Tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 về trồng trọt hữu cơ

Trong những năm gần đây, tiêu dùng thực phẩm hữu cơ đang trở thành xu hướng ở Việt Nam. Qua khảo sát, cho thấy rằng việc tiêu dùng thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam còn khá hạn chế mà nguyên nhân lớn nhất đó chính là sự nghi ngờ của người tiêu dùng về nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy đã cho ra đời tiêu chuẩn Tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 - Trồng trọt hữu cơ.
Dưới đây, Viện chất lượng ISSQ sẽ gửi đến bạn đọc về Tổng quan về Tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 - Trồng trọt hữu cơ. Cùng tham khảo bài viết ở dưới nhé!

1. Tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 - Trồng trọt hữu cơ là gì?
Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống quản lý và sản xuất toàn diện nhằm để đẩy mạnh và tăng cường sức khỏe của hệ sinh thái nông nghiệp trong đó bao gồm cả đang dạng về sinh học, chi trình sinh học, năng suất sinh học.
Nông nghiệp hữu cơ nhấn mạnh vào việc quản lý những hoạt động canh tác, giảm thiểu việc dùng vật tư, các nguyên liệu đầu vào từ bên ngoài cơ sở và tính đến điều kiện từng vùng, từng địa phương.
Tiêu chuẩn tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 - Trồng trọt hữu cơ là việc xác nhận hoạt động trồng trọt bao gồm việc thu hái tự nhiên và phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041 – 2:2017


2. Phạm vi áp dụng Tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 - Trồng trọt hữu cơ
Tiêu chuẩn tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 - Trồng trọt hữu cơ quy định các yêu cầu đối với trồng trọt hữu cơ, bao gồm cả việc thu hái tự nhiên. Nó được áp dụng đồng thời với TCVN 11041 – 1:2017 nhưng không áp dụng được đối với canh tác thủy canh và khí canh.


3. Những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi áp dụng tiêu chuẩn khi áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041 – 2:2017
- Những nguyên tắc chung theo điều 4 của dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041 – 2:2017.
- Cần duy trì và tăng cường độ phì của đất tự nhiên, chống lại sự xói mòn, sự ổn định và độ tơi xốp của đất, từ đó giúp cây trồng hấp thụ được chất dinh dưỡng chủ yếu thông qua hệ sinh thái đất.
- Giảm thiểu bớt đi việc sử dụng những nguồn tài nguyên không tái tạo được và các vật tư, nguyên liệu đầu vào mà không có nguồn gốc từ nông nghiệp.
- Tái chế lại chất thải và các phụ phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật làm nguyên liệu đầu vào cho trồng trọt.
- Cần tính đến cân bằng sinh thái ở tại khu vực sản xuất.
- Duy trì được sức khỏe của cây trồng bằng những biện pháp phòng ngừa, ví dụ như: lựa chọn loài và giống cây trồng sao cho phù hợp, sử dụng các biện pháp luân canh, phương pháp cơ học và vật lý thích hợp, bảo vệ thiên địch của các sinh vật gây hại


4. Tại sao cần có chứng nhận nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041 – 2:2017?
Chứng nhận này tuân thủ các phương pháp canh tác hữu cơ đã được Quốc tế và Bộ khoa học và công nghệ thừa nhận.
Hiện nay, nhiều trang trại, tổ chức hiện nay đang thực hiện trồng trọt, chăn nuôi và chế biến theo phương pháp hữu cơ, tuy nhiên thường họ làm theo những kinh nghiệm và phương pháp cá nhân. Khi tổ chức, doanh nghiệp tuân thủ theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041 – 2:2017, sẽ có một chuẩn mực quốc tế được bộ khoa học và công nghệ công nhận để áp dụng vào sản xuất những thực phẩm hữu cơ.
Tạo ra một số lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
Khi sản phẩm của khách hàng được viện chất lượng ISSQ chứng nhận là thực phẩm hữu cơ sẽ tạo ra được một thương hiệu sản phẩm hữu cơ đúng nghĩa, tạo được niềm tin cho khách hàng, đối tác.. Bởi lẽ hiện nay trên thị trường đang có nhiều các sản phẩm, nông sản hữu cơ mặc dù gắn nhãn là “thực phẩm hữu cơ”, “Organic”, nhưng họ không được chứng nhận chính thức.
Tạo được cơ hội xuất khẩu những thực phẩm hữu cơ
Với những tổ chức, doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm sang nước ngoài thì Viện chất lượng ISSQ sẽ cung cấp chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

5. Tại sao lại nên lựa chọn Viện chất lượng ISSQ?
- Chi phí của viện chất lượng ISSQ luôn phù hợp theo từng nhu cầu của từng tổ chức, doanh nghiệp, để hỗ trợ tối đa và giảm bớt những khoản chi phí phát sinh và cho ra một mức chi phí hợp lý nhất theo từng quy mô và thực trạng của tổ chức, doanh nghiệp.
- Giảm thiểu những công đoạn chậm trễ của doanh nghiệp và tuân thủ được những chuẩn mực và quy trình chứng nhận quốc tế.
- Viện chất lượng ISSQ luôn đặt chất lượng dịch vụ của chứng nhận là yếu tố đúng hẹn lên hàng đầu. Khi sử dụng dịch vụ ở đây, khách hàng sẽ được hỗ trợ, đồng hành đầy đủ các bước thực hiện nhằm đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đánh giá, đăng ký và tiếp nhận giấy chứng nhận
- Viện chất lượng ISSQ luôn hỗ trợ khách hàng những thủ tục pháp lý một cách kịp thời, khách hàng tiết kiệm được chi phí một cách tối đa nhất.
Trên đây là những thông tin về Tổng quan về Tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 - Trồng trọt hữu cơ. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 26/10/2022

 

 

Tin liên quan