Chứng nhận HACCP, sự cần thiết trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm

Trước tình hình nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, bên cạnh những lợi ích đạt được, sự phát triển của nền kinh tế cũng đang kéo theo rất nhiều vấn đề cấp thiết trong xã hội, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. 


Hiện nay, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm cần có trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. 
Trước các yêu cầu khắt khe và nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp cần thiết lập một hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó việc áp dụng chứng nhận HACCP là vô cùng cần thiết.
Chứng nhận HACCP Code:2003 là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích các mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Với chức năng như một công cụ quản lý an toàn thực phẩm, HACCP đang được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành liên quan đến sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đồ uống. 
Bên cạnh đó, việc áp dụng chứng nhận HACCP không chỉ đơn thuần là việc phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn mà còn cần phải đảm bảo các điều kiện và chương trình tiên quyết như: Chương trình Thực hành sản xuất tốt GMP, Chương trình Thực hành vệ sinh tốt SSOP và các chương trình hỗ trợ khác để làm nền tảng cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lợi ích của chứng nhận HACCP
Đối với doanh nghiệp
Tiêu chuẩn HACCP Giúp doanh nghiệp xác định các mối nguy hại cụ thể đang hiện diện hoặc còn tiềm ẩn trong toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. có chứng nhận HACCP, doanh nghiệp như có được một công cụ kiểm soát các mối nguy hại trong suốt quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm từ khâu sản xuất nguyên liệu, trong từng công đoạn sản xuất, chế biến và đến tận tay người tiêu dùng.
Theo đó, Doanh nghiệp sau khi nâng cao uy tín chất lượng phẩm sẽ tăng khả năng cạnh tranh, tiếp thị, giảm chi phí, cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc đạt được chứng nhận HACCP cũng sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc đàm phán, kí kết hợp đồng thương mại trong nước và quốc tế. 
Ngoài ra, chứng nhận HACCP sẽ giúp các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu; về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Đối với người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm
Việc có chứng chỉ HACCP không chỉ là bước đệm quan trọng để doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống của mình. Ngoài ra, Chứng chỉ HACCP còn là điều kiện cần thiết để tạo dựng niềm tin cho khách hàng, giúp khách hàng tự tin sử dụng sản phẩm mà không phải lo lắng về vấn đề mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Với những người tiêu dùng thông minh, một thực phẩm được chứng nhận  HACCP đồng nghĩa với việc khách hàng tin tưởng sản phẩm này đã đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, khách hàng có cơ sở để tin dùng và lựa chọn những thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe gia đình mình.
Đối với ngành công nghiệp thực phẩm nói chung, Chứng nhận HACCP giúp doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Thông qua đó, giúp doanh nghiệp cải tiến điều kiện môi trường, quá trình sản xuất và giảm thiểu chi phí trong việc thu hồi sản phẩm quá hạn, không có khả năng tái sử dụng.

Viện ISSQ – Đơn vị cấp chứng nhận HACCP 
Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng (Viện Chất lượng ISSQ) là Tổ chức chứng nhận được cấp phép và chỉ định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam. Hiện nay, Viện Chất lượng ISSQ chuyên thực hiện các hoạt động chứng nhận phù hợp, trong đó có đánh giá HACCP và cấp chứng nhận HACCP.
Thông thường, việc đạt được chứng chỉ HACCP chứng minh rằng các tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bền vững. Song bên cạnh đó, chứng nhận HACCP còn thiết lập một chương trình giám sát, giúp các doanh nghiệp xác định và kiểm được các mối nguy gây mất an toàn trong chuỗi thực phẩm của mình. 
Là tổ chức uy tín, bao gồm đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trên 10 năm, Viện Chất lượng ISSQ đã đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP cho hàng trăm khách hàng trên phạm vi toàn quốc. Trong quá trình hợp tác cùng Viện Chất lượng, khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên gia tư vấn và hướng dẫn tận tình, giúp quý khách hàng tiến hành quy trình chứng nhận HACCP đơn giản và tiết kiệm đến mức tối đa chi phí thực hiện.   
Chương trình HACCP tốt là một chương trình rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ các thủ tục hướng dẫn phương pháp thực hiện. Việc đăng ký cấp Chứng nhận HACCP Code:2003 tại Viện ISSQ sẽ trải qua các bước cơ bản sau: Khách hàng cung cấp thông tin cơ bản về tên tổ chức và lĩnh vực kinh doanh; Viện Chất lượng xác định phạm vi và thời gian đánh giá; hai bên ký hợp đồng và chuyên gia tiến hành đánh giá tại cơ sở kinh doanh; hoàn thành khắc phục các điểm không phù hợp (nếu cần); cấp giấy chứng nhận HACCP và theo dõi chu kỳ giám sát hàng năm.
Lựa chọn Viện Chất lượng làm cơ sở chứng nhận HACCP, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Thời gian chứng nhận HACCP nhanh chóng; hỗ trợ tư vấn miễn phí; sẵn sàng hỗ trợ vấn đề các thủ tục pháp lý liên quan; hỗ trợ đăng logo và quảng bá sản phẩm trên các diễn đàn, website,…
Mọi thắc mắc và khó khăn đối với việc áp dụng, tư vấn và chứng nhận HACCP Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và nhận được dịch vụ tốt nhất!

Viện Chất Lượng ISSQ luôn sãn sàng đồng hành cùng Quý công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 02422661111 | 0981851111 hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn

Ngày đăng: 24/06/2021

Tin liên quan