Những yêu cầu trong thu hoạch gạo hữu cơ để đáp ứng tiêu chuẩn TCVN11041-5:2018

Điều quan trọng khiến người tiêu dùng ưu tiên chọn gạo hữu cơ chính ở giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Gạo giàu hàm lượng vitamin B1 cùng nhiều chất vi lượng, góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đó là lý do gạo hữu cơ luôn giàu dinh dưỡng, đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Trong gạo không chứa các chất độc hại vì thế mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong gạo hữu cơ.

Để đạt được những yêu cầu đó việc thu hoạch và sơ chế là một trong những yêu cầu cần và đủ để đáp ứng TCVN11041-5:2018 về trồng gạo hữu cơ.

1.  Thu hoạch

Phải có biện pháp loại bỏ nguồn gây ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hữu cơ như: Thời gian thu hoạch lúa hữu cơ không nên trùng với thời gian thu hoạch lúa trồng thông thường. Cần xác định thời điểm thu hoạch (ví dụ: dựa trên tỷ lệ bông lúa đạt độ chín sinh lý, đặc tính của giống lúa, vụ mùa, điều kiện thời tiết, tình trạng nhiễm và nguy cơ từ các sinh vật gây hại). Khi thóc thu hoạch từ các trang trại hữu cơ phải được nhận biết.

2.  Tuốt lúa

Máy tuốt lúa và các thiết bị khác phải được làm sạch trước khi tuốt lúa hữu cơ. Chỉ sử dụng bao bì mới hoặc bao bì sạch. Các bao bì phải được dán nhãn đúng cách (có thông tin về giống lúa, tình trạng hữu cơ) để tránh sự pha trộn giữa sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm không phải hữu cơ. Cần ghi mã nhận diện lô hàng trên bao bì nếu chúng được bán trên thị trường ở dạng thóc hữu cơ.

Thóc sau khi tuốt cần được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện thích hợp. Phải giảm thiểu thời gian bảo quản và vận chuyển thóc tươi đã đóng bao.

3.  Làm khô thóc

Phơi thóc hữu cơ thì phải có sân phơi riêng, không được phơi trên đường giao thông. Phương tiện sử dụng để phơi thóc phải được làm sạch, đảm bảo không gây ô nhiễm trước khi phơi. Thóc hữu cơ phải được phơi riêng. Nếu trong trường hợp sử dụng máy sấy thì phải làm sạch máy trước khi sấy thóc. Phải sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường như vỏ trấu hoặc dùng điện. Không được sấy đồng thời thóc hữu cơ và thóc thông thường. Nhiệt độ sấy phải được kiểm soát.

Nếu làm khô thóc ngay tại nơi trồng lúa thì thóc phải được làm khô trong vòng 24 h sau khi thu hoạch đến độ ẩm thích hợp, tùy thuộc vào mục đích sử dụng thóc. Nếu không làm khô tại nơi trồng lúa thì thóc phải được vận chuyển đến nơi làm khô bằng phương tiện thích hợp trong vòng 12 h sau khi thu hoạch.

Trong quá trình làm khô, phải có biện pháp ngăn ngừa động vật đến gần khu vực làm khô. Nhân viên phụ trách phơi sấy thóc phải đảm bảo vệ sinh hợp lý. Cần tuân thủ ghi nhãn đúng cách trên bao bì đựng thóc (có thông tin về giống lúa, tình trạng hữu cơ) để tránh nhầm lẫn sản phẩm hữu cơ với các sản phẩm thông thường.

4  Xay xát

Cơ sở xay xát phải đáp ứng các quy định hiện hành, tất cả các thiết bị xay xát phải được làm sạch đảm bảo không gây ô nhiễm trước khi xay xát gạo hữu cơ.

Nhân viên xay xát phải tuân thủ yêu cầu về vệ sinh cá nhân. Không xay xát sản phẩm hữu cơ và sản phẩm thông thường vào cùng một thời điểm.

5 Chế biến, đóng gói, ghi nhãnm bảo quản, vận chuyển, kho bãi cần phải đảm bảo

Bảo vệ người tiêu dùng tránh bị lừa dối bởi những thực phẩm tràn lan trên thị trường. Tránh các gian lận trong thương mại và tránh việc công bố sản phẩm vô căn cứ như thực phẩm sạch hay thực phẩm an toàn mà không rõ nguồn gốc.

Bảo vệ các cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm hữu cơ trước việc các cơ sở khác sản xuất theo phương thức khác bị hiểu nhầm là sản phẩm hữu cơ. Từ đó sẽ làm gia tăng uy tín của các cơ sở sản xuất.

Bảo đảm tất cả các giai đoạn từ việc sản xuất, chăm sóc, sơ chế, chế biến; bảo quản, vận chuyển đến marketing cho sản phẩm đều được kiểm tra và tuân thủ theo các yêu cầu của 5.3 - 5.6 của TCVN 11041-1:2017.

6.  Kế hoạch sản xuất hữu cơ, Ghi chép, lưu giữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm theo 5.7 và 5.8 của TCVN 11041-1:2017

 

 

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0981851111 | 02422661111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 20/06/2022

 

 

Tin liên quan