Tại sao doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 27001:2022?

ISO 27001:2022 không sửa đổi đáng kể các yêu cầu tuân thủ. Có những yêu cầu mới xung quanh những thay đổi đã được lên kế hoạch và cách tổ chức của bạn nên giải quyết chúng, cũng như tập trung nhiều hơn vào cách bạn phải giải quyết nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm.

Chứng nhận ISO 27001:2022 nghĩa là gì?

Công nghệ đã thay đổi nhanh chóng cách mọi người làm việc trong vòng 20 năm qua. Trước đây, khi chưa đến 7% thế giới sử dụng trực tuyến, mạng xã hội chưa trở thành một chủ đề nóng và tiêu chuẩn ISO 27001 thậm chí là chưa tồn tại.

Ấn bản đầu tiêu của tiêu chuẩn bảo mật thông tin ISO 27001:2012 đã được quốc tế công nhận xuất bản lần đầu năm 2005. Khi đến năm 2012 thì tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế mới xem xét về bộ kiểm soát và đã ban hành sử đổi thứ 2. Hiện tại thì ISO 27001 đã có bản sửa đổi thứ 3 là tiêu chuẩn ISO 27001:2022 ban hành vào 25/10/2022.

Thời điểm tốt nhất để chuyển đổi từ chứng nhận ISO 27001:2013 sang chứng nhận ISO 27001:2022

Tổ chức sẽ có thời gian gọi là “Thời kỳ chuyển tiếp” để hoàn toàn chuyển sang được những yêu cầu mới của chứng nhận. Thời điểm tốt nhất để thực hiện điều đó là trước các cuộc đánh giá  tiếp theo, bất kể tổ chức, doanh nghiệp của bạn đã được chứng nhận trong nhiều năm hay là trong quá trình chứng nhận.

Đánh giá nội bộ tiêu chuẩn ISO 27001 liên quan tới đánh giá chi tiết về ISMS của tổ chức, doanh nghiệp nhằm đảm bảo tuân thủ được nhưng tiêu chí của tiêu chuẩn. Điều đó sẽ cho phép đánh giá xem thử tổ chức có triển khai được những thay đổi một cách chính xác mà không gây ra các rủi ro.

Tại sao doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 27001:2022?

Rủi ro liên quan đến tài sản thông tin của tổ chức cần được giải quyết. Để đạt được an ninh thông tin đòi hỏi phải quản lý rủi ro, bao gồm rủi ro từ các mối đe dọa vật lý, con người và công nghệ đối với tất cả các dạng thông tin trong tổ chức hoặc đang được sử dụng.

Việc áp dụng ISMS được kỳ vọng là một quyết định chiến lược đối với một tổ chức và điều cần thiết là quyết định này phải được tích hợp tốt, có thể mở rộng và cập nhật phù hợp với nhu cầu của tổ chức.

Việc thiết kế và triển khai ISMS của tổ chức bị ảnh hưởng bởi nhu cầu và mục tiêu của tổ chức, yêu cầu bảo mật, quy trình kinh doanh được áp dụng cũng như quy mô và cấu trúc của tổ chức. Thiết kế và vận hành ISMS phải phản ánh lợi ích và yêu cầu về an toàn thông tin của tất cả các bên liên quan trong tổ chức bao gồm khách hàng, nhà cung cấp, đối tác kinh doanh và cổ đông và bên thứ ba có liên quan.

Trong một thế giới được kết nối với nhau, thông tin và các quy trình, hệ thống và mạng liên quan là tài sản kinh doanh quan trọng. Các tổ chức, hệ thống thông tin và mạng của họ phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm gian lận máy tính, gián điệp, phá hoại, hỏa hoạn và lũ lụt. Thiệt hại đối với hệ thống thông tin và mạng do mã độc, hacker máy tính và các cuộc tấn công từ chối dịch vụ gây ra ngày càng phổ biến, tham vọng hơn và ngày càng tinh vi.

Hệ thống ISMS rất quan trọng đối với các hoạt động chuyên môn ở cả khu vực công và tư nhân. Trong bất kỳ ngành nào, hệ thống ISMS tạo động lực hỗ trợ thương mại điện tử và rất cần thiết cho hoạt động quản lý rủi ro. Việc kết nối mạng công cộng và mạng riêng cũng như chia sẻ tài sản thông tin làm tăng khó khăn trong việc kiểm soát việc truy cập và xử lý thông tin. Ngoài ra, việc phân tán các thiết bị lưu trữ di động chứa tài sản thông tin có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp kiểm soát truyền thống. Khi các tổ chức áp dụng ISMS, họ có thể chứng minh việc áp dụng nhất quán các nguyên tắc bảo mật thông tin phù hợp cho các đối tác kinh doanh và các bên liên quan.

Bảo mật thông tin thường không phải lúc nào cũng được tính đến khi thiết kế và phát triển hệ thống thông tin. Mặt khác, bảo mật thông tin thường chỉ được coi là giải pháp kỹ thuật. Tuy nhiên, bảo mật thông tin đạt được thông qua các phương tiện kỹ thuật có những hạn chế và có thể không hiệu quả nếu không được hỗ trợ bởi các thủ tục và quản lý phù hợp trong ISMS. Việc tích hợp bảo mật vào hệ thống thông tin sau khi triển khai thực tế có thể phức tạp và tốn kém. ISMS liên quan đến việc xác định các biện pháp kiểm soát nào được áp dụng và yêu cầu lập kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng.

Viện chất lượng ISSQ Chứng nhận ISO 27001:2022

Viện chất lượng ISSQ có nhiều  năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng nhận Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ luôn được Viện chất lượng ISSQ  đồng hành, hỗ trợ tối đa và đầy đủ các bước thực hiện, đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình triển khai và đạt chứng nhận ISO 27001:2012 cho doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về Tại sao doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 27001:2022?

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 01/12/2023

Tin liên quan