Tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt là gì

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

VietGAP (cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

Đây là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm:

Đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm;

Đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng;

Đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

Vậy Tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt là gì?

Trồng trọt là bộ phận quan trọng trong nền Nông nghiệp nước ta nhưng hiện nay các sản phẩm trồng trọt không được người tiêu dùng tin cậy do việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (thuốc BVTV) trong quá trình canh tác gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Vì vậy khi áp dụng tiêu chuẩn VietGap sẽ làm thay đổi nhận thức và tư tưởng của người nông dân, hướng đến sản xuất các sản phẩm chất lượng. Từ đó tạo sự tin tưởng từ người tiêu dùng, tạo lợi thế cạnh tranh và giá cả ổn định giúp Nhà sản xuất nâng cao thu nhập, xây dựng thương hiệu riêng cho mình.

Đồng thời khi áp dụng VietGap còn được Chính phủ hỗ trợ theo quyết định 01/2012/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ.

Từ khi được ban hành đến nay Tiêu chuẩn VietGap đã giúp thay đổi Mô hình Nông nghiệp nước ta: hướng đến giá trị và chất lượng tốt hơn, giúp việc mua bán của nước ta ra thị trường thế giới được dễ dàng, nâng cao hình ảnh và thương hiệu Việt trên thị trường thế giới. Ngoài ra, còn cải thiện đời sống của người dân ngày càng ổn định và tốt hơn.

VietGAP trồng trọt gồm những yêu cầu trong sản xuất, sơ chế để: đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm trồng trọt; sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất; bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay, Bộ KHCN đã ban hành tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017 – quy định các yêu cầu thực hành nông nghiệp tốt trong sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt dùng làm thực phẩm.

Bạn đã từng nghe, thấy và sử dụng rất nhiều sản phẩm VietGAP trên thị trường.

Đã bao giờ bạn tìm hiểu về các yêu cầu cơ bản của VietGAP chưa?

Hãy cùng Viện Chất lượng ISSQ tìm hiểu nhanh về các yêu cầu của VietGAP trồng trọt trong TCVN 11892-1:2017

CÁC YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA TIÊU CHUẨN VIETGAP THEO TCVN 11892-1:2017

PHẦN I: YÊU CẦU CHUNG

1. Đào tạo và tập huấn

Người quản lý và người lao động phải được tập huấn kiến thức VietGAP trồng trọt

2. Cơ sở vật chất:

Dụng cụ, thiết bị, nhà sơ chế, bảo quản phải đảm bảo an toàn và theo nguyên tắc 1 chiều

Phải có dụng cụ chứa/kho chứa phân bón, thuốc BVTV đảm bảo an toàn

3. Quy trình sản xuất

Phải có quy trình sản xuất nội bộ cho từng cây trồng/nhóm cây trồng phù hợp.

4. Ghi chép và lưu trữ hồ sơ

Ghi chép hồ sơ đầy đủ về quá trình sản xuất. Hồ sơ lưu tối thiểu 12 tháng.

5. Quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc

Sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu về ATTP và có quy định về truy xuất nguồn gốc

6. Điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhân

Đảm bảo điều kiện làm việc, bảo hộ lao động, vệ sinh cá nhân cho người lao động

7. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

Có quy định giải quyết khiếu nại liên quan đến sản phẩm và quyền lợi của người lao động

8. Kiểm tra nội bộ

Phải tổ chức kiểm tra nội bộ các yêu cầu của VietGAP không quá 12 tháng/lần

9. Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất nhiều thành viên hoặc nhiều địa điểm sản xuất

Lựa chọn khu vực sản xuất phù hợp, không bị ô nhiễm bởi chất thải, hoá chất độc hại

Đất, giá thể, nước phải đảm bảo an toàn và phải theo dõi phát hiện mối nguy thường xuyên

10. Yêu cầu riêng đối với cơ sở canh tác rau, quả tươi

11. Yêu cầu riêng đối với với cơ sở sản xuất chè búp tươi

PHẦN II: YÊU CẦU ĐỐI VỚI QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT

1. Đánh giá lựa chọn khu vực sản xuất

2. Quản lý đất, giá thể, nước và vật tư đầu vào

Phải sử dụng giống khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, được phép sử dụng tại VN.

Phải sử dụng phân bón theo nhu cầu của cây trồng, được phép sử dụng tại VN.

Sử dụng thuốc BVTV trong danh mục và theo nguyên tắc: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách.

3. Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm

Thu hoạch, bảo quản, vận chuyển sản phẩm phải đảm bảo an toàn và sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

4. Quản lý rác thải, chất thải

Vỏ bao thuốc BVTV, phân bón, rác thải sơ chế phải được thu gom và xử lý đúng quy định.

5. Người lao động

Người lao động cần sử dụng bảo hộ lao động phù hợp với đặc thù công việc.

Với kinh nghiệm lâu năm là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong việc đánh giá chứng nhận Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm lâu năm để có thể hiểu rõ về quy trình, thủ tục chứng nhận.

Viện Chất Lượng ISSQ luôn sãn sàng đồng hành cùng Quý công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 02422661111 | 0919493338 hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

 Ngày đăng: 25/06/2021

Tin liên quan