Lý do Doanh nghiệp chọn chứng nhận ISO 28000

Không nên bỏ quên các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất hay lĩnh vực dịch vụ, để mỗi doanh nghiệp là khách hàng của doanh nghiệp khác. Điều này tạo thành một chuỗi cung ứng trong đời sống thương mại. Mặc dù Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001 đã thiết lập được tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá cần thiết cho mối quan hệ với nhà cung cấp nhưng Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã công bố tiêu chuẩn Hệ thống quản lý an ninh chuỗi cung ứng chính là ISO 28000 Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng.

Trong nhiều lĩnh vực, các sự cố có thể xảy ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp ví dụ như sự cố an ninh có thể phát sinh trong chuỗi cung ứng gây ảnh hưởng xấu đến tổ chức. Điều cực kỳ quan trọng là xác định và quản lý được chính xác những rủi ro liên quan đến chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, tổ chức đó.

ISO 28000 - Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt và chuỗi kinh tế ngày càng phát triển, các công ty đang cố gắng duy trì thị phần của mình bên cạnh đó là cố gắng giảm chi phí để cạnh tranh. Trong nhiều lĩnh vực, sự cố hoặc vấn đề bảo mật có thể phát sinh trong các vòng chuỗi cung ứng gây tác động tiêu cực đến tổ chức. Điều quan trọng là các tổ chức như vậy phải xác định chính xác các rủi ro liên quan đến chuỗi cung ứng và quản lý những rủi ro này một cách hiệu quả.

ISO 28000 là một hệ thống dựa trên việc giảm chi phí, giảm thời gian, nhân công và tiền bạc bỏ ra trên cơ sở nỗ lực kiểm soát và cải tiến các quy trình từ tiếp nhận nguyên liệu thô đến người dùng cuối.

Khi thương mại toàn cầu phát triển, cơ hội cho các mặt hàng tội phạm rò rỉ vào chuỗi cung ứng của bạn cũng tăng theo. Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng dựa trên tiêu chuẩn chứng nhận ISO 28000 xác định mức độ rủi ro trong suốt các hoạt động của chuỗi cung ứng. Thông tin này sau đó cho phép tổ chức của bạn thực hiện xác định rủi ro và triển khai các công cụ quản lý hỗ trợ và các biện pháp kiểm soát cần thiết.

Trong tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng ISO 28000 do Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế công bố, ý nghĩa của bảo mật được định nghĩa là các hành động cố ý và trái phép nhằm gây tổn hại hoặc tạo ra thiệt hại cho chuỗi cung ứng. Do đó, các tổ chức dự kiến ​​sẽ tiến hành đánh giá rủi ro và kiểm soát rủi ro trong một số lĩnh vực.

Một số lĩnh vực này là:

Các yếu tố dựa trên con người hoặc hệ thống ảnh hưởng đến hiệu suất, điều kiện và sự an toàn của tổ chức Bão tố, lũ lụt và các sự kiện môi trường tương tự ảnh hưởng xấu đến các biện pháp an toàn.

Các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của tổ chức, chẳng hạn như vật liệu và dịch vụ bên ngoài.

Các rủi ro và mối đe dọa phát sinh từ các đối tác như thiệt hại về quy định pháp luật, nhãn hiệu hoặc hình ảnh

Các yếu tố như thiết kế, bảo trì,  thay thế và sử dụng vật liệu an toàn.

Các mối đe dọa bị ảnh hưởng bởi tính liên tục của hoạt động.

Do đó, Hệ thống Quản lý An ninh Chuỗi cung ứng ISO 28000 đã được chuẩn bị để xác định các tiêu chuẩn cần thiết nhằm ngăn chặn các sự cố hoặc gián đoạn xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong chuỗi cung ứng của tổ chức những hoạt động khác nhau ở nhiều lĩnh vực. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chuỗi cung ứng được thiết lập và quản lý đúng cách. Vậy nên là tất cả các công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất, kho dịch vụ, công ty dịch vụ vận tải và những tổ chức tương tự, bất kể quy mô và lĩnh vực hoạt động, đều có thể thiết lập Hệ thống Quản lý An toàn Chuỗi cung ứng ISO 28000 đã được thiết lập.

Tại sao nên làm việc với Viện chất lượng ISSQ

Viện chất lượng ISSQ nơi mà đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn với sự thấu hiểu về nghề nghiệp trong hoạt động đánh giá chất lượng.

Với mục tiêu hỗ trợ tốt hơn cho tổ chức, doanh nghiệp, Viện Chất lượng ISSQ mong muốn được hợp tác với Quý Khách hàng để đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ.

Do vậy, việc áp dụng Chứng nhận ISO 28000 là một bước quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý an toàn chuỗi cung ứng và đảm bảo sự bền vững cho doanh nghiệp. Lợi ích của việc chứng nhận này bao gồm bảo vệ hệ thống chuỗi cung ứng, tăng cường đáng tin cậy và uy tín, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh doanh trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để đạt được thành công, doanh nghiệp cần thực hiện quyết tâm và cam kết tập thể, cùng với sự hỗ trợ từ các chuyên gia và tổ chức chứng nhận uy tín. Chỉ khi đó, họ mới có thể vượt qua các thách thức, tiến tới hướng đến bài toán an ninh chuỗi cung ứng hoàn hảo và bền vững.

Trên đây là những thông tin về Chứng nhận ISO 28000 - Hệ thống quản lý an ninh chuỗi cung ứng. Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 18/10/2023

 

Tin liên quan