Từ đầu năm 2022, giá xăng và dầu bất ngờ tăng mạnh

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã vượt 25.000 đồng một lít với RON 95, đánh dấu mức cao nhất từ tháng 8/2014.

Liên Bộ Công thương - Tài chính cho biết, từ 15h ngày 11/2, mỗi lít xăng E5 RON 92 cao nhất là 24.570 đồng một lít (tăng 980 đồng); RON 95 là 25.320 đồng một lít (đắt thêm 960 đồng). Giá các mặt hàng dầu cũng đều tăng. Dầu hoả là 18.750 đồng một lít, tăng 960 đồng. Dầu diesel là 19.860 đồng một lít, tăng 960 đồng. Dầu madut là 17.650 đồng một kg, tăng 660 đồng.

Theo Bộ Công thương, việc điều hành giá xăng dầu tăng hay giảm căn cứ vào giá nhập khẩu bình quân, sau khi cộng thêm các khoản phí, thuế… Liên Bộ Công thương – Tài chính sẽ quyết định việc điều chỉnh giá tăng hay giảm hay trích lập Quỹ bình ổn.

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, đặc biệt quan trọng, nhạy cảm dễ ảnh hưởng đến tâm lý người dân, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, phải được quản lý, điều tiết một cách khoa học, chặt chẽ. Chính phủ đã ban hành nhiều công cụ quản lý, các cơ chế chính sách pháp luật và giao Bộ Công Thương đủ thẩm quyền để chủ động điều hành thị trường xăng dầu bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu cho sản xuất và tiêu dùng. 

Theo thống kê, thị trường xăng dầu thế giới giai đoạn vừa qua (từ kỳ điều hành giá ngày 21/01/2022 đến kỳ điều hành này) có nhiều biến động tăng giá, nguồn cung xăng dầu khan hiếm do ảnh hưởng của các yếu tố chính như: căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine và bất ổn chính trị tại các nước như Kazakhstan, Libya, Iran… tiếp tục phức tạp ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Bên cạnh đó, lạm phát tăng cao tại nhiều nước lớn như Mỹ, Trung Quốc… cũng tác động làm giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng cao.

Tại Việt Nam, cơ quan điều hành cũng chi 200 đồng từ quỹ để bù cho mỗi lít xăng E5 RON 92. Mức chi quỹ với xăng RON 95 là 0 đồng, như kỳ điều hành ngày 21/1. Mức chi quỹ với dầu diesel vẫn là 400 đồng một lít, dầu hoả giảm về 100 đồng một lít so với kỳ điều hành cuối tháng 1.

Thực trạng giá xăng dầu tăng cao đã kéo theo một số phản ảnh của người dân về việc các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, không bán hàng, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân tại một số địa phương. Tình hình cung ứng xăng dầu có dấu hiệu khan hiếm và nhiều cây xăng tại một số tỉnh phía Nam phải ngừng bán, hoặc bán nhỏ giọt.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đã đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu tại một số tỉnh khu vực phía Nam, nơi báo chí đã phán ảnh về tình trạng nhiều cây xăng treo biển ngừng bán do hết hàng. Ghi nhận ban đầu của đoàn kiểm tra cho thấy có đơn vị vẫn còn hàng nhưng không mở bán với nhiều lý do khác nhau. Cụ thể, tại tỉnh Sóc Trăng, có cửa hàng có 4 trụ cây xăng ở đây có 2 cây xăng A95 hết hàng nhưng 2 cây khác vẫn còn tồn khoảng 7.000 lít xăng E5-RON92 trong bể chứa nhưng vẫn treo biển không bán.

Theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công thương, dù với bất cứ lý do gì đều phải truy đến cùng việc vì sao tạm ngừng bán hàng, kiên quyết xử lý nghiêm minh, dứt điểm, đúng luật. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, phân phối, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với địa phương, chỉ đạo các đơn vị liên quan theo thẩm quyền để kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ, kiên quyết rút giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm.

 Bộ Công thương đã có công điện chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh hoá chất, xăng dầu. Trong đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ban hành công văn số 90/QLTTHN-NVTH ngày 09/02/2022 về việc tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh hoá chất, xăng dầu và phối hợp kiểm soát giá cả hàng hoá sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố chưa phát hiện và xử lý vụ việc vi phạm nào liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu. Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường, không có hiện tượng ngừng hoạt động kinh doanh, găm hàng, giảm thời gian bán hàng…

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline:   0981851111 | 02422661111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 15/2/2022

Tin liên quan