Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Ngày 01 tháng 11 năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2017/NĐ-CP - Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Trong lĩnh vực lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, việc đánh giá chứng nhận các sản phẩm đạt chất lượng là việc làm cần thiết. Không chỉ là minh chứng hữu hiệu giúp doanh nghiệp tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp và uy tín trong mắt khách hàng và đối tác mà đặc biệt, đây là hoạt động minh chứng cho doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các yêu cầu về pháp luật, thỏa đáng các đợt kiểm tra pháp lý của cơ quan ban ngành.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh chưa thực hiện hoặc chưa hiểu rõ đến việc chứng nhận các tiêu chuẩn phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mình. Vì vậy dẫn đến rất nhiều trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Quy định xử phạt

Nghị định này quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; đo lường; chất lượng sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi tắt là lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa).

Các hành vi vi phạm hành chính khác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa không được quy định tại Nghị định này thì áp dụng quy định tại các nghị định khác của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan để xử phạt. Đối với hàng hóa nhập khẩu chưa được thông quan thì áp dụng nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan để xử phạt đối với các vi phạm về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Hình thức xử phạt

Đối với mỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền.

 Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đo lường có thể lên đến 100.000.000 đồng đối với cá nhân; 200.000.000 đồng đối với tổ chức và mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cá nhân là 150.000.000 đồng, đối với tổ chức là 300.000.000 đồng.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như:

- Tước quyền sử dụng có thời hạn từ 01 tháng đến 06 tháng;

- Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 25 của Luật xử lý vi phạm hành chính;

- Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

 Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa, phương tiện đo, chuẩn đo lường vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường; Buộc tái xuất hàng hóa, vật phẩm, phương tiện vi phạm; Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn; Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh...

Chứng nhận tại Viện ISSQ

Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng là đơn vị chứng nhận được chỉ định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ. Hiện nay Viện đang thực hiện các thực hiện các dịch vụ khoa học công nghệ như:

+ Chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn quốc gia (TCVN),

+ Tiêu chuẩn quốc tế ISO, IEC...

+ Tiêu chuẩn khu vực EU, ASEAN...

+ Tiêu chuẩn nước ngoài JIS – Nhật Bản, ASTM – Hoa Kỳ...

+ Chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN)

+ Chứng nhận sản phẩm được sản xuất theo quy trình

Ngoài ra, Viện Chất lượng ISSQ còn thực hiện một số các hoạt động khác như:

+ Hoạt động giám định

+ Hoạt động kiểm định

+ Thử nghiệm: 

+ Tư vấn, đào tạo

+ Tư vấn, hỗ trợ quản lý và xử lý hàng giả hàng nhái

Hoạt động từ năm 2013, đến nay Viện Chất lượng ISSQ đã thực hiện chứng nhận cho hàng ngàn tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Lựa chọn Viện Chất lượng ISSQ, quý khách sẽ được đội ngũ chuyên gia tin cậy, giàu kinh nghiệm hướng dẫn tận tình, hỗ trợ tối đa cách tiến hành quy trình chứng nhận rõ ràng và tiết kiệm chi phí.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline:   0981851111 | 02422661111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 13/12/2021

 

Tin liên quan