Phòng thử nghiệm đồ chơi trẻ em

Hiện nay, các mặt hàng đồ chơi của trẻ em ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã và kiểu dáng…Vì vậy, phụ huynh ngày càng quan tâm hơn đến chất lượng và an toàn của sản phẩm. Nhà sản xuất đồ chơi không những cần tạo ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu của khách hàng mà còn cần đảm bảo an toàn và chất lượng theo quy chuẩn.
Theo quy định của bộ khoa học công nghệ, các sản phẩm đồ chơi dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi cần làm chứng nhận hợp quy trước khi đưa ra ngoài thị trường. Vậy nên lựa chọn phòng để thử nghiệm đồ chơi rất quan trọng.

 


1. Tại sao đồ chơi trẻ em bắt buộc cần phải chứng nhận hợp quy?
Trên thị trường hiện nay, đang có vô số đồ chơi trẻ em đến từ nhiều thương hiệu khác nhau ở trong và ngoài nước. Bên cạnh những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng không ít những mặt hàng đang trôi nổi, có nguy cơ mất an toàn. Chính vì điều đó cũng đã tạo ra sự khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng. Bằng mắt thường người tiêu dùng cũng khó có thể nhận diện được đâu là sản phẩm đồ chơi trẻ em có chất lượng nếu không có căn cứ để đối chiếu.
Vì thế, Bộ KH&CN đã ban hành tiêu chuẩn QCVN 3:2019/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em để quản lý sản phẩm này.
Quy chuẩn có những quy định yêu cầu đối với đồ chơi trẻ em mục tiêu nhằm giảm thiểu mối nguy rủi ro liên quan đến an toàn sức khỏe của trẻ, phương pháp thử tương ứng, và nội dung về quản lý đồ chơi trẻ em sản xuất ở trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
Phạm vi áp dụng chứng nhận này gồm: Những tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, bán lẻ, phân phối, cơ quan quản lý của nhà nước, cá nhân khác có liên quan đến cơ quan.
QCVN 3:2019/BKHCN đã nêu rõ, đồ chơi trẻ em cần phải đáp ứng yêu cầu giới hạn ở mức thôi nhiễm về những hợp chất hữu cơ độc hại khác quy định tại văn bản có liên quan.
Đồ chơi trẻ em không được dùng nguồn điện có điện áp định danh vượt quá 24V và không có bất cứ bộ phận nào trong đồ chơi trẻ em có điện áp định danh hoặc tức thời vượt quá 24V.

2. Phương thức để đánh giá hợp quy đồ chơi trẻ em
Phương thức đánh giá hợp quy đồ chơi trẻ em có thể áp dụng 1 trong 3 phương thức sau:
Phương thức thứ nhất: Thử nghiệm mẫu điển hình
Phương thức thứ 5: Thử nghiệm các mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy ở nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất.
Hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em là không quá 3 năm và sẽ được giám sát hàng năm bằng cách thử nghiệm mẫu tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.
Phương thức này thường sẽ áp dụng đối với những sản phẩm được sản xuất bởi cơ sở sản xuất trong nước hoặc tại nước ngoài đã xây dựng và duy trì ổn định hệ thống quản lý chất lượng. Điều kiện là đảm bảo quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc tương đương.
Phương thức thứ 7: Thử nghiệm, đánh giá các lô sản phẩm, hàng hóa. Hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy chỉ có giá trị cho những lô sản phẩm.

3. Quy trình tư vấn chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em của Viện Chất Lượng ISSQ
+ Tiếp nhận các thông tin về sản phẩm, chất liệu mà sản phẩm sử dụng, quy trình sản xuất của khách hàng.
+ Xác định những chỉ tiêu cần kiểm nghiệm, hỗ trợ khách hàng gửi mẫu tại phòng kiểm nghiệm đủ năng lực.
+ Xây dựng hồ sơ hệ thống quản lý chất lượng của sản phẩm.
+ Hướng dẫn khách hàng để áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm.
+ Tư vấn hoàn thiện cơ sở vật chất và nội quy tại đơn vị
+ Đánh giá chứng nhận hợp quy đồ chơi của trẻ em
+ Nếu có cần khắc phục lỗi sau đánh giá.
+ Tiến hành cấp chứng nhận hợp quy cho khách hàng

4. Hồ sơ khách hàng cần cung cấp
+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
+ Kết quả kiểm nghiệm (nếu DN có)
+ Các quy trình sản xuất sản phẩm,...;

5. Tại sao nên làm việc với Viện chất lượng ISSQ
Viện chất lượng ISSQ là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá chứng nhận sản phẩm đồ chơi trẻ em.
Đội ngũ nhân viên có kỹ thuật và trình độ chuyên môn sâu, giàu những kinh nghiệm thực tế, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.
Với giá cả hợp lý hỗ trợ khách hàng. Luôn giải đáp thắc mắc của khách hàng đang gặp phải.
Trên đây là những thông tin về Quy trình tư vấn phòng thử nghiệm đồ chơi trẻ em của viện chất lượng issq. Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất Lượng ISSQ) mong muốn được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 25/10/2022

Tin liên quan