Tổng quan về chứng nhận 5S và những lợi ích của nó?

Chứng nhận 5S là gì? Những lợi ích mà chứng nhận này mang lại. Dưới đây Viện nghiên cứu chất lượng ISSQ sẽ mang tới cho bạn đọc những thông tin về 5S biết rõ hơn và nắm bắt được việc sử dụng hệ thống đảm bảo chất lượng. Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé! 
1. Tổng quan về 5S
Chứng nhận 5S là một công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc ở Nhật Bản. Có tên gọi 5S bởi vì nó xuất phát từ những chữ cái S trong tiếng Nhật gồm: Seiri, Seiton, Seiso, Sheiketsu và Shitsuke. Được dịch sang tiếng việt nghĩa là sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng.
Mục đích của chứng nhận 5S là tạo nên và duy trì môi trường làm việc thật thuận tiện, chính xác và nhanh chóng, mang lại hiệu quả tại mọi vị trí làm việc từ khu vực văn phòng, nơi sản xuất, nguyên liệu, kho hàng hoặc các vị trí xung quanh ví dụ như sân bãi, chỗ để xe..
Chứng nhận 5S liên quan đến mọi vị trí địa lý ở trong mọi tổ chức nên đòi hỏi cần sự cam kết, sự tham gia, nhận thức của tất cả mọi người từ lãnh đạo cho đến công nhân trong doanh nghiệp. 5S là hoạt động dành cho tất cả mọi người trong công ty, nó là công cụ mang tính nền tảng căn bản.
S1 (Seiri) – Sàng lọc
Tất cả những như như vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hư hỏng…) không liên quan hay không cần thiết cho hoạt động tại khu vực sẽ được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết này sau đó sẽ loại bỏ hay đem ra khỏi ví trí sản xuất. Chỉ những đồ vật cần thiết mới cần để tại nơi làm việc. S1 – sàng lọc thường sẽ được tiến hành theo tần suất định kỳ.
S2 (Seition) – Sắp xếp
Sắp xếp là hoạt động nhằm để bố trí những vật dụng làm việc, nguyên vật liệu, bán thành phẩm, hàng hóa… tại những nơi hợp lý sao cho nhân viên dễ nhận biết, dễ lấy, dễ để trả lại…
Nguyên tắc chung của S2 là để bất cứ vật dụng cần thiết nào cũng có một vị trí quy định riêng và kèm theo đó là dấu hiệu nhận biết rõ ràng.
Sắp xếp là hoạt động cần được tuân thủ một cách triệt để nhất.
S3 (Seiso) – Sạch sẽ
Sạch sẽ nghĩa là hoạt động vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc, các dụng cụ, khu vực xung quanh đây là hoạt động cần được tiến hành định kỳ.
S4 (Sheiketsu) – Săn sóc
Săn sóc nghĩa là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên một cách có hệ thống nhất. Nhằm đảm bảo 3S được duy trì. Họ có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của cá nhân, cách thức và số tần suất triển khai 3S ở từng vị trí..
S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của các cán bộ công nhân viên trong tổ chức sẽ được rèn rũa và phát triển.
S5 (Shitsuke) - Sẵn sàng
Sẵn sàng được thể hiện đó là ở ý thức tự giác của người lao động với hoạt động 5S. Nhân viên nhận thức rõ được tầm quan trọng của 5S là tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn những chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công công cho cá nhân và công ty một cách tốt hơn.

2. Tại sao nên sử dụng chứng nhận 5S
Chứng nhận 5S là một công cụ hoàn hảo để nhằm xác định những dự án cải tiến đầu tiên trong tổ chức của bạn nhằm loại bỏ đi lãng phí. Mặc dù đôi khi là kỹ thuật quản lý nội bộ, nhưng đây là hệ thống quản lý sáng tạo giúp mọi người có một tư duy tinh gọn. Nguyên tắc này cực kỳ có lợi cho tổ chức và nhân viên.


3. Đối tượng áp dụng chứng nhận 5S
Chứng nhận 5S là công cụ mang tính nền tảng với mục đích để hướng đến xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp và khoa học, giảm bớt hoặc loại bỏ lãng phí trong quá trình hoạt động.
Với mục đích này nên tất cả các doanh nghiệp, tổ chức đều có thể áp dụng chứng nhận này.


4. Hiệu lực chứng chỉ thực hành tốt 5S là bao lâu?
Hiệu lực chứng chỉ có thời hạn 3 năm. Thời điểm bắt đầu và kết thúc sẽ được ghi trên chứng chỉ. Sau khi chứng chỉ này hết hiệu lựa, những thủ tục của lần đánh giá đầu tiên sẽ được áp dụng cho tổ chức/doanh nghiệp mong muốn được đánh giá lại (kể từ lần thứ 2 trở đi).


5. Lợi ích áp dụng chứng nhận 5S
+ Chứng nhận 5S tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, thoải mái, tự nhiên ở mọi vị trí.
+ Giúp giảm thiểu chi phí trong quá trình hoạt động từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
+ Rút ngắn các công đoạn trong quá trình làm việc ví dụ như: thời gian vận chuyển, thời gian tìm kiếm, loại bỏ những lỗi chủ quan của con người,..
+ Một môi trường thông thoáng và khoa học sẽ giúp nâng cao an toàn sản xuất và phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp một cách chủ động.
+ Ý thức làm việc trong tập thể sẽ được nhận thức rõ và nâng cao hơn, tăng tính đoàn kết và gắn bó giữa nhân viên và lãnh đạo, giữa các nhân viên với nhau.
+ Tạo ra môi trường tốt sẽ tạo cho nhân viên sẽ khuyến khích sự sáng tạo và cải tiến của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp thông qua chứng nhận 5S
+ Hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác sẽ được nâng cao và củng cố hơn nữa.


6. Tại sao nên làm việc với Viện chất lượng ISSQ?
Viện chất lượng ISSQ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá về chứng nhận 5S. Đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết trong công việc.
Vì vậy, viện chất lượng ISSQ đã có đủ khả năng để tham gia vào hoạt động đánh giá và chứng nhận 5S cho doanh nghiệp.
Trên đây là những thông tin về tổng quan về chứng nhận 5S và những lợi ích của nó. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn chứng nhận 5S và những lợi ích của nó. Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng (Viện chất lượng ISSQ) mong muốn được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 26/10/2022

Tin liên quan