QCVN 04:2009/BKHCN Quy chuẩn về An toàn thiết bị điện - điện tử

Phạm vi của chứng nhận QCVN 4:2009/BKHCN

QCVN 4:2009/BKHCN này quy định  yêu cầu về an toàn và quản lý đối với những thiết bị điện và điện tử  quy định trong Danh mục tại Phụ lục của Quy chuẩn kỹ thuật này. Danh mục này có thể được sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đối tượng áp dụng

Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng cho các tổ chức, cá nhân (sau đây gọi là Doanh nghiệp) sản xuất, nhập khẩu, phân phối và bán lẻ các thiết bị điện và điện tử quy định tại Phụ lục của Quy chuẩn này. kỹ thuật này, cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Các sản phẩm, thiết bị điện, điện tử cần chứng nhận QCVN 4:2009/BKHCN

Trong QCVN 4:2009/BKHCN về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử, các sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục sau được quy định:

+ Máy nước nóng tức thời đầu tiên

+ Thiết bị điện đun nóng và trữ nước nóng

+ Máy sấy tóc và một số dụng cụ làm tóc khác

+ Ấm đun nước

+ Nồi cơm điện

+ Quạt điện

+ Bàn là điện

+ Lò vi sóng

+ Lò nướng điện, lò vi sóng điện (loại xách tay)

+ Dây nguồn bọc nhựa PVC có điện áp định mức lên đến và bao gồm 450/750V

+ Bình đun nước nóng kiểu nhúng

+ Dụng cụ pha trà hoặc cà phê

+ Máy sấy tay

Tuy nhiên, các sản phẩm hàng hóa thuộc nhóm thiết bị này là các sản phẩm nằm ngoài phạm vi áp dụng của chứng nhận QCVN 4:2009/BKHCN. Ví dụ như máy làm mát không khí bằng hơi nước sẽ chạy bằng động cơ cổ điển.

Máy làm mát không khí bằng hơi nước khác với quạt điện thông thường ở chỗ ngoài quạt điện còn có thêm một máy bơm nhỏ, bình chứa nước và miếng đệm. Các bộ phận này có tác dụng bơm nước từ bình chứa nước để tấm đệm luôn ẩm ướt, khi nước chảy qua tấm đệm và gió từ quạt khi đi qua tấm đệm sẽ tạo ra sự trao đổi nhiệt và giảm nhiệt độ nhanh chóng. Chế độ hoạt động của máy có thể thực hiện độc lập với chế độ quạt gió hoặc chế độ quạt gió với hoạt động của bơm nước để làm mát. Do đó, thiết bị này không thể được gọi là quạt điện.

Hay các loại quạt thông gió công nghiệp có kích thước lớn, chuyên dùng lắp đặt trong nhà máy, xí nghiệp thì không được tính vào quạt điện.

Một số loại dây cáp điện chuyên dùng để lắp đặt tại trạm biến áp và đường dây cao thế được coi là nằm ngoài phạm vi của QCVN 4:2009/BKHCN do có điện áp danh định lớn hơn 450/750V.

Lò điện đặc biệt có công suất lớn, kiểu dáng hiện đại cũng có thể do nằm ngoài phạm vi của QCVN 4:2009/KHCN.

Vậy chúng tôi cần làm gì để kiểm tra các sản phẩm nằm ngoài phạm vi?

Do gần giống với các nhóm sản phẩm quy định tại QCVN 4:2009/BKHCN nên những sản phẩm nằm ngoài phạm vi yêu cầu phải có phiếu kiểm định cho sản phẩm đó.

– Tiến hành đăng ký giám định và gửi toàn bộ về hồ sơ nhập khẩu, catalog và bản vẽ thiết kế cho tổ chức được chỉ định giám định.

– Tổ chức giám định sẽ cử người xuống hiện trường chụp ảnh và xác nhận hiện trạng hàng hóa. (Lưu ý: nhà nhập khẩu không được phép sử dụng sản phẩm nhập khẩu trước khi được cấp giấy chứng nhận thông quan)

- Tổ chức giám định sẽ xử lý hồ sơ và sau đó cấp chứng thư giám định.

Hồ sơ công bố hợp quy thiết bị điện, điện tử sẽ bao gồm:

- Bản đăng ký công bố hợp quy (đối với thiết bị điện, điện tử sản xuất trong nước) theo mẫu quy định tại Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN vào ngày 28-9-2007 do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ . Khoa học và Công nghệ; hoặc Bản đăng ký kiểm tra chất lượng (đối với thiết bị điện, điện tử nhập khẩu) theo mẫu quy định tại Thông tư 17/2009/TT-BKHCN vào ngày 18-6-2009 bởi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;

- Mô tả sản phẩm (tên gọi, chức năng, thông số kỹ thuật cơ bản, danh mục hoặc hóa đơn nguyên vật liệu chính, linh kiện...);

- Ảnh màu tổng thể bên ngoài, bao gồm ảnh chụp: toàn cảnh, mặt trước, mặt trên và mặt bên, phích cắm điện (nếu có); nhãn hiệu (nếu có), nhãn hiệu (kèm các thông số kỹ thuật cơ bản);

- Hướng dẫn sử dụng;

- Giấy bản sao chứng nhận hợp quy;

- Thông báo về những thay đổi liên quan đến kiểu dáng, vật liệu, công nghệ chế tạo (nếu có) so với hồ sơ đã đăng ký.

Chú ý:

Thiết bị điện, điện tử khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường.

Thiết bị điện, điện tử cần được đánh giá, chứng nhận hợp quy dựa trên phương thức 5 và thời hạn của giấy chứng nhận không quá ba (3) năm. Trường hợp thiết bị điện, điện tử nhập khẩu theo lô hàng chưa được đánh giá chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 thì phải đánh giá chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 Giấy chứng nhận hợp quy khi đánh giá chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 chỉ có giá trị đối với từng lô hàng nhập khẩu .

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ về QCVN 04:2009/BKHCN về An toàn với thiết bị điện

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 01/06/2023

Tin liên quan