Vật liệu xây dựng chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2019/BXD

Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng là một yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm, hàng hóa, vật liệu xây dựng được sản xuất, nhập khẩu và lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. Tất cả các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu vật liệu xây dựng, kinh doanh đều cần đến chứng nhận QCVN16:2019/BXD cho sản phẩm của mình.
Vậy bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Viện Chất lượng ISSQ để hiểu rõ về Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD 
1. Chứng nhận QCVN 16:2019/BXD
Vật liệu xây dựng là sản phẩm có tác động lớn đến chất lượng các công trình xây dựng, tuy nhiên đây cũng chính là mặt hàng dễ bị tấn công bởi các vấn nạn về hàng giả, hàng nhái. Để đảm bảo chất lượng công trình và xử lý các vấn đề về hàng giả, và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng trên đất nước Việt Nam, thì ngày 31/12/2019 Bộ xây dựng đã ban hành phiên bản mới nhất về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về vật liệu xây dựng đó là QCVN16:2019/BXD và đã có hiệu lực vào ngày 01 – 07 – 2020 thay thế QCVN 16:2017/BXD.
Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng đó là hoạt động đánh giá, chứng nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhằm phù hợp với quy chuẩn quốc gia QCVN 16:2019/BXD, được thực hiện bởi tổ chức có chứng năng được Bộ xây dựng chỉ định.
Nội dung của quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD:
Yêu cầu về kỹ thuật và quản lý chất lượng của sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng mà được sản xuất trong nước, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông trên thị trường và sử dụng các công trình xây dựng trên lãnh thổ của Việt Nam.
Các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phải được đảm bảo không gây mất an toàn trong quá trình lưu chuyển, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng với mục đích.
2. Về danh mục sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD.
Về nhóm sản phẩm xi măng, phụ gia cho bê tông và xi măng
-  Có xi măng pooc lăng
-  Có xi  măng pooc lăng hỗn hợp bền sun phát
-  Xi măng pooc lăng hỗn hợp
- Xỉ hạt lò cao dùng cho việc sản xuất xi măng
- Xỉ hạt lò cao nghiền mịn để cho bê tông và vữa
- Tro bay dùng để cho xi măng
- Tro bay dùng để cho bê tông và vữa
- Thạch cao phospho dùng cho sản xuất xi măng
Về kính xây dựng có:
- Kính nổi
- Kính hộp gắn thêm kính cách nhiệt
- Kính phẳng tôi nhiệt
- Kính dán nhiều lớp và kính dán an toàn gồm nhiều lớp
Gạch, đá ốp lát:
- Đá ốp lát tự nhiên
- Đá ốp lát nhân tạo với cơ sở là chất kết dính hữu cơ
-  Gạch gốm ốp lát
Cát xây dựng:
- Cát nghiền cho bê tông và vữa
- Cốt liệu lớn (có đá dăm, sỏi, sỏi dăm) dùng cho bê tông và vữa
- Cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa
Vật liệu xây:
- Có sản phẩm bê tông khí chưng áp
- Gạch đất sét nung
- Gạch bê tông
- Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn với công nghệ đùn ép
Vật liệu xây dựng khác:
- Các tấm sóng amiăng xi măng
- Amiăng crizôtin nhằm sản xuất tấm sóng aminăng xi măng
-  Panel thạch cao gồm có sợ gia cường
- Thanh định hình nhôm và hợp kim nhôm
3. Lợi ích khi có chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng QCVN 16:2019/BXD
Sở hữu chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng QCVN 16:2019/BXD sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp.
- Giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng sản phẩm, giảm thiểu được rủi ro và cắt giảm chi phí do sai, lỗi.
- Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng QCVN 16:2019/BXD là thành phần không thể thiếu, điều kiện bắt buộc để vật liệu được lưu thông trên thị trường
- Doanh nghiệp đã chứng nhận hợp quy VLXD sẽ có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường so với các sản phẩm cùng loại chưa được chứng nhận hợp quy, từ đó sẽ thu hút được khách hàng và tạo được niềm tin từ đối tác, các nhà phân phối, bên liên quan khác.
- Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng được thị trường tiềm năng của mình, tăng doanh thu và tăng cơ hội phát triển.
- Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng QCVN 16:2019/BXD chứng tỏ rằng doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu theo quy định pháp luật, khẳng định được chất lượng dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp
4. Quy định về mức phạt đối với chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD.
Đây là hoạt động bắt buộc theo quy định của pháp luật. Theo đó, nghị định 80:2013/NĐ – CP và nghị định 119/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Mức phạt lên đến 300,000,000 đồng cho các hành vi vi phạm sau đây:
-  Việc nhà sản xuất không đăng ký chứng nhận hợp quy đối với các loại sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng có tên trong danh mục QCVN 16:2019/BXD
- Khi doanh nghiệp không tiến hành công bố hợp quy
- Doanh nghiệp sử dụng con dấu, giấy chứng nhận hợp quy, kết quả thử nghiệm sản phẩm giả.
-         Doanh nghiệp bán các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng chưa được chứng nhận và công bố theo các quy định pháp luật.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 09/08/2022

 

Tin liên quan