Quy trình để Chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ theo TCVN 11041

Chứng nhận hữu cơ hiện nay đang là xu hướng phát triển của ngành nông nghiệp thế giới. Để gia nhập vào những thị trường khó tính thì đây là 1 trong các yếu tố cực kì cần thiết. Dưới đây Viện chất lượng ISSQ sẽ Hướng dẫn về Quy trình để Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041

Chứng nhận hữu cơ Việt Nam là gì?

Chứng nhận hữu cơ Việt Nam là loại chứng nhận dành cho những sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm để xác thực và khẳng định các sản phẩm đó là sạch, hữu cơ và an toàn cho người sử dụng.

Giấy chứng nhận hữu cơ Việt Nam có nhiều dạng khác nhau và có những yêu cầu riêng, phụ thuộc vào % hàm lượng hữu cơ trong thành phần sản phẩm và một số yếu tố khác.

Nguyên tắc cơ bản của chứng nhận nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Nguyên tắc sức khỏe

Nông nghiệp hữu cơ phải duy trì và tăng cường sức khỏe của đất, thực vật, động vật, con người và trái đất như một thực thể thống nhất, toàn vẹn và không thể tách rời.

Nguyên tắc sinh thái

Nông nghiệp hữu cơ cần dựa trên các hệ sinh thái sống và các chu kỳ tự nhiên, vận hành phù hợp với chúng, tuân theo các quy luật của chúng và giúp duy trì sự toàn vẹn và hài hòa của chúng.

Nguyên tắc công bằng

Nông nghiệp hữu cơ cần xây dựng trên mối quan hệ đảm bảo sự công bằng cho môi trường chung và đảm bảo cơ hội sống cho mọi sinh vật.

Nguyên tắc thận trọng

Nông nghiệp hữu cơ cần được quản lý một cách thận trọng và có trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của các thế hệ hiện tại và tương lai cũng như môi trường.

Quy trình để Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041

Bước 1: Trao đổi thông tin khách hàng

Mục đích trao đổi thông tin giữa tổ chức chứng nhận và khách hàng nhằm đảm bảo các thông tin trao đổi trước đó giữa hai bên là nhất quán, đảm bảo cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với những yêu cầu của Tiêu chuẩn và của khách hàng. Thông tin trao đổi bao gồm:

– Các Yêu cầu cơ bản của hồ sơ

– Các bước của thủ tục cấp giấy chứng nhận

– Tiêu chí chứng nhận

- Chi phí ước tính

– Chương trình kế hoạch làm việc

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

– Doanh nghiệp gửi đến cơ quan chứng nhận các tài liệu sau: Đơn đề nghị chứng nhận hữu cơ, các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc áp dụng chứng nhận hữu cơ TCVN 11041 và kiểm soát chất lượng của sản phẩm.

– Tổ chức chứng nhận cử chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng đánh giá hiện trạng thực tế để phát hiện những điểm yếu trong hệ thống tài liệu và việc áp dụng những quy trình kiểm soát chất lượng trong lĩnh vực này. Sau khi kiểm tra, đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra những tồn tại của văn bản và thực tế áp dụng TCVN 11041 cần chấn chỉnh để doanh nghiệp kịp thời sửa chữa. Bước đánh giá sơ bộ này có lợi cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn mẫu để tiến hành đánh giá chính thức.

Bước 3: Đánh giá chính thức và Kiểm tra, thẩm định tại chỗ

– Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra, thẩm định tại hiện trường, xem xét sự phù hợp của hồ sơ với thực tế, kiến ​​nghị khắc phục các điểm không phù hợp.

– Trong quá trình kiểm tra chứng nhận tại hiện trường, hiệu quả của hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ được xác định.

– Kết thúc đợt kiểm tra hiện trường, đoàn kiểm toán sẽ tổ chức họp tổng kết, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến ​​về những gì cuộc kiểm tra phát hiện được.

Bước 4: Tiến hành Lấy mẫu điển hình và thử nghiệm

– Chuyên gia đánh giá tiến hành lấy mẫu theo phương pháp lấy mẫu được quy định trong Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041

– Tiến hành thử nghiệm sản phẩm theo các yêu cầu trong Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041

Bước 5: Cấp Giấy Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041

Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041 nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện sau đây:

– Tất cả các tài liệu đều phù hợp với thực tế và tất cả các điểm không phù hợp đã được khắc phục thỏa đáng và được xác nhận bởi trưởng đoàn đánh giá.

– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm phù hợp với quy định

Giấy Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041 có hiệu lực trong bao lâu?

Giấy Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041 có hiệu lực trong 2 năm. Định kỳ hàng năm, ít nhất 12 tháng, tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá giám sát một lần.

Đây là bộ tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ đầu tiên ở Việt Nam đã được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành vào năm 2017 theo Quyết định số 3883/QĐ-BKHCN ngày 29 tháng 12 năm 2017. Chứng nhận bao gồm các tiêu chuẩn áp dụng dùng cho nông nghiệp hữu cơ trong từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi.

Việc đạt chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn TCVN 11041 là minh chứng cho cam kết sản xuất nông nghiệp bền vững. Đơn vị được chứng nhận sẽ được sử dụng nhãn hiệu hữu cơ trên sản phẩm, là sự khẳng định về chất lượng nông sản, nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm ở trên thị trường.

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ giải đáp thắc mắc về Hướng dẫn về Quy trình để Chứng nhận hữu cơ TCVN 11041

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 37/03/2023

Tin liên quan