Quy trình đánh giá chứng nhận và công bố hợp quy theo quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN

Sự phát triển đa dạng và nhanh chóng của các thiết bị đồ điện- điện tử mang lại tiện nghi cho mọi nhà, tuy nhiên có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Việc sử dụng đồ điện- điện tử trôi nổi, không được chứng nhận hợp quy, gắn dấu CR tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn, gây cháy nổ, hỏa hoạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, an nguy của người sử dụng, Theo thông tư số 01:2009/TT-BKHCN ngày 20 tháng 3 năm 2009, Sản phẩm đồ điện, điện tử được xếp vào nhóm 2 (Sản phẩm có khả năng gây mất an toàn) cần phải công bố hợp quy trước khi lưu hành trên thị trường. Cùng năm đó, ngày 30 tháng 9, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn với Thiết bị điện và điện tử đã được ban hành áp dụng cho các cá nhân tổ chức doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối và bán lẻ các thiết bị điện – điện tử.

Nội dung Quy chuẩn là các yêu cầu về an toàn và yêu cầu quản lý đối với các thiết bị quy định trong trong danh mục Quy chuẩn:

+ Thiết bị đun nóng tức thời

+ Thiết bị điện đun nóng và trữ nước nóng

+ Máy sấy tóc và một số dụng cụ làm tóc khác

+ Ấm đun nước

+ Nồi cơm điện

+ Quạt điện

+ Bàn là điện

+ Lò vi sóng

+ Lò nướng điện, lò vi sóng điện (loại xách tay)

+ Dây nguồn bọc nhựa PVC có điện áp định mức lên đến và bao gồm 450/750V

+ Bình đun nước nóng kiểu nhúng

+ Dụng cụ pha trà hoặc cà phê

+ Máy sấy tay

Sửa đổi 1:2016 QCVN 4:2009/BKHCN bổ sung nội dung yêu cầu về an toàn và quản lý sản phẩm Dây và cáp điện hạ áp.

     Những lợi ích của chứng nhận QCVN 4:2009/BKHCN:

Tuân thủ pháp luật, quy định quản lý Chất lượng của Bộ Khoa học Công nghệ và Tổng cục Đo lường, là cơ sở để sản phẩm lưu thông trên thị trường và đáp ứng các yêu cầu hợp quy, giảm rủi ro trong quá trình đưa sản phẩm ra tra thị trường.

Nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn, thu hút khách hàng, tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh.

Sản phẩm được chứng nhận hợp quy chứng tỏ doanh nghiệp đang áp dụng theo quy chuẩn an toàn và quản lý của nhà nước từ đó nâng cao uy tín hình ảnh công ty, tăng khả năng nhận diện thương hiệu, ghi dấu trên thị trường.

      Chứng nhận QCVN 4:2009/BKHCN thúc đẩy việc thiết lập các quy trình quản lý tiêu chuẩn rõ ràng và hiệu quả, giúp cải thiện quản lý nội bộ, giảm thiểu sai sót và tăng cường hiệu suất hoạt động tổ chức. Hỗ trợ tiếp cận thị trường quốc tế, mở rộng hoạt động kinh doanh với các đối tác và khách hàng nước ngoài.

Phương thức đánh giá hợp quy đồ điện điện tử:

Phương thức 5: Đánh giá quá trình sản xuất và thử nghiệm mẫu điển hình (đối với doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trong nước)

Phương thức 7: Đánh giá lô sản phẩm hàng hóa và thử nghiệm điển hình (đối với doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa)

Viện Chất lượng ISSQ là một tổ chức chứng nhận uy tín đã nhận được sự tin tưởng của nhiều quý khách hàng trong hoạt động chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn và các hệ thống quản lý phù hợp Tiêu chuẩn ISO khác như ISO 9001, ISO 27001, ISO 20000,…

Quy trình chứng nhận hợp quy tại Viện ISSQ bao gồm các bước cơ bản:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận.

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ.

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế tại doanh nghiệp.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận (nếu đạt).

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/lần.

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại (chứng chỉ hết hạn 3 năm).

Sau khi nhận kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận, Doanh nghiệp cần chuẩn bị tài liệu hồ sơ và bản công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành được chỉ định (Sở Khoa học Công nghệ – tại tỉnh, thành phố doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh)

Danh mục hồ sơ công bố hợp quy cơ bản bao gồm:

  • Bản công bố hợp quy theo Mẫu 2. CBHC/HQ Phụ lục III Thông tư 28/2012/TT-BKHCN
  • Bản sao có chứng thực Chứng chỉ Sản phẩm phù hợp Quy chuẩn, kèm theo mẫu dấu hợp quy mà tổ chức chứng nhận đã cấp.
  • Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh về thực hiện sản xuất, kinh doanh của tổ chức (Giấy đăng ký doanh nghiệp/Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư /Quyết định thành lập hoặc Giấy tờ tương đương khác)

Ngoài ra, trong quá trình thẩm xét hồ sơ, có thể bổ sung các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan chuyên trách.

Hi vọng qua bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích và cần thiết cho Doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu chứng nhận hợp quy đồ điện điện tử theo QCVN 4:2009/BKHCN.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 04/10/2023

Tin liên quan