Tìm hiểu về QCVN 14:2018/BKHCN

Đôi nét về Chứng nhận QCVN 14:2018/BKHCN
Hiện nay, đối với thị trường dầu nhờn động cơ đốt trong nhiều nhãn hàng mới, cũ xuất hiện làm cho người tiêu dùng không biết nên tin vào đâu. Vậy nên, từ ngày 15/12/2018 những sản phẩm về dầu nhờn động cơ đốt trong cần phải Chứng nhận QCVN 14:2018/BKHCN và công bố hợp quy theo đúng quy định.
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dầu nhờn động cơ đốt trong áp dụng cho các tổ chức, cá nhân có những hoạt động liên quan đến vấn đề nhập khẩu và phân phối, sản xuất, pha chế và bán lẻ đối với dầu nhờn động cơ đốt trong tại Việt Nam.
Dầu nhờn động cơ đốt trong pha chế, sản xuất và nhập khẩu cần được công bố hợp quy trên quy định của chứng nhận QCVN 14:2018/BKHCN và cần được gắn dấu hợp quy CR trước khi đưa ra bên ngoài thị trường. Viện chất lượng ISSQ đánh giá chứng nhận và thử nghiệm dầu nhờn theo QCVN 14:2018/BKHCN
Dầu nhờn động cơ đốt trong lưu thông ở trên thị trường cần ghi nhãn theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp dầu nhờn động cơ đốt trong đã được đóng gói sẵn thì bao bì dầu nhờn động cơ đốt trong cần được đánh dấu dễ đọc hơn và rõ ràng hơn. Đối với nhãn dán ở trên bao bì cần phải bền, không rách, bong hay phai màu trong quá trình vận chuyển.
Nội dung tối thiểu nhãn dán cần phải bao gồm:
- Tên hàng (ghi rõ loại động cơ sử dụng);
- Gồm tên, địa chỉ của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa;
- Xuất xứ hàng hóa;
- Khối lượng/Khối lượng;
- Đặc tính kỹ thuật (về cấp độ nhớt, cấp tính năng);
- Những hướng dẫn được sử dụng và bảo trì;
- Thông tin cảnh báo.

Thông tư quy định về thời gian chuyển tiếp, cụ thể như sau:
- Kể từ ngày 15/12/2018, những sản phẩm dầu nhớt động cơ đốt trong được sản xuất, pha chế và nhập khẩu lưu thông ở trên thị trường sẽ phải áp dụng những quy định của chứng nhận QCVN 14:2018/BKHCN.
- Đối với dầu nhớt động cơ đốt trong đã sản xuất, pha chế lưu thông trên thị trường Vào trước ngày 15 tháng 12 năm 2018 thì tiếp tục được lưu thông trên thị trường  đến hết ngày 15 tháng 6 năm 2020.
Hiện nay, các Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ( Quatest 1, 2, 3 ,4) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đang triển khai các phương thức đánh giá sự phù hợp, thử nghiệm đối với chứng nhận QCVN 14:2018.
Chứng nhận hợp quy áp dụng dựa theo phương thức 5 (là thử nghiệm điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát dựa vào thử nghiệm lấy mẫu ở tại hiện trường) sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với việc đánh giá quy trình sản xuất) tại cơ sở sản xuất hoặc cấp phát đối với dầu nhớt động cơ đốt trong sản xuất, pha chế ở trong nước. Trường hợp cơ sở sản xuất, pha chế không thể áp dụng được những yêu cầu đảm bảo chất lượng theo phương thức 5 thì cần áp dụng phương thức 7 (kiểm nghiệm mẫu đại diện, đánh giá sự phù hợp của lô hàng hóa, sản phẩm). ).
Ngoài ra, những chỉ tiêu thử nghiệm dầu nhớt động cơ đốt trong theo yêu cầu của chứng nhận QCVN 14:2018/BKHCN đang được triển khai ví dụ như Chỉ số độ nhớt; Tổng giá trị độ kiềm; Điểm chớp cháy cốc hở; Mức độ tạo bọt/ổn định; Độ nhớt động học; Hàm lượng Ca, Mg, Zn; Lượng nước, hàm lượng nước;…
Tiêu chuẩn QCVN 14:2018/BKHCN do Ban soạn thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dầu nhờn động cơ đốt trong đã được biên soạn, do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình duyệt và được ban hành theo Thông tư số 06/2018/TT-BKHCN.
Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân
Đối với, Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất và pha chế Dầu nhớt động cơ đốt trong phải công bố tiêu chuẩn áp dụng với nội dung và không trái với tiêu chuẩn QCVN 14:2018/BKHCN, đảm bảo chất lượng theo quy định dựa trên Quy chuẩn kỹ thuật này và chứng nhận công bố áp dụng.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, pha chế, nhập khẩu dầu nhờn động cơ đốt trong phải công bố hợp quy theo quy định tại tiêu chuẩn QCVN 14:2018/BKHCN.
Phải đảm bảo chất lượng dầu nhờn động cơ theo quy định tại tiêu chuẩn QCVN 14:2018/BKHCN đối với Tổ chức, cá nhân phân phối, bán lẻ dầu nhờn động cơ đốt..
Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 16/05/2023

 

 

Tin liên quan