Chứng nhận hợp quy sản phẩm Đồ chơi trẻ em phù hợp Quy chuẩn Quốc gia QCVN 3:2019/BKHCN

Đồ chơi trẻ em là các sản phẩm được thiết kế và được nêu rõ để sử dụng cho trẻ nhỏ hơn 16 tuổi sử dụng khi chơi. Hiện nay, các kiểu dáng, chủng loại của đồ chơi vô cùng đa dạng và bắt mắt tạo ra nhiều sự lựa chọn, kích thích tiêu dùng, tuy nhiên trong thành phần cấu tạo đồ chơi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hoặc chứa các yếu tố độc hại gây mất an toàn cho sức khỏe của trẻ em khi tiếp xúc. Nhằm mục đích tạo ra hệ thống các quy định các yêu cầu an toàn, các phương pháp thử tương ứng và yêu cầu về quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu lưu thông trên thị trường, ngày 30 tháng 09 năm 2019, Bộ khoa học công nghệ đã ban hành Quy chuẩn Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em QCVN 3:2019/BKHCN kèm theo thông tư số 09/2019/TT-BKHCN

Quy chuẩn này áp dụng cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ đồ chơi trẻ em, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Danh mục đồ chơi trẻ em cần chứng nhận hợp quy theo yêu cầu của Quy chuẩn:

1. Xe đạp đồ chơi: xe ba bánh, xe đẩy, xe có bàn đạp và đồ chơi tương tự có bánh, xe của búp bê;
2. Búp bê có hoặc không có trang phục;
3. Bộ phận và phụ kiện: Quần áo và phụ kiện quần áo; giầy và mũ
4. Loại khác
5. Xe điện, kể cả đường ray, đèn hiệu và các phụ kiện khác của chúng
6. Các mô hình thu nhỏ theo tỷ lệ (scale) và các mô hình giải trí tương tự, có hoặc không vận hành
7. Đồ chơi và bộ đồ chơi xây dựng khác, bằng mọi loại vật liệu trừ nhựa (plastic)
8. Đồ chơi hình con vật hoặc sinh vật không phải hình người
9. Các loại đồ chơi đố trí (puzzles)
10. Đồ chơi, xếp khối hoặc cắt rời hình chữ số, chữ cái hoặc hình con vật; bộ xếp chữ; bộ đồ chơi tạo chữ và tập nói; bộ đồ chơi in hình; bộ đồ chơi đếm (abaci); máy may đồ chơi; máy chữ đồ chơi
11. Dây nhảy
12. Hòn bi
13. Các đồ chơi khác bằng cao su
14. Loại khác
Các Quy định kỹ thuật, yêu cầu an toàn bao gồm:
• Yêu cầu An toàn về cơ lý
• Yêu cầu An toàn về tính cháy
• Yêu cầu An toàn về tính hóa học: giới hạn mức thôi nhiễm của một số nguyên tố độc hại, giới hạn về các chất hữu cơ độc hại,…
• Yêu cầu an toàn đối với đồ chơi trẻ em sử dụng điện

Những lợi ích khi doanh nghiệp chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em:

• Tuân thủ pháp luật, quy định quản lý Chất lượng của Bộ Khoa học Công nghệ và Tổng cục Đo lường, sản phẩm được gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu hợp quy, giảm rủi ro trong quá trình thanh kiểm tra.
• Nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, thu hút khách hàng, tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh.
• Sản phẩm được chứng nhận hợp quy chứng tỏ doanh nghiệp đang áp dụng theo quy chuẩn an toàn và quản lý của nhà nước từ đó nâng cao uy tín hình ảnh công ty, tăng khả năng nhận diện thương hiệu.
• Quy trình quản lý chất lượng rõ ràng và hiệu quả, giúp cải thiện quản lý nội bộ, giảm thiểu sai sót và tăng cường hiệu suất hoạt động tổ chức. Hỗ trợ tiếp cận thị trường quốc tế, mở rộng hoạt động kinh doanh với các đối tác và khách hàng nước ngoài.
• Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) là một trong những tổ chức chứng nhận uy tín được chỉ định năng lực chứng nhận hợp quy sản phẩm đồ chơi trẻ em phù hợp theo QCVN03:2019/BKHCN. 

Quy trình chứng nhận tại Viện ISSQ bao gồm các bước cơ bản:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế tại doanh nghiệp

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận (nếu đạt)

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/lần

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại (chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Tổ chức, cá nhân sản xuất đồ chơi trẻ em sau khi được chứng nhận hợp quy phải đăng ký bản công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi đăng ký kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN.

Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc!!

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 16/10/2023

 

Tin liên quan