Những điểm chính của phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 29001

Ngành dầu khí đang có nhiều mối đe dọa, những chuyên gia có chuyên môn, trình độ, quy trình quản lý chất lượng là không thể thiếu với ngành. Vậy nên ISO phối hợp với ngành dầu khí quốc tế, đưa ra một hệ thống quản lý chất lượng cho ngành dầu khí công nhận theo tiêu chuẩn ISO 29001 là cần thiết, hợp lý là công cụ đắc lực làm thay đổi cách thức rủi ro.

Tại sao ngành dầu khí cần chứng nhận tiêu chuẩn ISO 29001?

Ngành công nghiệp toàn cầu đang hoạt động ở trên toàn thế giới (với nhiều văn hoá, kỹ năng và tiếp xúc với thị trường quốc tế…).

Hàng hoá, dịch vụ bị hư hỏng gây ra nhiều hậu quả không hề nhỏ.

Yêu cầu cần đảm bảo tính nhất quán để kiểm chứng.

Chủ sở hữu, người vận hành cần quản lý được các rủi ro phát sinh từ khi sử dụng thiết bị, vật liệu.

Ngành công nghiệp dầu khí, hoá dầu và khí tự nhiên đều có nguy cơ và những rủi ro tiềm ẩn, gây hại đến môi trường. Điều đó đồng nghĩa sẽ đe dọa đến sức khoẻ và tính an toàn của con người. Hiện nay ngành này đang đối mặt với các thử thách kỹ thuật không hề nhỏ. Ví dụ: Khai thác từ các giếng sâu hơn, đáy biển sâu và áp suất cao hơn đòi hỏi những công nghệ và quy trình vận hành đặc biệt hơn.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển và xử lý các sản phẩm ngày càng phức tạp hơn, đòi hỏi năng lực tinh chế cao trên thế giới.

Vậy nên, ngành công nghiệp này phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn hơn.

Ngành công nghiệp xử lý chất lỏng (gồm chất lỏng và chất khí) thường hoạt động ở áp suất cao, sử dụng nhiều loại sản phẩm với quy trình khác nhau. Đảm bảo an toàn cho nhân viên là điều cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, bảo vệ môi trường và duy trì được tính liên tục của hoạt động kinh doanh (bao gồm duy trì doanh thu) yêu cầu mức độ hoạt động đáng tin cậy và không làm gián đoạn.

Để giảm thiểu rủi ro vận hành do các sản phẩm không tuân theo các thông số kỹ thuật và quy định, khi tuân thủ theo chứng nhận ISO 29001 - Hệ thống Quản lý Chất lượng chuyên ngành dầu khí là rất cần thiết. Chứng nhận này đảm bảo sản phẩm tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định từ đó giảm thiểu được các rủi ro trong quá trình vận hành.

Những điểm chính của  tiêu chuẩn ISO 29001

Chứng nhận ISO 29001:2020 áp dụng đầy đủ và không sửa đổi các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Các yêu cầu của ISO 9001 được bao gồm trong các “hộp” cùng với các yêu cầu và hướng dẫn bổ sung dành riêng cho ngành dầu khí. Tổ chức/doanh nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn ISO 29001 cũng sẽ phù hợp với việc tích hợp chứng nhận ISO 9001;

ISO 29001:2020 được thiết kế tương đương về mặt kỹ thuật với API Spec Q1 (ấn bản thứ 9) và API Spec Q2 (ấn bản đầu tiên) (Quy định chất lượng của Viện Dầu khí Hoa Kỳ);

ISO 29001:2020 quy định các yêu cầu “tối thiểu” theo thỏa thuận về quản lý chất lượng trong lĩnh vực dầu khí. Tổ chức người dùng có thể bổ sung các yêu cầu liên quan khi áp dụng ISO 29001:2020 cho các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ;

Khi cần chứng nhận ISO 29001, doanh nghiệp nên lựa chọn tổ chức chứng nhận đã được chỉ định năng lực.

Tương tự như ISO 9001:2015, ISO 29001:2020 được thiết kế để liên tục xem xét khả năng làm hài lòng khách hàng của tổ chức.

Một số câu hỏi về chứng nhận ISO 29001 - Hệ thống Quản lý Chất lượng Chuyên ngành dầu khí

Câu hỏi số 1: Tổ chức, doanh nghiệp nào quan tâm đến chứng nhận này?

Tiêu chuẩn ISO 29001 hiện đang phổ biến trong các lĩnh vực sau: sản xuất vật liệu và thiết bị công nghiệp (bao gồm cả các nhà sản xuất dọc của lĩnh vực này), cung cấp dịch vụ, mua sắm thiết bị, cung cấp vật tư và dịch vụ xăng dầu, cũng như các tổ chức có thể sử dụng tiêu chuẩn này để kiểm toán và chứng nhận.

Câu hỏi số 2: Làm thế nào để có thể đạt được tiêu chuẩn ISO 29001?

Hiện tại, chứng nhận này có thể được coi là tự nguyện. Một số nhà sản xuất có thể áp dụng ISO 29001 do các yêu cầu pháp lý hoặc yêu cầu của ngành, chẳng hạn như khả năng truy xuất nguồn gốc. Nhiều tổ chức nên xem chứng nhận ISO 29001 như một phần mở rộng của chứng nhận ISO 9001. Việc gia hạn này có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, các tổ chức hoàn toàn có thể thực hiện được tiêu chuẩn ISO 29001 độc lập với chứng nhận ISO 9001.

Trên đây là những thông tin về Những điểm chính của phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 29001. Hi vọng bài viết có thể đem lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc!

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 29/11/2023

Tin liên quan