Dầu nhờn động cơ đốt trong thử nghiệm phù hợp theo QCVN 14:2018/BKHCN

Dầu nhờn là một nguyên - nhiên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt là giao thông vận tải, đóng tàu, hàng không, nhiệt điện và các ngành công nghiệp sản xuất. Thị trường các sản phẩm nhãn dầu rất phong phú, đa dạng,…và tiềm ẩn trong đó nhiều sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu về quy định kỹ thuật gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả, tính an toàn cháy nổ khi sử dụng,…Nhằm phục vụ công tác quản lý thị trường và các quy định kỹ thuật đối với sản phẩm Dầu nhờn,  Ngày 15/5/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 06/2018/TT-BKHCN kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về dầu nhờn động cơ đốt trong kèm theo QCVN 14:2018/BKHCN và được Sửa đổi 1:2018 QCVN 14:2018/BKHCN.

Theo đó từ ngày 15/12/2018, Sản phẩm Dầu nhờn động cơ đốt trong được các tổ chức, cá nhân sản xuất, pha chế, nhập khẩu phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại mục 2 của Quy chuẩn QCVN 14:2018 và phải được gắn dấu hợp quy CR trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Các tổ chức, cá nhân phân phối, bán lẻ dầu nhờn động cơ đốt trong phải đảm bảo chất lượng dầu nhờn động cơ theo quy định tại QCVN 14:2018/BKHCN.

Phân loại dầu nhờn trong Quy chuẩn gồm có:

• Dầu gốc khoáng: Dầu được sản xuất có nguồn gốc từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất và xử lý
• Dầu tổng hợp: Dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu
• Dầu bán tổng hợp: Sản phẩm pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp

Tùy thuộc vào cấu tạo hoạt động (2 kỳ hay 4 kỳ) và dầu nhờn được sử dụng cho động cơ, mức độ giới hạn các chỉ tiêu được thể hiện trong bảng sau:

Đối với phụ gia sử dụng để pha chế dầu nhờn động cơ đốt trong phải đảm bảo phù hợp các quy định về an toàn, sức khỏe và môi trường và không được gây hỏng cho động cơ cũng như hệ thống tồn trữ, bảo quản, vận chuyển và phân phối sản phẩm

Thêm vào đó QCVN 14:2018/BKHCN cũng quy định những nội dung tối thiểu ghi nhãn bao bì của sản phẩm Dầu nhờn được lưu hành trên thị trường.

Những lợi ích khi doanh nghiệp chứng nhận hợp quy Dầu nhờn động cơ đốt trong:

• Tuân thủ pháp luật, quy định quản lý Chất lượng của Bộ Khoa học Công nghệ và Tổng cục Đo lường, sản phẩm được gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu hợp quy, giảm rủi ro trong quá trình thanh kiểm tra.
• Nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút khách hàng, tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh.
• Quy trình quản lý chất lượng rõ ràng và hiệu quả, giúp cải thiện quản lý nội bộ, giảm thiểu sai sót và tăng cường hiệu suất hoạt động tổ chức. Hỗ trợ tiếp cận thị trường quốc tế, mở rộng hoạt động kinh doanh với các đối tác và khách hàng nước ngoài.
• Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, phòng tránh các sản phẩm kém chất lượng, gây mất an toàn, cháy nổ góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao trách nhiệm xã hội
• Là một tổ chức khoa học công nghệ uy tín trên thị trường, Viện Chất lượng ISSQ ngày càng khẳng định được vị thế, hình ảnh qua việc cung cấp các dịch vụ chất lượng. Đặc biệt, ngày 18/10/2022, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng trực thuộc Bộ Khoa Học và Công Nghệ ban hành Quyết định số 1726/QĐ-TĐC chỉ định Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất Lượng ISSQ) thực hiện việc thử nghiệm đối với sản phẩm dầu động cơ đốt trong theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN14:2018/BKHCN. Đây là kết quả của quá trình không ngừng hoàn thiện năng lực uy tín tổ chức đồng thời thể hiện sự tin tưởng của Quý khách hàng

Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 08/11/2023

Tin liên quan