Quy trình để đạt được chứng nhận ISO 27001:2013

Bảo mật thông tin là yêu cầu vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp, không phân biệt quy mô đó nhỏ hay lớn.
Chứng nhận ISO 27001:2013 là một tiêu chuẩn có yêu cầu khá khắt khe. Vì vậy, để đạt được chứng nhận ISO 27001:2013 doanh nghiệp cần tốn thời gian và công sức.
Vậy quy trình để đạt được chứng nhận ISO 27001:2013. Hãy cùng viện chất lượng ISSQ tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Quy trình áp dụng chứng nhận ISO 27001:2013
Ở mỗi doanh nghiệp, việc triển khai, xây dựng ISMS thường sẽ có những giải pháp khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào từng quy mô, đặc trưng của tổ chức và những yêu cầu của họ. Tuy nhiên, để triển khai hệ thống quản lý thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001:2013, doanh nghiệp đó cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây để đạt được chứng nhận ISO 27001:2013
Bước thứ nhất: Khảo sát hiện trạng của doanh nghiêp, tổ chức
Khảo sát để nhằm nắm bắt được tình trạng của quản lý ATTT của tổ chức đó. Đồng thời, từ đó nắm bắt yêu cầu, mong muốn của lãnh đạo cho việc quản lý ATTT.
Bước 2: Lập kế hoạch để xây dựng ISMS.
Trên cơ sở kết quả khảo sát tình trạng của tổ chức, doanh nghiệp. Viện chất lượng ISSQ sẽ đề xuất kế hoạch nhằm xây dựng ISMS để phù hợp với tổ chức.
Bước 3: Xây dựng hệ thống tài liệu và triển khai áp dụng chứng nhận ISO 27001:2013
Xây dựng các chính sách, quy trình, quy định về ATTT và ban hành các văn bản này. Sau khi ban hành các văn bản này, tổ chức sẽ thực hiện áp dụng các yêu cầu, điều khoản của chính sách, quy định vào hệ thống CNTT với phạm vi đưa ra trong văn bản đã ban hành.
Bước 4: Thực hiện đánh giá nội bộ trong tổ chức, doanh nghiệp.
Đánh giá nội bộ trong tổ chức sẽ giúp phát hiện những điểm không phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn, quy định, chính sách. Từ đó, các tổ chức sẽ đưa ra kế hoạch khắc phục điểm không phù hợp. Đồng thời, giai đoạn này cũng chuẩn bị cho việc đánh giá độc lập của tổ chức cấp chứng nhận chuyên nghiệp.
Bước 5: Đánh giá chứng nhận ISO 27001:2013
Tổ chức đánh giá độc lập sẽ thực hiện đánh giá hệ thống ISO 27001. Để đánh giá xem doanh nghiệp có đáp ứng được những yêu cầu bắt buộc của tiêu chuẩn hay không. Viện chất lượng ISSQ sẽ tiến hành cấp chứng nhận hệ thống quản lý ATTT nếu đơn vị đáp ứng được các điều kiện.
Khi tổ chức đã đạt được chứng chỉ ISO 27001:2013 sẽ được xem như là sự thừa nhận việc đáp ứng quy chuẩn quốc tế này. Từ đó, mang lại được những lợi ích chắc chắn ở những cấp độ khác nhau, như:
Ở cấp độ tổ chức:
Sự cam kết: Chứng chỉ ISO 27001:2013 như là một cam kết hiệu quả của sự nỗ lực đưa an ninh an toàn hệ thống công nghệ thông tin của tổ chức đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Ở cấp độ pháp luật:
Sự tuân thủ: Chứng minh cho pháp luật biết được rằng doanh nghiệp đã thực hiện tuân thủ theo tất cả các yêu cầu, quy định áp dụng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
Ở cấp độ điều hành:
Quản lý các rủi ro: Mang lại những hiểu biết hơn về hệ thống thông tin, điểm yếu của nó và làm thế nào để đảm bảo khả năng sẵn sàng của hệ thống.
Ở cấp độ thương mại:
Sự tín nhiệm và tin cậy: Những thành viên, cổ đông, khách hàng sẽ vững tin khi thấy khả năng và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong quá trình bảo vệ thông tin. Chứng chỉ có thể giúp có cái nhìn tổng quan về các đối thủ cạnh tranh trong thị trường.
Ở cấp độ tài chính:
Tiết kiệm được một khoản chi phí và khắc phục các lỗ hổng an ninh.
Ở cấp độ con người:
Cải tiến nhận thức của nhân viên về vấn đề an ninh và trách nhiệm của họ trong tổ chức.


2. Quy trình chứng nhận ISO 27001:2013
Những bước thực hiện như vậy sẽ đảm bảo việc chứng nhận mang tính khách quan và đúng theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
Bước thứ 1: Đánh giá sơ bộ
Doanh nghiệp sẽ gửi tới cơ quan chứng nhận gồm:
+ Tài liệu
+ Hồ sơ liên quan đến việc áp dụng chứng nhận ISO 27001:2013.
Tổ chức chứng nhận sẽ phân công chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng đánh giá về tình trạng thực tế về hồ sơ nhằm phát hiện điểm yếu của văn bản tài liệu.
Sau khi đã kiểm tra và đánh giá sơ bộ. Những chuyên gia trong tổ chức phải chỉ ra các vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng chứng nhận ISO 27001:2013 cần chấn chỉnh để doanh nghiệp điều chỉnh kịp thời. Bước này cực kỳ quan trọng và có lợi cho doanh nghiệp, đóng một vai trờ hướng dẫn khuôn mẫu cho bước đánh giá chính thức.
Bước 2: Tiến hành đánh giá chính thức, kiểm tra, thẩm định tại thực tại.
+ Đoàn đánh giá sẽ đến tại thực địa để kiểm tra và thẩm định, xem xét sự phù hợp trong hồ sơ với thực tế, dựa vào đó kiến nghị sữa chữa những điểm không phù hợp.
+ Trong khi đang kiểm tra chứng nhận tại thực địa, sẽ xác định được hiệu quả của hệ thống ISO 27001.
+ Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra: Trình bày những ứng dụng thực tế của thủ tục chương trình ISO 27001:2013
+ Kết thúc quá trình kiểm tra tại thực địa, đoán đánh giá sẽ tổ chức buổi họp kết thúc. Tổ chức sẽ có cơ hội đưa ra các ý kiến về những gì đã kiểm tra đã được nêu ra.
Bước 3: Tiến hành cấp chứng nhận ISO 27001:2013
Doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận ISO 27001:2013 nếu toàn bộ hồ sơ đều phù hợp với thực tế. Những điểm không phù hợp đã được doanh nghiệp khắc phục sữa chữa đúng theo quy định. Đồng thời đã được trưởng đoàn đánh giá xác nhận.


3. Tại sao nên lựa chọn viện chất lượng ISSQ
+ Viện chất lượng ISSQ là một tổ chức chứng nhận độc lập và đã được công nhận về năng lực, chỉ định của Bộ khoa học và công nghệ.
+ Khi đến với viện chất lượng ISSQ hình ảnh, thương hiệu và mức độ uy tín của doanh nghiệp, tổ chức sẽ nâng lên một tầm cao mới, khả năng chiến thắng cao của doanh nghiệp trong thị trường.
+ Với trình độ kiến thức chuyên sâu và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
+ Có cơ hội mở rộng xuất khẩu hàng hóa ra thị trường ngoài nước.
Trên đây là những thông tin về tổng quan quy trình để đạt được chứng nhận ISO 27001:2013. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã về nó.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 26/10/2022

 

Tin liên quan