Tổng quan về ISO 29001:2020 Hệ thống Quản lý Chất lượng Ngành dầu khí.

Dầu khí là một nguyên – nhiên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt là giao thông vận tải, đóng tàu, hàng không, nhiệt điện và các ngành công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên các vấn đề tiềm ẩn phát sinh trong quá trình khai thác, chế biến và sử dụng có thể kể đến: Ô nhiễm môi trường, vấn đề bảo vệ sức khỏe đối với nhân viên và công nhân, mất mát và rò rỉ dầu do máy móc thiết bị,…

ISO 29001:2020 là tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực quản lý chất lượng dành cho các tổ chức trong ngành dầu khí, dầu mỏ và công nghiệp hóa chất. Tiêu chuẩn được công bố lần đầu vào tháng 12 năm 2003, là kết quả của sự hợp tác giữa Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) và ngành công nghiệp hóa dầu quốc tế (điều hành bởi Viện xăng dầu Mỹ - API). Tiêu chuẩn này là sự kết hợp của ISO 9001 (Hệ thống Quản lý Chất lượng) với các yêu cầu đặc biệt của ngành dầu khí, tập trung vào việc xác định và kiểm soát rủi ro tích hợp quy trình kiểm soát chất lượng thông qua toàn bộ chuỗi cung ứng và thúc đẩy sự cải tiến liên tục.

Ngoài việc thừa kế các nguyên tắc quản lý của ISO 9001 như sự tập trung vào khách hàng, lãnh đạo cam kết, quy trình quản lý chất lượng các sản phẩm dịch vụ, đánh giá hiệu suất và cải tiến liên tục. ISO 29001 còn tập trung vào một số nội dung:

Xác định phạm vi áp dụng, bao gồm các yêu cầu chung cho việc thiết lập, triển khai, duy trì và cải thiện hệ thống quản lý chất lượng trong ngành dầu khí và công nghiệp hóa chất.

 ISO 29001 yêu cầu các tổ chức đáp ứng các điều kiện tiên quyết trước khi có thể đạt được chứng nhận. Điều này bao gồm việc có mục tiêu và cam kết về chất lượng, tuân thủ các yêu cầu pháp luật, đánh giá và thiết lập quản lý rủi ro.

Lập kế hoạch và kiểm soát quy trình sản xuất và cung cấp, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu chất lượng và an toàn, xây dựng các quy trình kiểm soát, theo dõi hiệu suất, đánh giá và cải thiện chất lượng.

 ISO 29001 đặt yêu cầu về quản lý tài liệu, bao gồm hướng dẫn, quy trình, chứng từ và báo cáo để đảm bảo tính toàn vẹn và sẵn có của thông tin liên quan đến chất lượng.

Thêm vào các tổ chức phải xác định nhu cầu đào tạo năng lực của nhân viên để đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc theo yêu cầu chất lượng.

Chứng nhận ISO 29001:2020 mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 Đây là một tiêu chuẩn quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới, việc đạt được chứng nhận này giúp nâng cao uy tín và độ tin cậy của tổ chức trong mắt khách hàng, đối tác và các bên liên quan. Điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh và giúp tổ chức thu hút và duy trì các khách hàng thân thiết mở rộng thị trường khách hàng tiềm năng.

Tăng cường quản lý chất lượng, đảm bảo sự tuân thủ các quy trình và quy chuẩn. Việc áp dụng tiêu chuẩn này giúp tổ chức nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm thiểu rủi ro và sự cố và tăng khả năng ứng phó với các vấn đề về chất lượng, tối ưu hóa quy trình, nguồn lực đồng thời ứng dụng các phương pháp quản lý chất lượng mang lại hiệu quả.

Tuân thủ quy định và yêu cầu pháp lý liên quan. Điều này giúp tổ chức tránh được các vấn đề pháp lý tiềm ẩn, nâng cao trách nhiệm xã hội, góp phần bảo vệ môi trường.

ISO 29001 đóng vai trò như một tiêu chuẩn quốc tế trong ngành dầu khí và công nghiệp hóa chất. Việc tuân thủ tiêu chuẩn giúp tạo ra sự đồng nhất và tiêu chuẩn hóa trong ngành, tạo điều kiện công bằng và khả năng cạnh tranh rộng hơn.

Đối tượng áp dụng ISO 29001 là các tổ chức khác có liên quan đến ngành dầu khí, công nghiệp hóa chất: Các công ty khai thác dầu và khí đốt, công ty cung cấp dịch vụ khoan và hoàn thiện giếng, vận chuyển và lưu trữ dầu và khí đốt, các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị dầu khí, sản xuất thiết bị khoan, thiết bị đo lường và kiểm tra, thiết bị xử lý dầu và khí, các công ty sản xuất cao su, nhựa và các công ty sản xuất và phân phối hóa chất….

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 28/09/2023

 

Tin liên quan