Chứng nhận Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN

Để giảm thiểu đi những rủi ro và mối nguy liên quan đến vấn đề sức khỏe và an toàn cho trẻ em, những nội dung về quản lý xe đạp ba bánh được sản xuất ở trong nước, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường cần phải chứng nhận Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN
Chứng nhận hợp quy nghĩa là gì?
Chứng nhận hợp quy sản phẩm nghĩa là hoạt động đánh giá và xác nhận về sản phẩm, hàng hóa cụ thể nào đó ở mức độ phù hợp của chúng so với những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.
Cụ thể như sau, quy chuẩn kỹ thuật là những quy định về mức giới hạn những đặc tính kỹ thuật cùng với yêu cầu quản lý cho sản phẩm cụ thể nào đó. Mục đích của quy chuẩn kỹ thuật là nhằm đảm bảo sản phẩm, hàng hóa khi sản xuất và kinh doanh trở nên an toàn, không gây hại đến sức khỏe của con người và môi trường. 

Vì sao Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN bắt buộc phải chứng nhận?
Trên thị trường hiện đang có vô số loại xe đạp 3 bánh  đến từ nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Bên cạnh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng cũng có không ít các mặt hàng trôi nổi; có nguy cơ mất an toàn. Chính vì điều này cũng tạo nên sự khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng cũng gặp những khó khăn trong việc nhận diện được đâu là xe đạp ba bánh có chất lượng đảm bảo nếu không có căn cứ để đối chiếu.
Lợi ích của chứng nhận Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN
Đối với người tiêu dùng:
Khi sử dụng sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm đảm bảo yêu cầu chất lượng, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng đảm bảo những điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường sinh thái. 
Lợi ích mang đến cho doanh nghiệp:
Thông qua việc đánh giá, chứng nhận sản phẩm phù hợp QCVN3:2019/BKHCN sẽ giúp cho doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện và phát triển về hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm nhằm đem tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.
Chất lượng sản phẩm luôn luôn được ổn định và nâng cao giúp doanh nghiệp gia tăng hình ảnh thương hiệu.
Doanh nghiệp sẽ không phải đối diện với các rủi ro vì bị thu hồi sản phẩm.
Chứng nhận hợp quy sẽ là văn bản chứng nhận cho các doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng và đối tác liên quan khi mua và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Lợi ích đối với cơ quan nhà nước:
Thuận lợi hơn trong công tác quản lý, kiểm soát các sản phẩm để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và bảo vệ môi trường từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm và thúc đẩy kinh tế phát triển.
Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào nếu không chứng nhận Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN
Những hoạt động chứng nhận sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) là các hoạt động bắt buộc theo Luật đã đề ra. Nếu khi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, sử dụng sản phẩm thuộc phạm vi quy định của Quy chuẩn (QCVN) thì doanh nghiệp bắt buộc cần thực hiện chứng nhận cho sản phẩm đó.
Theo quy định ở  Điều 19, mục 2 của Nghị định 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 quy định rõ ràng như sau:
Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi dưới đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng cần phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:
a) Không lập hồ sơ hay lưu giữ những hồ sơ công bố hợp quy theo quy định;
b) Không duy trì việc kiểm soát chất lượng và giám sát, thử nghiệm định kỳ theo quy định.
Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi dưới đây đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm, hàng hóa là đối tượng cần phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:
a) Không thực hiện công bố hợp quy đối với các sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng cần phải công bố hợp quy;
g) Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong quá trình sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực;
Điều kiện sử dụng Chứng nhận Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN:
Chứng nhận Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN là bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp sản xuất hay nhập khẩu.
Đối với đồ chơi trẻ em sản xuất ở trong nước: Các doanh nghiệp buộc phải chứng nhận hợp quy trước khi tiến hành đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.
Đối với xe đạp 3 bánh nhập khẩu thì hàng hóa phải được chứng nhận hợp quy theo QCVN 03:2009/BKHCN trước khi hàng hóa được thông quan.
Trên đây là những thông tin hữu ích về Chứng nhận Hợp quy xe đạp ba bánh phù hợp theo QCVN3:2019/BKHCN.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 23/11/2022

 

Tin liên quan