Lợi ích của Chứng nhận ISO 27001

Lợi ích của chứng nhận ISO 27001 luôn là sự quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp muốn đạt được chứng chỉ này. Nhất là với bối cảnh như hiện nay, việc doanh nghiệp nào càng sở hữu nhiều thông tin thì càng có lợi thế cạnh tranh cũng như các tội phạm sẽ nhòm ngó để ý nhiều hơn. Do đó, việc bảo vệ tài nguyên thông tin rất cần thiết đối với doanh nghiệp. Việc để mất thông tin và dữ liệu trong bất cứ trường hợp nào dù nhiều hay ít cũng gây ra những sự bất tiện cho doanh nghiệp và nghiêm trọng hơn có thể khiến doanh nghiệp đó sụp đổ.
ISO 27001:2013 là tiêu chuẩn quốc tế được phát triển và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). ISO 27001:2013 mô tả cách quản lý bảo mật thông tin trong một tổ chức hay doanh nghiệp. ISO 27001:2013 là phiên bản mới nhất được ban hành vào năm 2013. Phiên bản đầu tiên được ban hành vào 2005 và ISO 27001:2005 được phát triển dựa trên tiêu chuẩn BS 7799-2 của nước Anh.
Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001 sẽ giúp cho doanh nghiệp nhận diện được các rủi ro và thiết lập được quy trình an toàn thông tin. Để liên tục tối ưu hóa các quy trình cũng như chất lượng của hệ thống thông tin tại doanh nghiệp, từ lúc áp dụng, thực hiện đến duy trì và phát triển. Hãy chứng minh với đối tác kinh doanh và khách hàng của doanh nghiệp rằng an toàn thông tin là ưu tiên hàng đầu.


ISO 27001 phù hợp áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào có quy mô nhỏ hay lớn và ở bất kỳ lĩnh vực nào hoặc tại điểm nào trên thế giới. Đặc biệt phù hợp ở những tổ chức mà việc bảo vệ thông tin là thiết yếu như trong lĩnh vực y tế, công cộng, tài chính, giáo dục hay công nghệ thông tin,…
ISO 27001 cũng đem lại hiệu quả rất cao cho các tổ chức mà ở đó có quản lý các thông tin cho các đơn vị khác như các đơn vị gia công hay sản xuất phần mềm. Những tổ chức này có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 để đảm bảo với khách hàng và đối tác rằng những thông tin của họ đang được bảo vệ an toàn.
Những lý do doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 27001:2013
Không có điều gì là hoàn hảo và tuyệt đối, tiêu chuẩn ISO 27001:2013 cũng vậy. Việc áp dụng, tuân thủ hay được cấp chứng nhận phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 27001:2013 cũng không thể nói rằng doanh nghiệp đảm bảo được 100% an toàn cho hệ thống thông tin. Nhưng không có gì là an ninh và an toàn tuyệt đối ngoại trừ là doanh nghiệp không làm gì cả. Tuy nhiên, sự thừa nhận về lợi ích của tiêu chuẩn mang tầm quốc tế này các ban lãnh đạo của doanh nghiệp cũng nên xem xét:
1. Đối với cấp độ tổ chức: Chứng nhận này được xem như là bằng chứng, là sự cam kết của doanh nghiệp về việc đảm bảo an toàn an ninh về thông tin của đối tác, khách hàng. Điều này cũng là minh chứng cho sự cố gắng và có tâm của đội ngũ ban lãnh đạo.
2. Đối với cấp độ pháp luật: ISO 27001:2013 chứng minh cho các cơ quan nhà nước, nhà chức trách và cơ quan quản lý thấy rằng doanh nghiệp đã và đang nỗ lực để thực hiện đúng những yêu cầu và quy định của pháp luật.
3. Đối với cấp độ điều hành: Tiêu chuẩn ISO 27001 mang đến tính hiệu quả trong việc quản lý rủi ro và kiểm soát được các mối nguy cho doanh nghiệp. Chúng mang đến những hiểu biết sâu hơn và những thông tin về hệ thống quản lý thông tin doanh nghiệp mình. Cụ thể là sẽ tìm ra được những hạn chế và điểm yếu của hệ thống, sau đó sẽ đưa ra biện pháp để bảo vệ.
4. Đối với cấp độ thương mại: Nhờ có tiêu chuẩn này mà các thành viên trong doanh nghiệp, khách hàng và đối tác sẽ có niềm tin hơn khi nhận thấy được những khả năng và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong các hoạt động bảo vệ thông tin. Từ đó, đối tác và khách hàng sẽ có sự tín nhiệm và an tâm hơn hơn đối với doanh nghiệp. Tăng khả năng hợp tác, cạnh tranh và mở rộng các mối quan hệ.
5. Đối với cấp độ tài chính: Tuy phải bỏ ra các chi phí dịch vụ, thực hiện và vận hành hệ thống quản lý an toàn thông tin. Nhưng ISO 27001 sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ những chi phí về nhân công, thời gian và tiền bạc khắc phục những lỗ hổng an ninh hay các sự cố và các chi phí bảo hiểm khác.
6. Đối với góc độ con người: Từ toàn bộ nhân viên đến ban lãnh đạo trong doanh nghiệp sẽ nâng cao được nhận thức về các vấn đề liên quan đến hệ thống an toàn thông tin. Từ đó cũng sẽ ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ tài nguyên thông tin tại doanh nghiệp của mình.
ISO 27001:2013 có thể được thực hiện trong bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào. Cung cấp những phương pháp để thực hiện việc quản lý bảo mật thông tin trong một doanh nghiệp và các yêu cầu cho hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS). 
Với những lợi ích của chứng nhận ISO 27001 mang lại thì chứng nhận này rất cần thiết đối với các doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo việc bảo vệ tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp như hình ảnh thương hiệu, thông tin về sản phẩm, quy trình sản xuất hay thông tin khách hàng và nhân viên, hình ảnh thương hiệu và những thông tin cá nhân khác. Đồng thời chứng nhận này còn được xem là tấm bằng và là minh chứng cho doanh nghiệp đã áp dụng thành công và phù hợp với tiêu chuẩn ISO 27001:2013.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ tới Viện nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng để được các chuyên gia tư vấn chi tiết, cụ thể hơn.
Địa chỉ liên hệ: Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng, số 52, ngõ 46, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Viện Chất Lượng ISSQ luôn sãn sàng đồng hành cùng Quý công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 02422661111 | 0919493338 hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

 

Tin liên quan