Những điều cần biết về Chứng nhận Hữu cơ

Những điều cần biết về Chứng nhận Hữu cơ

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là một trong những xu hướng phát triển của nền nông nghiệp hiện đại. Đây là phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, từ đó góp phần quan trọng khôi phục, duy trì hệ sinh thái tự nhiên và nông sản hữu cơ còn là sản phẩm an toàn phục vụ đời sống của người tiêu dùng.

Dưới đây Viện chất lượng ISSQ sẽ gửi đến bạn đọc Những điều cần biết về Chứng nhận hữu cơ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sản phẩm hữu cơ là gì?

Sản phẩm hữu cơ được sản xuất theo phương pháp tuân thủ tiêu chuẩn canh tác hữu cơ. Cụ thể hơn:

Đối với nông sản, những sản phẩm hữu cơ được trồng không sử dụng thuốc trừ sâu thông thường, phân bón nhân tạo, phóng xạ, bùn thải và sinh vật biến đổi gen. Đối với các loại thịt động vật, sản phẩm hữu cơ không bị tiêm hormone và kháng sinh.

Nghĩa là, thực phẩm hữu cơ không chỉ đa dạng từ những loại rau xanh tươi mà còn bao gồm cả thực phẩm tươi sống ví dụ như thịt, cá, trứng, sữa,.... đến những thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, soda, ngũ cốc, v.v.

 

Chứng nhận sản phẩm hữu cơ là gì?

Chứng nhận sản phẩm hữu cơ là hoạt động phân tích và đánh giá; xác minh độ tinh khiết và an toàn của thực phẩm; theo một số tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia hoặc quốc tế. Nếu muốn đạt chứng nhận hữu cơ; mỗi sản phẩm sẽ cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ giống, nước, vùng đệm; đa dạng sinh học, nguyên liệu thô hoặc đầu vào hữu cơ, v.v.

Bộ tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ cho nông nghiệp vừa được công bố, cụ thể hóa các lĩnh vực sau:

Yêu cầu về chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ; tổ chức đánh giá, chứng nhận hệ thống sản xuất và chế biến hữu cơ; chế biến, sản xuất, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…

Dựa trên cơ sở tham khảo những tiêu chuẩn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ (CODEX, IFOAM), các quy định và tiêu chuẩn khu vực (EU, ASEAN), tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Trung Quốc..., Xây dựng các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), đảm bảo hài hòa với tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn nước ngoài.

Mặt khác, để phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Tiểu ban kỹ thuật Tiêu chuẩn Quốc gia đã tiến hành khảo sát, thử nghiệm tiêu chuẩn tại một số cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng hữu cơ và góp ý cho các dự thảo của các tiêu chuẩn này. .

Chứng nhận hữu cơ có những nguyên tắc chung của sản xuất hữu cơ tại trang trại, từ sản xuất, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, dán nhãn, tiếp thị, đồng thời đưa ra các yêu cầu đối với nguyên liệu đầu vào như phân bón, yêu cầu ổn định đất canh tác, kiểm soát dịch hại và bệnh cây trồng, chất hỗ trợ chế biến và các phụ gia thực phẩm v.v.

Các tiêu chuẩn sẽ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất hữu cơ nói riêng, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, chất lượng, hàng hóa lưu thông trong nước và xuất khẩu.

Ý nghĩa đối với chứng nhận hữu cơ

Dán nhãn:

Dán nhãn “Chứng nhận hữu cơ” sẽ bao gồm những lưu ý dưới đây:

Chỉ công bố về sản phẩm là “100% hữu cơ” khi sản phẩm chưa 100% thành phần cấu tạo là hữu cơ (được tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc sẽ tính theo thể tích đối với chất lỏng), không tính muối và nước (natri clorua)

Sẽ công bố sản phẩm là “hữu cơ” khi mà sản phẩm chứa ít nhất là 95% thành phần cấu tạo là hữu cơ (được tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc theo thể tích đối với chất lỏng, sẽ không tính muối và nước). Bên cạnh đó, các thành phần còn lại có nguồn gốc từ nông nghiệp hoặc là phi nông nghiệp tuy nhiên sẽ không phải là thành phần biến đổi gen, thành phần sẽ được chiếu xạ và xử lý bằng chất hỗ trợ chế biến. Và không được nêu trong Bảng A.2, phụ lục A của tiêu chuẩn này.

Sản phẩm được công bố “được sản xuất và chế biến từ những thành phần hữu cơ” chứa các thành phần hữu cơ hoặc tương đương với sản phẩm chứa 70% thành phần cấu tạo từ hữu cơ (được tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc có thể tính theo thể tích đối với chất lỏng, không tính thêm nước và muối).

Sẽ không được ghi nhãn là “hữu cơ” hoặc ghi là “được sản xuất từ các thành phần hữu cơ” hay “được chế biến từ các thành phần hữu cơ”, “chứa các thành phần hữu cơ” hoặc là các cụm từ tương đương. Không thực hiện bất kì công bố chứng nhận hữu cơ nào đối với những sản phẩm chứa thành phần cấu tạo hữu cơ mà nhỏ hơn 70% (được tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo thể tích đối với chất lỏng và không tính nước hay muối). Những doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng cụm từ “hữu cơ” đối với thành phần có cấu tạo cụ thể đã được liệt kê.

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ về Những điều cần biết về Chứng nhận hữu cơ.

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 31/05/2023

Tin liên quan