Chứng Nhận Dầu Nhờn Phù Hợp Theo QCVN14:2018/BKHCN

Trước thực trạng sản phẩm dầu nhớt động cơ đốt trong bị làm giả, làm nhái không đảm bảo chất lượng khiến người dùng không biết nên tin tưởng vào thương hiệu nào. Vì vậy, sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước sẽ góp phần khẳng định chất lượng của sản phẩm này. Kể từ ngày 15/12/2018, các sản phẩm dầu nhớt dành cho động cơ đốt trong bắt buộc phải được chứng nhận và công bố hợp quy theo QCVN 14: 2018 / BKHCN. Để giúp các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hiểu rõ hơn về các quy định về chứng nhận hợp quy dầu nhờn, Viện chất lượng ISSQ sẽ tổng hợp các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.


1. Tổng quan Những loại dầu nhớt động cơ đốt trong nào cần được chứng nhận?
Dầu nhớt động cơ đốt trong là loại dầu nhớt dùng cho động cơ đốt trong 4 kỳ và 2 kỳ. Chứng nhận hợp quy dầu nhờn động cơ đốt trong áp dụng cho các sản phẩm sau:
+ Dầu gốc khoáng: là loại dầu được sản xuất với nguồn chính từ dầu mỏ thông qua quá trình chưng cất và xử lý.
+ Dầu tổng hợp: là loại dầu được tạo ra bởi các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu.
+ Dầu bán tổng hợp: sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.
+ Dầu nhớt động cơ 4 thì: là loại dầu nhớt dùng cho động cơ đốt trong 4 kỳ (động cơ 4 chu trình).
+ Phụ gia: là các hợp chất vô cơ, hữu cơ hoặc các nguyên tố hóa học được thêm vào dầu nhớt động cơ đốt trong để mang lại hiệu quả cao.
Tuy nhiên, chỉ những loại dầu được sản xuất, pha chế trong nước, nhập khẩu, kinh doanh và lưu thông trên thị trường Việt Nam mới phải được chứng nhận hợp quy dầu nhờn. Không phải chứng nhận hợp quy đối với dầu nhập khẩu dưới dạng hàng mẫu, hàng mẫu, hàng trưng bày tại hội chợ, triển lãm, hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh. Đặc biệt, các sản phẩm dầu nhớt khi được chứng nhận, công bố hợp quy thì dầu nhớt phải được gắn dấu hợp quy CR trước khi lưu thông trên thị trường. Đối với các sản phẩm dầu bôi trơn cho động cơ đốt trong sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh không nằm trong phần này.


2. Tại sao phải công bố Chứng nhận dầu nhờn động cơ đốt trong phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN14:2018/BKHCN?
Đối với động cơ đốt trong, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn các piston chuyển động trơn tru, làm mát động cơ, làm kín động cơ tránh tổn thất áp suất, làm sạch muội bám vào động cơ, chống rỉ sét cho các chi tiết kim loại. của động cơ… giúp động cơ hoạt động bền bỉ theo thời gian, tuy nhiên không ít trường hợp động cơ bị hư hỏng do sử dụng dầu nhớt không phù hợp.
Đó cũng là lý do phải công bố hợp quy cho dầu nhờn động cơ đốt trong trước khi lưu thông trên thị trường.


3. Trách nhiệm thực hiện Chứng nhận dầu nhờn động cơ đốt trong phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN14:2018/BKHCN
- Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, pha chế dầu nhờn cho động cơ đốt trong
- Ngoài việc công bố hợp quy, phải công bố tiêu chuẩn áp dụng (TCAD), TCAD không được trái với chứng nhận dầu nhờn QCVN 14: 2018 / BKHCN.


4. Thủ tục xác nhận sự phù hợp theo Chứng nhận dầu nhờn động cơ đốt trong phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN14:2018/BKHCN
Bước 1: Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất (đối với cơ sở chưa có hệ thống quản lý chất lượng)
Bước 2: Đánh giá quy trình kiểm soát chất lượng trong sản xuất
Bước 3: Thử nghiệm mẫu điển hình
Bước 4: Xác minh hồ sơ và kết quả kiểm tra
Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp QCVN 14: 2018 / BKHCN


5. Dịch vụ Chứng nhận dầu nhờn động cơ đốt trong phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN14:2018/BKHCN của Viện chất lượng ISSQ.
Viện Chất Lượng ISSQ được Tổng cục Đo lường Chất Lượng trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định chứng nhận và thử nghiệm dầu nhờn phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN14:2018/BKHCN
Là một trong những tổ chức chứng nhận uy tín với nhiều chi nhánh trên khắp các tỉnh thành, giúp việc đánh giá được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí tối đa cho đơn vị. Viện Chất lượng ISSQ trực tiếp thử nghiệm dầu nhờn phù hợp QCVN14:2018/BKHCN. 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 31/10/2022

 

Tin liên quan