Những câu hỏi thường gặp đối với Chứng nhận ISO 22301

Chứng nhận ISO 22301 – Hệ thống Quản lý kinh doanh liên tục ra đời đã giúp doanh nghiệp chuẩn bị và phòng ngừa được những rủi ro có thể diễn ra, từ đó nhanh chóng phản ứng với các biến động, hạn chế được khả năng gián đoạn kinh doanh.

Thực trạng hiện nay

Trong bối cảnh kinh doanh nhiều yếu tố tác động như ngày nay, các công ty có thể gặp phải các tình huống gây ra sự chậm trễ trong hoạt động và gián đoạn chuỗi cung ứng. Vì vậy, thông qua việc áp dụng và tham gia chứng nhận Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục, các tổ chức có thể nhanh chóng phục hồi sau sự cố mà không ảnh hưởng đến sự an toàn lâu dài trong hoạt động của họ.

Sự chậm trễ trong hoạt động có nhiều dạng – gián đoạn dịch vụ, ngừng hoạt động CNTT, thời tiết khắc nghiệt – và những yếu tố này được coi là rủi ro đối với tất cả các doanh nghiệp. Để phục hồi sau những sự cố này, các tổ chức cần có một chiến lược toàn diện để giải quyết nhiều rủi ro liên tục trong kinh doanh.

ISO 22301 là Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các doanh nghiệp. Việc tham gia áp dụng ISO 22301 sẽ giúp các công ty xác định các lĩnh vực rủi ro, thực hiện các biện pháp kiểm soát và phân bổ trách nhiệm một cách hợp lý. Bằng cách tham gia chứng nhận ISO 22301, các doanh nghiệp có thể chứng minh cam kết của mình với cả bên trong và bên ngoài về khả năng phục hồi của công ty trước những gián đoạn không mong muốn.

Theo khảo sát của tổ chức ISO quốc tế thì tính đến năm 2015 trên thế giới đã có khoảng 2946 tổ chức thuộc 49 quốc gia đã có chứng chỉ ISO 22301:2012. Nhiều đơn vị đã tiến hành triển khai thành công tiêu chuẩn này: Water Direct, công ty hàng đầu ở Anh về dịch vụ nước thay thế trong vòng 20 năm qua,..

Chứng nhận ISO 22301 – Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục

Đây là bộ tiêu chuẩn được biên soạn bởi Uỷ ban kỹ thuật ISO/TC 223 và có tên đầy đủ là “An ninh xã hội – Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục – Các yêu cầu” dịch qua tiếng anh: Societal security – Business continuity management systems – Requirements. Chứng nhận này quy định yêu cầu để lập kế hoạch, thiết lập, thực hiện, vận hành, duy trì và liên tục cải thiện hệ thống quản lý tài liệu để chống lại những sự cố gián đoạn phát sinh nên.

Việc xây dựng và áp dụng những quy trình quản lý nhằm xác định được những rủi ro tiềm ẩn đối với tổ chức, doanh nghiệp. Và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mà các rủi ro đó tác động đến.

Từ đó, xây dựng được tính linh hoạt cho tổ chức, tạo ra khả năng ứng biến linh hoạt , để bảo vệ danh tiếng, thương hiệu, lợi ích của doanh nghiệp và bên liên quan.

Một số câu hỏi thường gặp của chứng nhận ISO 22301 - Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục

Quy mô như thế nào để đánh giá chứng nhận ISO 22301

Chứng nhận ISO 22301 là phù hợp với mọi Tổ chức/ Doanh nghiệp, vậy nên bất cứ công ty của bạn quy mô lớn hay nhỏ đều có thể đánh giá chứng nhận Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục.

Doanh nghiệp có thể đánh giá tích hợp chứng nhận ISO 22301 với tiêu chuẩn khác không? Một ví dụ cụ thể?

Chứng nhận ISO 22301 được xây dựng dựa vào cấu trúc cấp cao HSL nên dễ tích hợp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22301 với những tiêu chuẩn ISO khác. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp hoàn toàn có thể đánh giá tích hợp với ISO 22301 với các chứng nhận khác, ví dụ như là ISO 14001 hoặc ISO 45001…

Nếu doanh nghiệp chưa đi vào sản xuất thì có đánh giá được chứng nhận ISO 22301 không?

Nếu các doanh nghiệp mà chỉ mới đăng ký hoạt động mà chưa đi vào sản xuất thực tế thì chưa thể đánh giá được chứng chỉ ISO 22301.

Những điều mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để đánh giá chứng nhận ISO 22301 là:

Cần đảm bảo tiến độ đánh giá chứng nhận đúng theo lịch hẹn:

Cụ thể cần chuẩn bị về thời gian, sắp xếp công việc sao cho phù hợp để đảm bảo cho cuộc đánh giá sẽ diễn ra theo tiến độ cụ thể.

Lãnh đạo cần phổ biến về tiêu chuẩn và về cuộc đánh giá cho toàn bộ nhân viên biết:

Tất cả nhân viên đều cần biết tiêu chuẩn ISO 22301 là như thế nào, thời gian diễn ra cuộc đánh giá, phạm vi đánh giá chứng nhận, họ sẽ nắm giữ vị trí như thế nào trong cuộc đánh giá và cần làm được những gì.

Hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu và quy trình:

Trong quá trình đánh giá chính thức diễn ra, Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành rà soát, xét duyệt toàn bộ các hồ sơ, tài liệu và những quy trình liên quan đến chứng nhận 22301 – Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục của doanh nghiệp.

Dưới đây là một vài hồ sơ và tài liệu chính mà doanh nghiệp cần chuẩn bị trước:

+ Hồ sơ pháp lý để đăng ký hoạt động kinh doanh

+ Hồ sơ để chứng minh phạm vi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Chính sách môi trường

+ Các mục tiêu môi trường

+ Biểu mẫu để áp dụng cho từng bộ phận

+ Sổ tay về môi trường

Hoàn thiện hơn cho cơ sở vật chất của doanh nghiệp:

Doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị và tiến hành kiểm tra lại các máy móc, trang thiết bị, nơi sản xuất. Từ đó cần khắc phục những mặt thiếu sót để sẵn sàng cho ngày đánh giá chứng nhận.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về Một số câu hỏi thường gặp của chứng nhận ISO 22301 - Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 25/02/2023

 

 

Tin liên quan