Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận 22301:2019 - Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục

Cứ năm doanh nghiệp thì có một doanh nghiệp sẽ bị gián đoạn kinh doanh mỗi năm. Với cách nhìn nhận về sự tăng trưởng trong ngành dịch vụ và mức độ ổn định trong lĩnh vực sản xuất, ngày nay tính liên tục của hoạt động kinh doanh là rất quan trọng.

ISO 22301 đảm bảo doanh nghiệp phản ứng linh hoạt với những thay đổi tiêu cực hoặc trong thời gian gián đoạn.

Kinh doanh mà thành công hay thất bại thì sẽ phụ thuộc nhiều dựa vào khả năng duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Điều quan trọng là khả năng phục hồi trong và sau khi ngừng hoạt động, tốc độ thiết lập lại đầy đủ chức năng kinh doanh. Rủi ro kinh doanh là khả năng hoạt động của một tổ chức hoặc môi trường cạnh tranh sẽ khiến tổ chức tạo ra kết quả tài chính tồi tệ hơn dự kiến.

ISO 22301 (ISO 22301:2019) là tiêu chuẩn quốc tế về Business Continuity Management System ( Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục), giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh, đưa ra các biện pháp bảo vệ và phục hồi nhanh chóng khi xảy ra sự cố gây gián đoạn hoạt động kinh doanh. Chứng nhận ISO 22301 đảm bảo doanh nghiệp phản ứng linh hoạt hơn với những thay đổi tiêu cực hoặc trong thời gian gián đoạn: Bạn sẽ có thể giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động, đưa doanh nghiệp trở lại trạng thái "bình thường" nhanh nhất có thể. ; Tiết kiệm chi phí khắc phục gián đoạn kinh doanh. Với một kế hoạch sẵn có, các mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng đối với ban quản lý, tổ chức của bạn có thể bắt đầu khắc phục được tình hình ngay khi có sự cố xảy ra. Cho dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, khả năng phản ứng nhanh với các sự kiện bất thường là chìa khóa cho sự sống còn của bạn.

Kế hoạch kinh doanh liên tục là một trong những yếu tố quan trọng nhất nhằm đảm bảo kinh doanh liên tục cho tổ chức, doanh nghiệp. Kế hoạch này nên bao gồm các yếu tố sau: vai trò và trách nhiệm được xác định cho những người và nhóm được ủy quyền trong và xuyên suốt một sự cố, quy trình kích hoạt ứng phó và phản ứng, thông tin liên lạc với các bên quan tâm và cách thức doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoặc tiếp tục các hoạt động ưu tiên.

Thông qua việc xây dựng hệ thống quản lý về nhân sự, quy trình sản xuất kinh doanh, quản lý nhà cung cấp và khách hàng, tài chính, truyền thông nội bộ, công nghệ thông tin và bên ngoài, v.v. để lập kế hoạch, phát triển, triển khai, vận hành, giám sát, soát xét, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý nhằm giảm thiểu khả năng và tần suất xảy ra sự cố cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó, tăng cường khả năng ứng phó khi có sự cố bất ngờ phát sinh, trong đó có tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn biến bất ngờ, phức tạp như hiện nay.

Tiêu chuẩn ISO 22301:2019 dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

Không chỉ các tổ chức lớn có thể bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn bất ngờ mà những công ty nhỏ cũng phải đối mặt với các mối đe dọa tương tự. Bất kể quy mô tổ chức của bạn là gì, khả năng đáp ứng hiệu quả là quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao hệ thống quản lý kinh doanh liên tục ISO 22301 được thiết kế để giúp bạn quản lý các rủi ro đe dọa đến hoạt động kinh doanh suôn sẻ của bạn và đảm bảo sự tồn tại của nó trong lĩnh vực này trong trường hợp bị gián đoạn.

Định hình chứng nhận ISO 22301:2019 cho doanh nghiệp nhỏ

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ khi áp dụng chứng nhận ISO 22301:2019 có thể cải thiện tốt được khả năng phục hồi của họ giống như những tổ chức lớn hơn.

Bạn sẽ thấy cách chứng nhận ISO 22301 có thể giúp bạn có vị thế tốt hơn để cạnh tranh cho hoạt động kinh doanh mới và cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Tại sao hệ thống quản lý kinh doanh liên tục ISO 22301 lại quan trọng?

Bởi lẽ, Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục ISO 22301:2019 cung cấp những phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với các sự kiện bất ngờ xảy ra dựa vào các quy trình diễn ra trước đó, trong và sau các sự kiện này. Việc doanh nghiệp đã chuẩn bị những kế hoạch kinh doanh liên tục có nghĩa là họ đã sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ nào đó. Đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng và tổn thất đáng kể.

Vậy nền mà các công ty có Chứng chỉ hệ thống quản lý kinh doanh liên tục ISO 22301 hiện thực hóa được các mục tiêu kinh doanh của họ nhanh hơn và an toàn hơn. Điều này tự nhiên sẽ làm tăng độ tin cậy và sự hài lòng cho khách hàng. Tính năng chính của tiêu chuẩn là các doanh nghiệp xác định rủi ro và giảm thiểu tác động của các sự kiện.

Theo kết quả một nghiên cứu đã thấy rằng, những lý do chứng minh chứng nhận ISO 22301 là cần thiết như sau: đảm bảo tính liên tục của dịch vụ chiếm (61%), bảo vệ thương hiệu và danh tiếng của công ty (48%), giảm thiểu rủi ro ngừng hoạt động (48%), chống lại sự cắt giảm tính linh hoạt (45%) và phục hồi nhanh chóng sau khi bị gián đoạn (44%).

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ giải đáp thắc mắc về Chứng nhận 22301:2019 - Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 13/05/2023

Tin liên quan