ISO 27001- Hệ thống Quản lý An toàn Thông tin

Chứng nhận ISO 27001- Hệ thống an toàn thông tin là một tiêu chuẩn an ninh mạng được phát triển vào năm 2005 và được sửa đổi vào năm 2013, phiên bản mới nhất ISO 27001:2022 được xuất bản vào  ngày 25 tháng 10 năm 2022. ISO 27001 đã trở thành một trong những tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. Hiểu vai trò và cách thức hoạt động của ISO 27001 là rất quan trọng nếu bạn thực sự muốn tuân thủ tiêu chuẩn

Thuận Lợi Khi Triển Khai ISO 27001

Có nhiều lợi ích khi áp dụng ISO 27001. Chúng bao gồm:

Cải thiện hiệu suất an ninh mạng - ISO 27001 cung cấp một cơ chế thiết yếu để đo lường hiệu suất an ninh mạng của một tổ chức và hiểu cách sử dụng các biện pháp hiệu suất này để cải thiện tình trạng bảo mật mạng.

Kiểm soát tốt hơn: Bằng cách hiểu các rủi ro an ninh mạng của tổ chức bạn, ban quản lý có thể giám sát an ninh tổ chức của bạn tốt hơn.

Phục hồi nhanh chóng sau các cuộc tấn công: Bằng cách triển khai các phương pháp bảo mật thông tin, các tổ chức có thể tăng đáng kể khả năng phản ứng linh hoạt trước các cuộc tấn công mạng, giúp giảm tác động của các cuộc tấn công mạng đối với tổ chức.

ISO 27001 có thể giúp giảm rủi ro vi phạm dữ liệu gây hậu quả nghiêm trọng cho các tổ chức và khách hàng của họ.

Những điều cần xem xét khi chứng nhận ISO 27001

Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý An toàn Thông tin theo ISO 27001 được thiết kế cho các tổ chức vận hành và xử lý thông tin nhạy cảm. Tiêu chuẩn này bao gồm tất cả các khía cạnh của an toàn thông tin, từ đánh giá rủi ro đến ứng phó sự cố. Tổ chức cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ISO 27001 để được cấp chứng chỉ ISO.

Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý An toàn Thông tin có thể tích hợp với Hệ thống Quản lý Chất lượng theo ISO 9001:2015 là chứng nhận được sử dụng phổ biến nhất trong mọi lĩnh vực.

Là một tổ chức, điều quan trọng là luôn cập nhật những thay đổi mới nhất trong tiêu chuẩn ISO 27001. Với phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 27001:2022 chứa một loạt các cải tiến tập trung vào việc bảo vệ dữ liệu và duy trì sự tuân thủ GDPR của tổ chức. Điều này đòi hỏi sự cảnh giác và làm việc hiệu quả hơn hơn bao giờ hết của HTQL An toàn Thông tin.

Cùng với những cải tiến này, đây là bốn điều quan trọng cần ghi nhớ khi nâng cấp hệ thống quản lý bảo mật thông tin của tổ chức:

Bảo mật dữ liệu nâng cao - Tiêu chuẩn mới bao gồm các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với cách thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Điều này sẽ giúp các tổ chức dễ dàng bảo vệ dữ liệu của họ khỏi bị truy cập trái phép và lạm dụng.

Cải thiện quản lý rủi ro - Tiêu chuẩn mới cũng cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn về cách đánh giá rủi ro và các ưu tiên. Bằng cách đó, bạn có thể xác định sớm các lỗ hổng và giảm thiểu tác động của chúng trước khi quá muộn.

Quy trình ứng phó sự cố hiệu quả hơn - Tiêu chuẩn mới cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách xử lý các cuộc tấn công và sự cố để chúng có thể được khắc phục nhanh chóng mà không gây ra thiệt hại hoặc gián đoạn.

Hợp tác nhóm được tăng cường - Tiêu chuẩn mới sẽ bao gồm các điều khoản liên quan đến cộng tác nhóm và làm việc chéo giữa các bộ phận khác nhau của một tổ chức. Yếu tố này đảm bảo rằng những người liên quan đến bảo mật thông tin nhận thức rõ về các chính sách, thủ tục và cập nhật.

Biện pháp thực hành tốt nhất tiêu chuẩn ISO 27001

Một tổ chức cần đánh giá rủi ro trong hệ thống của mình, xác định các mối đe dọa tiềm ẩn và thiết lập kế hoạch ứng phó sự cố hiệu quả. Họ cũng phải phát triển một hệ thống quản lý chất lượng tối ưu để bảo mật thông tin và triển khai chương trình bảo mật vật lý để ngăn chặn các tình huống trộm cắp, phá hoại và truy cập trái phép.

ISO 27001 là một tiêu chuẩn toàn diện đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng về thời gian và công sức. Đạt được chứng chỉ ISO sẽ giúp bạn bảo vệ toàn diện hệ thống thông tin liên lạc của doanh nghiệp.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 01/08/2023

Tin liên quan