Chứng nhận hợp quy thiết bị điện và điện tử phù hợp QCVN 4:2009/BKHCN

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thiết bị, điện tử kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường. Những thiết bị này sẽ có khả năng chịu cường độ dòng điện kém do tiết diện và điện trở lớn gây quá tải và sinh ra nhiệt khi sử dụng, có nguy cơ gây cháy nổ.
Vì vậy, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường doanh nghiệp cần chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN 4:2009/BKHCN

1. Tại sao nên chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN?
Để tuân thủ theo quy định của pháp luật:
Bộ khoa học và Công nghệ đã quy định các nhà sản xuất, nhập khẩu thiết bị điện, điện tử thuộc danh mục bắt buộc Chứng nhận hợp quy và Công bố hợp quy cần tiến hành các thủ tục cần thiết để chứng nhận sản phẩm phù hợp với Quy chuẩn quốc gia về an toàn điện QCVN 4:2019/BKHCN.
Trên cơ sở giấy Chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện và điện tử nên tiếp tục làm thủ tục đăng ký bản công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ở nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường theo quy định ở thông tư số 28/2012/TT – BKHCN. Khi doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị điện và điện tử sau khi đã đăng ký chứng nhận hợp quy thì phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Để đảm bảo các yếu tố về độ an toàn cho ngành thiết bị điện, điện tử khi sản xuất cần phải thiết kế cho sự đáp ứng ở mức cao nhất. Bởi lẽ, hiện nay trên thị trường có xuất hiện nhiều sản phẩm thiết bị điện, điện tử kém chất lượng nhưng được gắn mẫu mã các thương hiệu nổi tiếng, nên người tiêu dùng rất dễ mua trúng phải các sản phẩm điện, điện tử không đảm bảo an toàn.


2. Hiệu lực của chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN
Tổ chức, doanh nghiệp chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN đều sẽ có hiệu lực trong 3 năm cho 1 lần chứng nhận.
Trong thời gian chứng nhận còn có hiệu lực, tổ chức sẽ tiến hành đánh giá và giám sát định kỳ. Mục đích để đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận tuân thủ những yêu cầu hợp chuẩn hợp quy.


3. Quy trình đánh giá chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN
Theo thông tư 05/VBHN – BHKCN vào ngày 28/8/2017 Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, phương thức đánh giá và công bố hợp quy sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, công bố hợp quy thiết bị điện, điện tử phải trải qua các bước như sau:
Bước 1: Đảm bảo sản phẩm thiết bị điện, điện tử của doanh nghiệp đạt được chứng nhận hợp quy
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để công bố hợp quy thiết bị điện, điện tử
Các đơn vị sản xuất sản phẩm điện, điện tử khi đánh giá hợp quy sẽ được cấp giấy chứng nhận hợp quy khi đồng thời thỏa mãn 2 điều kiện sau:
+ Doanh nghiệp có kết quả thử nghiệm ở tất cả các yêu cầu tại chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN đều đạt theo quy định.
+ Kết quả đánh giá trong quá trình sản xuất là phù hợp
+ Đánh giá chứng nhận hợp quy sản phẩm điện, điện tử nhập khẩu.
Việc chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN sẽ được thực hiện như sau:
+ Theo phương thức 5 đối với hàng hóa sản xuất trong nước
+ Theo phương thức 7 đối với hàng hóa nhập khẩu theo lô hàng
Trình tự thực hiện chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN theo phương thức 7 như sau:
+ Doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy sẽ bao gồm:
Giấy đề nghị chứng nhận hợp quy (làm theo mẫu của tổ chức chứng nhận)
Bản sao hồ sơ nhập khẩu lô hàng (hóa đơn, vận đơn, hợp đồng…)
Các tài liệu liên quan đến chất lượng (nếu có) bao gồm:
Kết quả thử nghiệm – đánh giá về mẫu điển hình
Giấy chứng nhận


4. Lợi ích của Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN 4:2009/BKHCN
+ Giấy chứng nhận hợp quy sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng được uy tín và thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, cam kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm sản xuất ra đúng yêu cầu.
+ Chứng nhận này còn giúp doanh nghiệp tạo ra được lợi thế cạnh tranh hơn so với những doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận này
+ gây dựng niềm tin với khách hàng, giúp cho việc tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.


5. Dịch vụ chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN4:2009/BKHCN tại viện chất lượng ISSQ
+ Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chuyên viên tư vấn nắm chắc về văn bản pháp luật để hỗ trợ vướng mắc cho đơn vị đang gặp phải
+ Tổ chức chứng nhận uy tín đánh giá nhanh và tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất.
+ Cung cấp hồ sơ đơn giản, dễ dàng, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí khi đến với viện chất lượng ISSQ
+ Giúp quý khách tin tưởng để hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
Trên đây là những thông tin về Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử QCVN 4:2009/BKHCN. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 25/10/2022

 

Tin liên quan