Chứng nhận Vietgap Trồng trọt là gì? Những yêu cầu đối vưới chứng nhạn Vietgap trồng trọt.

Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt là những quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt ở Việt Nam. Khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt sẽ khẳng định được chất lượng rau củ là đảm bảo an toàn thực phẩm từ đó sẽ xây dựng được lòng tin đối với khách hàng.
Dưới đây, Viện Chất lượng ISSQ sẽ gửi đến cho bạn các thông tin về chứng nhận VietGAP trồng trọt là gì? Những yêu cầu đối với chứng nhận VietGAP trồng trọt.
1. Khái niệm Vietgap là gì?
VietGAP với tên (viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy tắc về thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt về các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản ở Việt Nam.
Tiêu chuẩn này bao gồm những trình tự, nguyên tắc, thủ tục hướng dẫn các cá nhân, tổ chức sản xuất, thu hoạch và sơ chế để đảm bảo sản phẩm an toàn, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm phúc lợi xã hội, sức khỏe người lao động cũng như người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Tại Việt Nam, vào năm 2017 Bộ Khoa học và Công nghệ đã bắt đầu ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia số TCVN 11892-1:2017 – Thực hành nông nghiệp tốt VietGAP trồng trọt.
Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 được biên soạn dựa trên cơ sở hài hòa với ASEAN GAP và có tham khảo một số tiêu chuẩn GAP trên thế giới khác như: GlobalGAP, JGAP, với mục đích để hướng dẫn các tổ chức và cá nhân sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt từ đó có thể bảo đảm an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm; sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất;
2.Phạm vi áp dụng của Tiêu chuẩn VIETGAP trồng trọt đó là:
Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 áp dụng cho hoạt động canh tác, trồng trọt trong tất cả các sản phẩm nông sản nguồn gốc thực vật bao gồm:
- Trái cây các loại;
- Ngũ cốc các loại (lúa, ngô, khoai, đậu tương, sắn, …);
- Cà phê, hạt điều, hạt tiêu, hạt điều, ca cao …
- Rau ăn quả các loại, các loại rau ăn lá,…


3. Những yêu cầu đối với chứng nhận VietGAP trồng trọt
Căn cứ vào tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892 -1:2017 về thực hành nông nghiệp tốt (VIETGAP) – Phần 1: Trồng trọt đã đưa ra một số yêu cầu chung như sau:
Về Đào tạo – tập huấn:
- Người quản lý VietGAP trong doanh nghiệp cần phải được tập huấn VietGAP về trồng trọt (hoặc cần có giấy xác nhận kiến thức ATTP).
- Nhân viên phải được đào tạo nhận thức về VietGAP trồng trọt hoặc có những kiến thức về VietGAP trồng trọt ở những công đoạn họ trực tiếp làm việc. Nếu như có sử dụng các loại hóa chất đặc biệt thì cần được tập huấn theo quy định nhà nước.
- Người kiểm tra trong nội bộ cũng cần được tập huấn về VietGAP  trồng trọt hoặc có kiến thức và kỹ năng đánh giá về VietGAP trồng trọt.
Về cơ sở vật chất:
Cần có sơ đồ về: khu vực sản xuất, nơi chứa phân bón, hóa chất, thuốc BVTV, các trang thiết bị, máy móc, các dụng cụ phục vụ sản xuất, vị trí sơ chế, bảo quản sản phẩm và các khu vực xung quanh doanh nghiệp.
- Các dụng cụ để chứa hoặc là kho chứa phân bón, hóa chất, thuốc BVTV,..: cần được làm kín, không để rò rỉ ra bên ngoài, bên cạnh nó cần có bảng hiệu cảnh báo nguy hiểm; có cửa cần có khóa và ghi là không phận sự miễn vào. Kho chứa đó cần đặt cách xa các khu vực sơ chế, bảo quản,…Trong trường hợp không may xảy ra như đổ, tràn phân bón, thuốc BVTV và hóa chất thì cần có biện pháp, và các dụng cụ xử lý nhanh nhất.
- Trang thiết bị, máy móc: Cần được làm sạch trước và sau khi đã sử dụng, định kỳ phải bảo dưỡng tránh gây tai nạn cho người sử dụng và làm ô nhiễm sản phẩm. Khi bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thì phải đáp ứng theo những quy định của pháp luật.
Về quy trình sản xuất:
- Doanh nghiệp cần xây dựng một quy trình sản xuất nội bộ cho từng loại cây trồng hoặc các nhóm cây trồng phù hợp tùy vào điều kiện của từng cơ sở sản xuất và các yêu cầu của VietGAP trồng trọt.
Về ghi chép và lưu trữ hồ sơ:
- Quy định rõ ràng về giám sát tài liệu và thực hiện lưu trữ hồ sơ VietGAP.
- Thời gian lưu trữ hồ sơ tối thiểu theo quy định thường là 12 tháng tính từ ngày thu hoạch để phục vụ việc kiểm tra nội bộ và truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm:
-  Doanh nghiệp cần phân biệt được những loại sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và những sản phẩm cùng loại không theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt trong quá trình thu hoạch, sơ chế.
- Quy định rõ ràng về truy xuất nguồn gốc sản phẩm giữa cơ sở sản xuất với khách hàng và trong nội bộ cơ sở sản xuất.
Về điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhân:
- Cung cấp đầy đủ các dụng cụ lao động, trang thiết bị bảo hộ,… dành cho người lao động.
-  Khu vực vệ sinh cần được dọn vệ sinh sạch sẽ.
- Tổ chức tập huấn cho nhân viên để hướng dẫn sử dụng an toàn trang thiết bị, máy móc, dụng cụ trong quá trình sản xuất sản phẩm.
- Các đồ bảo hộ lao động (quần áo, găng tay, khẩu trang, ủng…) cần được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng và để đúng nơi quy định và đặc biệt không để chung với nơi chứa thuốc BVTV, phân bón và các hóa chất khác.
- Có sẵn các thiết bị hoặc dụng cụ sơ cứu và hướng dẫn các cách sơ cứu để xử lý trong trường hợp khẩn cấp.
Khiếu nại và giải quyết những khiếu nại:
- Đặt ra những quy định giải quyết khiếu nại liên quan đến sản phẩm và quyền lợi của người lao động. Quy định này cần được thể hiện cách tiếp nhận, xử lý và trả lời khiếu nại.
Kiểm tra nội bộ:
-  Sẽ tiến hành kiểm tra không quá 12 tháng một lần theo các yêu cầu của VietGAP, từ đó phân tích nguyên nhân và có những hành động khắc phục ngay khi phát hiện những điểm không phù hợp.
- Thời gian thực hiện các hành động khắc phục trước khi giao hàng cho khách hàng sẽ không quá 3 tháng tùy vào điểm không phù hợp.
Đối với cơ sở sản xuất nhiều thành viên hoặc cơ sở có nhiều địa điểm sản xuất phải kiểm tra tất cả các thành viên, địa điểm sản xuất.
- Cần có những quy định nội bộ về phân công nhiệm vụ, tổ chức sản xuất, kiểm tra, giám sát và được phổ biến với tất cả các thành viên, địa điểm sản xuất.
Hy vọng qua bài viết trên Quý doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về Chứng nhận VietGAP trồng trọt.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 08/08/2022

 

Tin liên quan