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục với mục tiêu cung cấp đào tạo, phát triển vốn tri thức, kỹ năng kinh nghiệm qua nhiều phương pháp cách truyền tải khác nhau: từ các cấp của hệ thống giáo dục (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông,..) đến các trường cao đẳng, đại học, trường đào tạo nghề,… Tuy nhiên không áp dụng cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ đào tạo giảng dạy)

2. Sự cần thiết của chứng nhận ISO 21001:2018

Giáo dục luôn là sự quan tâm hàng đầu của xã hội, nhất là ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của tất cả các ngành nghề nguồn tri thức bao la vô tận, người học luôn tìm kiếm các chương trình giáo dục hiệu quả, các tổ chức giáo dục uy tín có chất lượng và các phương pháp đào tạo đổi mới đáp ứng nhu cầu tri thức và sự hài lòng của khách hàng.

3. Những lợi ích có thể kể đến khi doanh nghiệp thực hiện đánh giá ISO 21001 như sau:

Cải thiện quy trình quản lý dịch vụ giáo dục tăng cường chất lượng các dịch vụ giáo dục mà tổ chức đã và đang cung cấp.

Tăng hiệu suất và hiệu quả hoạt động của các bộ phận trong toàn thể tổ chức góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên và nguồn nhân lực, tránh lãng phí, khả năng cạnh tranh cao

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng, sáng tạo của người học.

Nâng cao uy tín của tổ chức trong lĩnh vực đào tạo giáo dục, thu hút khách hàng trong và ngoài nước, Việc chứng nhận ISO 21001 là minh chứng tổ chức đang áp dụng tốt các yêu cầu của Tiêu chuẩn Quốc tế.

Mối quan hệ với các bên liên quan được nâng cao. ISO 21001 yêu cầu tổ chức giáo dục tương tác và tạo mối quan hệ hợp tác với các bên liên quan như chính quyền địa phương cộng đồng và các tổ chức khác.  Việc tuân thủ các yêu cầu này giúp tạo dựng và củng cố quan hệ với bên liên quan, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và thành công của tổ chức giáo dục.

Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, tổ chức doanh nghiệp cần tập trung theo một số nguyên tắc của Tiêu chuẩn:

Tập trung vào học sinh: Đặt học sinh là trung tâm và chú trọng đến việc đáp ứng nhu cầu và mong đợi của học sinh, đảm bảo học sinh nhận được dịch vụ giáo dục tốt nhất và phát triển toàn diện.

Lãnh đạo cam kết: Lãnh đạo cấp cao của tổ chức giáo dục phải cam kết và thể hiện sự hướng dẫn, sự lãnh đạo và sự trách nhiệm để đảm bảo việc triển khai và duy trì hiệu quả của hệ thống quản lý dịch vụ giáo dục.

Quy trình phương pháp luận: Nguyên tắc này yêu cầu việc xây dựng và triển khai các quy trình phù hợp và phương pháp luận nhằm quản lý các hoạt động giáo dục. Các quy trình này phải được đánh giá và cải thiện liên tục để đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu của tổ chức giáo dục.

Hướng dẫn và hỗ trợ: ISO 21001 đề cao việc cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho học sinh, phụ huynh và các bên liên quan khác. Các tổ chức giáo dục phải xác định và cung cấp các thông tin, tư vấn và tài liệu cần thiết để giúp các bên liên quan tham gia và hiểu rõ về dịch vụ giáo dục.

Hợp tác và tương tác: Nguyên tắc này khuyến khích sự hợp tác, tương tác và quan hệ tốt với các bên liên quan như chính quyền địa phương, cộng đồng và các tổ chức khác. Việc tạo quan hệ đối tác và tương tác tích cực giúp gia tăng sự hài lòng và tín nhiệm từ phía học sinh, phụ huynh và các bên liên quan.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 16/09/2023

Tin liên quan