Viện ISSQ tổ chức Hội thảo khoa học Dầu nhờn năm 2023

Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Miền Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm dầu nhờn theo QCVN 14:2018/BKHCN”.

Các Đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo khoa học với chủ đề “Phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm dầu nhờn theo QCVN14:2018/BKHCN” đã được tổ chức vào ngày 23/02/2023 tại Chi cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hoá miền Nam (Quận 1, TP.HCM). Hội thảo là diễn đàn thường niên, để những người làm công tác nghiên cứu, triển khai, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực Dầu nhờn trao đổi các kiến thức pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng và tìm kiếm sự hợp tác để cùng nhau phát triển.

Đến tham dự và chủ trì Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất chất lượng: Bà Trần Minh Thanh - Trưởng phòng quản lý xuất nhập khẩu - Cục QLCLSPHH; Ông Nguyễn Thành Hiển – Chi cục Trưởng CCQLCLMN; Tiến sĩ Hoàng Hữu Thám – Viện trưởng Viện Công nhận Chất lượng Việt Nam (VACI); Ông Phạm Hữu VữngPhó Viện trưởng Viện chất lượng ISSQ cùng gần 100 thành viên là đại diện lãnh đạo các cơ quan nhà nước, hiệp hội, nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, các tổ chức chứng nhận, cơ quan truyền thông, báo chí…trên ba miền Bắc, Trung, Nam.

Ông Nguyễn Thành Hiển – Chi cục Trưởng CCQLCLMN phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Nguyễn Thành Hiển – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa miền Nam khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức Hội thảo khoa học để giúp cho các tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện tốt các quy định của nhà nước đối với sản phẩm dầu nhờn động cơ đốt trong theo QCVN 14:2018/BKHCN. Thêm vào đó, Đại biểu Hội thảo cũng đặc biệt nhấn mạnh, vi phạm hành chính về chất lượng dầu nhờn động cơ đốt có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng.

Theo Ông Nguyễn Văn Thắng - Chi cục Phó Chi cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa miền Nam, trong quy định xử phạt vi phạm hành chính về chất lượng dầu nhờn động cơ đốt trong, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đo lường đối với cá nhân là 100 triệu đồng, tổ chức là 200 triệu đồng; Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cá nhân là 150 triệu đồng, tổ chức là 300 triệu đồng. Cũng theo ông Thắng, mức phạt nói trên chỉ là theo khung pháp luật. Đối với những nhãn hàng hóa không đảm bảo chất lượng đã tiêu thụ trên thị trường mức phạt có thể nhân lên thêm từ 2 đến 3, thậm chí 5 lần. Thời gian qua, có những trường hợp bị xử phạt với số tiền trên dưới 1 tỷ đồng.

Hội thảo đã được nghe chia sẻ của Ông Phạm Hữu Vững - Phó Viện Trưởng Viện Chất lượng ISSQ với Chuyên đề: “Giới thiệu quy trình chứng nhận sản phẩm dầu nhờn theo QCVN14:2018/BKHCN” giúp cho tổ chức, cá nhân hiểu rõ hơn về thủ tục chứng nhận chất lượng sản phẩm dầu nhờn theo QCVN 14:2018/BKHCN.

Ông Phạm Hữu Vững - Phó Viện trưởng ISSQ Giới thiệu quy trình chứng nhận sản phẩm dầu nhờn theo QCVN14:2018/BKHCN

Ngoài ra, Hội thảo cũng được nghe ý kiến của đại diện các cơ quan quản lý chia sẻ thông tin và giải đáp những thắc về các hoạt động liên quan đến ngành Dầu nhờn, trong đó:

Ông Nguyễn Trần Minh Đức – Trưởng phòng kiểm tra Chi cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa miền Nam đã phổ biến kịp thời các lỗi thường gặp của doanh nghiệp khi đăng ký hồ sơ một cửa quốc gia đối với các sản phẩm dầu nhờn động cơ đốt trong hoạt động nhập khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chi cục Phó Chi cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa miền Nam cũng đã có những thông tin  liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động nhập khẩu và kinh doanh dầu nhờn nhằm giúp các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng và lưu hành sản phẩm trên thị trường.

Bà Trần Minh Thanh – Trưởng phòng Chất lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu - Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa đã có một số ý kiến về các vướng mắc liên quan đến thủ tục nhập khẩu và công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Cũng tại hội thảo, Ông Nguyễn Thanh Thịnh - Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Vina TechLub đã trình bày về việc kiểm soát chất lượng dầu nhờn trong quá trình sản xuất, đồng thời có các ý kiến phát biểu từ phía tổ chức doanh nghiệp liên quan đến các vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất, nhập khẩu và lưu hành trên thị trường.

Phát biểu của Bà Trần Minh Thanh - Trưởng phòng quản lý xuất nhập khẩu - Cục QLCLSPHH

Thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm Dầu nhờn đã có cơ hội hiểu và thực hiện tốt được các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam như: Điều kiện sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, chứng nhận chất lượng, thử nghiệm và công bố chất lượng,…; Được chia sẻ những kinh nghiệm quản lý chất lượng, vướng mắc trong quá trình hoạt động và đặc biệt được có cơ hội gặp gỡ các đối tác trong lĩnh vực dầu nhờn.

Đặc biệt, những đơn vị nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm Dầu nhờn tham gia Hội thảo sẽ được Viện Chất lượng ISSQ hỗ trợ các thủ tục, chi phí về chứng nhận, thử nghiệm và công bố sản phẩm Dầu nhờn động cơ đốt trong phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia  QCVN14:2018/BKHCN Sửa đổi 1:2018 QCVN 14:2018/BKHCN.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo khoa học

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 23/02/2023

 

 
   

Tin liên quan