Chứng nhận ISO 22000:2018 - Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm

Chứng nhận ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng của lĩnh vực an toàn thực phẩm. Việc áp dụng chứng nhận này là quyết định chiến lực và đúng đắn với tổ chức để cải tiến cho toàn bộ kết quả thực hiện của tổ chức  và an toàn thực phẩm ví dụ như giải quyết được các rủi ro trong quá trình sản xuất, chứng minh rằng sản phẩm được sản xuất dựa trên quy trình đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Lịch sử của chứng nhận ISO 22000 - Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm.

Phiên bản mới cập nhật năm 2018 là phiên bản thứ 2 của tiêu chuẩn ISO 22000, trước đó là phiên bản ISO 22000:2005.

Năm 2005, phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn này được giới thiệu và phiên bản gần đây là phiên bản thứ hai. Đơn vị đã đạt được chứng nhận ISO 22000:2005 sẽ có 3 năm để nâng cấp, chuyển đổi hệ thống sang phiên bản mới và đăng ký chứng nhận ISO 22000:2018. Tất cả các chứng chỉ ISO 22000:2005 đều có hiệu lực đến ngày 18 tháng 6 năm 2021.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được xây dựng theo cấu trúc cấp cao (HLS) để dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản lý ( ISO 9001 , ISO 14001 , ...) đang được áp dụng rộng rãi và đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định.

Nội dung của chứng nhận ISO 22000:2018

Là phương pháp tiếp cận dựa vào rủi ro

Không khó để hình dung ra tiêu chuẩn này qua hình ảnh đời thường của chúng ta - để nấu được một bữa ăn ngon, hợp vệ sinh, công việc sẽ là lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc, tươi ngon, vệ sinh rõ ràng. Vệ sinh dụng cụ nấu ăn, nấu đúng cách, nấu chín kỹ, bảo quản tốt...

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 với cách tiếp cận dựa trên rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp ngăn chặn các rủi ro về an toàn thực phẩm.

Rủi ro cần phải được xem xét ở cả cấp độ chiến lược, chính sách và môi trường kinh doanh của tổ chức. Nó có thể là:

Rủi ro đến từ các yếu tố bên ngoài như sự thay đổi của môi trường pháp lý, vị trí địa lý, nhu cầu và mong đợi của khách hàng, đối tác.

Rủi ro trong quá trình nắm bắt, triển khai các cơ hội kinh doanh và các biện pháp trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp…

Tất cả những rủi ro như vậy cần phải được xác định và xem xét về ảnh hưởng cũng như tác động của chúng đến sự an toàn của sản phẩm/dịch vụ thực phẩm do tổ chức được chứng nhận cung cấp.

Ngoài ra, việc xác định và kiểm soát rủi ro ở cấp độ tổ chức thông qua cách tiếp cận dựa trên phân tích mối nguy và xác định các điểm kiểm soát tới hạn theo nguyên tắc HACCP xuyên suốt tất cả các quy trình của tổ chức vẫn được duy trì.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đưa ra những yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức tham gia được vào chuỗi thực phẩm từ sản xuất và nuôi trồng thức ăn chăn nuôi, chế biến và đóng gói, bảo quản, vận chuyển đến việc cung cấp bữa ăn. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm, bất kể quy mô và loại hình sản xuất thực phẩm. Qua đó, giúp các tổ chức áp dụng và thiết lập hệ thống phòng ngừa hiệu quả nhằm ngăn ngừa xảy ra nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 được thiết kế dựa trên việc thực hành các nguyên tắc HACCP và GMP trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Đặc biệt, việc xác định các quy trình trọng điểm, phân tích mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn... để thiết lập các biện pháp kiểm soát phù hợp kết hợp với thực hành và giám sát tuân thủ đều được xem xét.

Những điểm mới của chứng nhận ISO 22000:2018 so với chứng nhận ISO 22000:2005.

Thay đổi từ cấu trúc của HLS

Về bối cảnh kinh doanh và một số bên quan tâm:

Điều 4.1, các vấn đề đối ngoại và nội bộ, đưa ra các quy định mới để xác định và giám sát hệ thống kinh doanh

Điều 4.2, nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm, đưa ra nhu cầu xác định và hiểu các yếu tố có thể (có khả năng) ảnh hưởng đến việc đạt được các kết quả mong muốn của hệ thống quản lý.

Tăng cường nhấn mạnh vào cam kết lãnh đạo và quản lý:

Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu mới để thể hiện sự tham gia tích cực và trách nhiệm về tính hiệu quả của hệ thống quản lý và rằng tất cả các thành viên của hệ thống quản lý đều có quyền đóng góp vào việc cải tiến hệ thống để tốt hơn.

Quản lý rủi ro:

Điều khoản 6.1 yêu cầu xác định, xem xét và, khi cần thiết, thực hiện hành động để giải quyết mọi rủi ro có thể tác động (tích cực hoặc tiêu cực) đến kết quả dự kiến ​​của hệ thống quản lý.

Tăng cường tập trung vào các mục tiêu như kiểm soát để cải tiến, cung cấp các yêu cầu mở rộng liên quan đến truyền thông. Yêu cầu về sổ tay an toàn thực phẩm hay hồ sơ lưu trữ bản cứng ít khắt khe hơn, chỉ yêu cầu doanh nghiệp kiểm soát chứ không yêu cầu mọi thủ tục đều phải ghi chép và lưu trữ bằng bản cứng.

Trên đây là những thông tin về Nội dung của chứng nhận ISO 22000:2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 24/01/2024

Tin liên quan