Những điều cần biết về chứng nhận dầu nhờn phù hợp QCVN14:2018/BKHCN

Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN. Viện chất lượng ISSQ sẽ chia sẻ qua nội dung bài viết bên dưới.
Những câu hỏi liên quan đến quy trình Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN
Loại dầu nhờn nào yêu cầu Chứng nhận phù hợp QCVN14:2018/BKHCN.

Dầu nhờn động cơ đốt trong là loại dầu nhờn được sử dụng cho động cơ đốt trong 4 kỳ (động cơ 4 chu trình) và động cơ đốt trong 2 kỳ là động cơ 2 chu trình. Dầu nhờn động cơ đốt trong cần được làm chứng nhận hợp quy bao gồm những loại sau:
+ Dầu gốc khoáng: Được sản xuất có nguồn gốc từ dầu mỏ và đã qua quá trình chưng cất và xử lý.
+ Dầu tổng hợp: Là loại đầu được tạo ra từ các phản ứng hóa học của những hợp chất ban đầu.
+ Dầu bán tổng hợp: Đó là sự pha trộn giữ dầu gốc khoáng với dầu tổng hợp.

Những quy định về Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN.
Các quy định cụ thể bao gồm như sau:
- Phân cấp độ nhớt
- Những chỉ tiêu hóa lý và các mức giới hạn bắt buộc
- Các phụ gia
- Ghi nhãn
Những lợi ích mà Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN mang lại cho doanh nghiệp.
+ Tạo ra sự tín nhiệm dành cho khách hàng và uy tín của sản phẩm
+ Gia tăng được lợi thế cạnh tranh, từ đó giúp doanh nghiệp mở rộng được thị phần của mình trên thị trường.
+ Giúp giảm bớt đi các chi phí trong kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm trong nhiều lần.
+ Giúp doanh nghiệp có lợi thế khi xuất khẩu ra bên ngoài.
Tại sao phải công bố hợp quy dầu bôi trơn (dầu nhớt) động cơ đốt trong?
Dầu động cơ đốt trong 2 kỳ, 4 kỳ thuộc danh mục sản phẩm nhóm 2: Có nguy cơ gây mất an toàn khi sử dụng. Theo luật chất lượng hàng hóa năm 2007: Sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn ( gọi là sản phẩm, hàng hóa nhóm 2) là sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vẩn chuyển, lựa trữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho con người và động vật, thực vật, tài sản và môi trường phải được kiểm tra chất lượng. Vì vậy sản phẩm, hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường nhóm 2 bắt buộc phải công bố sản phẩm theo thông thư 28/2012/TT-BKHCN
Đối tượng và phạm vi áp dụng của Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN?
Phạm vi áp dụng Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN:
Quy chuẩn QCVN14:2018/BKHCN quy định về mức giới hạn đối với những chỉ tiêu về kỹ thuật và các yêu cầu về quản lý chất lượng đối với dầu nhờn dùng dành cho động cơ đốt trong.
Bên cạnh đó, quy chuẩn này không áp dụng đối với dầu nhờn động cơ đốt trong dùng với mục đích an ninh, quốc phòng.
Đối tượng áp dụng Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN
Áp dụng cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến nhập khẩu, pha chế, sản xuất, bán lẻ, phân phối dầu nhờn động cơ đốt trong.
Phương thức để Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN
Phương thức 5: Thử nghiệm trên mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất

Đánh giá bằng cách thử nghiệm lấy mẫu ở tại nơi sản xuất trên thị trường kết hợp với việc đánh giá trong quá trình sản xuất. Hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy là không quá 3 năm và hàng năm sẽ có giám sát thông qua việc thử nghiệm mẫu ở tại nơi sản xuất hoặc ở trên thị trường kết hợp với đánh giá trong quá trình sản xuất.
Phương thức này áp dụng đối với những loại sản phẩm được sản xuất từ các cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đã xây dựng và duy trì ổn định hệ thống quản lý chất lượng, điều kiện là đảm bảo quá trình sản xuất theo chứng nhận ISO 9001 hoặc là tương đương.
Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá ở các lô sản phẩm, hàng hóa.
Phương thức này áp dụng cho từng lô sản phẩm. Đánh giá các sản phẩm điển hình trên cơ sở thử nghiệm mẫu. Hiệu lực là không giới hạn và chỉ có giá trị đối với những lô đã được đánh giá. 
Thử nghiệm dầu nhờn ở đâu?
Viện Chất lượng ISSQ có năng lực đánh giá chứng nhận và thử nghiệm dầu nhờn phù hợp QCVN14:2018/BKHCN. Viện Chất lượng ISSQ trực tiếp thử nghiệm dầu nhờn phù hợp QCVN14:2018/BKHCN. 

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã lựa chọn Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN
Với việc tràn lan những thương hiệu dầu nhờn động cơ đốt trong ở trên thị trường. Đã có nhiều loại kém chất lượng có pha tạp chất hoặc đã bị chế loãng khiến cho thị trường sản phẩm trở nên loạn giá. Vì vậy, hiện nay nhiều doanh nghiệp, tổ chức sản xuất và cung cấp dầu nhờn đã lựa chọn việc tiến hành làm chứng nhận hợp quy dầu nhờn động cơ đốt trong. Việc đạt được chứng nhận đầu nhờn phù hợp quy chuẩn QCVN14:2018/BKHCN đồng nghĩa với việc tuân theo các quy định của nhà nước đề ra cũng như các nước ở trên thế giới về đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
Khi đạt được chứng nhận hợp quy dầu nhờn sẽ giúp gia tăng uy tín cho doanh nghiệp đồng thời gây dựng niềm tin cho khách hàng. Khi dầu nhờn được chứng nhận hợp quy thì doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng tìm được nguồn đầu ra, tìm kiếm và phân phối được dễ dàng hơn.
Dịch vụ Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN ở Viện chất lượng ISSQ
Viện chất lượng ISSQ luôn hỗ trợ khách hàng một cách tận tâm, chu đáo.
Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và nắm rõ các văn bản pháp luật để hỗ trợ các vướng mắc tốt nhất cho đơn vị.
Việc chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN là việc làm hết sức cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, sản phẩm. Giúp cho nhà nước thống nhất quản lý về chất lượng cũng như tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp cho thị trường về dầu nhờn động cơ trở nên hoạt động và vận hành theo đúng các quy định và pháp luật, góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người dân.
Trên đây là những thông tin về Chứng nhận dầu nhờn QCVN14:2018/BKHCN. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 22/11/2022

Tin liên quan