Điều kiện để được chứng nhận HACCP

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ tìm kiếm những thực phẩm đa dạng, tươi ngon mà còn đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, mức độ an toàn vệ sinh. Vì vậy, để khẳng định chất lượng và thu hút khách hàng mới, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng quan tâm tới chứng nhận HACCP.

Định nghĩa của HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP (tên tiếng Anh: Hazard Analysis and Critical Control Point System) là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Đây là hệ thống phân tích, xác định, tổ chức và kiểm soát các rủi ro gây thiệt hại cho quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

HACCP bao gồm các đánh giá có hệ thống, dựa trên khoa học ở tất cả các bước trong chuỗi chế biến thực phẩm. Công cụ này cho phép doanh nghiệp tập trung vào nguồn lực kỹ thuật chuyên môn với việc cải tiến hoạt động, đảm bảo vệ sinh và chất lượng của thực phẩm.

Đặc điểm của tiêu chuẩn HACCP:

Có hệ thống: Tiêu chuẩn này xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong hoạt động sản xuất, chế biến hoặc cung cấp thực phẩm. Tiêu chuẩn này giúp xác định các mối nguy; xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát; Kiểm tra hệ thống để đảm bảo an toàn luôn được duy trì.

Cơ sở khoa học: các mối nguy an toàn thực phẩm và biện pháp kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng khoa học.

Chuyên biệt: Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại thực phẩm, tiêu chuẩn HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp trong loại thực phẩm đó và đưa ra các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Phòng ngừa: HACCP thiên về các giải pháp phòng ngừa mối nguy.

Luôn phù hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

Lý do doanh nghiệp thực phẩm nên đăng ký chứng nhận HACCP trong an toàn thực phẩm.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm thì đây là những lý do bạn nên đăng ký chứng nhận HACCP:

Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp

Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt cũng như phân tích và kiểm soát các mối nguy. Việc có HACCP sẽ giúp doanh nghiệp làm tốt công tác phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra. Chất lượng sản phẩm ổn định.

Nâng cao uy tín đối với chất lượng sản phẩm

Với chứng nhận HACCP, tổ chức, doanh nghiệp của bạn sẽ yên tâm sản phẩm của bạn đảm bảo an toàn thực phẩm. Thuận lợi trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp

Chứng nhận HACCP giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh được thị trường và mở rộng thị trường hơn rất nhiều so với những đối thủ khác, đặc biệt là trong ngành xuất khẩu thực phẩm.

Được phép sử dụng dấu chứng nhận

Doanh nghiệp của bạn sẽ được phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận để in lên bao bì thương hiệu của mình. Đó là cơ sở để tạo được niềm tin với khách hàng và đối tác của mình.

Các điều kiện để được chứng nhận HACCP là gì?

Để được cấp chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Xây dựng và áp dụng chứng nhận HACCP

Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm của mỗi doanh nghiệp có sự khác nhau bởi điều kiện của đơn vị như lĩnh vực, phương thức hoạt động, quy trình thực hiện, quy mô sản xuất kinh doanh,...

Vì lý do đó, mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP phù hợp nhất với bối cảnh của mình để đạt được hiệu quả cao. Một số khía cạnh cụ thể doanh nghiệp cần quan tâm:

+ Cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP tại đơn vị.

+ Thực hiện đánh giá và lập kế hoạch tiêu chuẩn HACCP một cách chi tiết nhất.

+ Thiết lập hệ thống HACCP dựa trên điều kiện kinh doanh.

+ Áp dụng đúng và đầy đủ 7 nguyên tắc trong Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm.

+ Đánh giá kết quả thực hiện một cách chính xác nhất.

+ Đưa ra các biện pháp hữu hiệu để cải thiện hệ thống và khắc phục những điểm yếu.

Điều kiện 2: Đăng ký chứng nhận HACCP

Khi đã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp cần đăng ký chứng nhận tại tổ chức uy tín được chỉ định.

Khi đó, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp sẽ được đánh giá một cách chi tiết nhất dựa trên tiền đề của tiêu chuẩn HACCP. Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, chứng chỉ sẽ được cấp; nếu không thì phải thực hiện các biện pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian quy định để quá trình chứng nhận có thể tiếp tục.

Điều kiện 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực của chứng nhận

Khi đã đạt được chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp cần duy trì, cải tiến hệ thống để đảm bảo tính hợp lệ của chứng chỉ và mang lại lợi ích cao cho đơn vị trong quá trình sản xuất kinh doanh, kiểm soát các mối nguy, không để bất kỳ tác động tiêu cực nào xảy ra đối với hàng hóa, sản phẩm.

Các điều khoản quan trọng trong chứng nhận HACCP

Bên cạnh định nghĩa HACCP là gì, doanh nghiệp cần chú ý đến một số thuật ngữ, từ viết tắt thông dụng khi đề cập đến HACCP:

Kế hoạch HACCP: Tài liệu được xây dựng dựa trên các nguyên tắc HACCP cơ bản để đảm bảo kiểm soát các rủi ro về an toàn thực phẩm.

Chương trình tiên quyết (PRP): Điều kiện cần thiết để duy trì vệ sinh môi trường xung quanh dây chuyền sản xuất và chế biến thực phẩm.

GMP (Thực hành sản xuất tốt): Thực hành sản xuất tốt còn được gọi là tiêu chuẩn sản xuất.

SSOP (Chương trình vận hành vệ sinh tiêu chuẩn): Quy trình vận hành vệ sinh tiêu chuẩn.

CP (Control Point): Điểm kiểm soát.

CCP (Critical Control Point): Điểm kiểm soát tới hạn.

CL (Critical Limit): Giới hạn tới hạn là thuật ngữ mô tả ranh giới giữa chấp nhận và không chấp nhận một yếu tố nào đó.

Mối nguy hiểm: Mối nguy hiểm hoặc rủi ro là các tác nhân vật lý, sinh học hoặc hóa học trong thực phẩm. Nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người nên cần phải ngăn chặn và loại bỏ.

Xác định giá trị sử dụng: Hoạt động thu thập bằng chứng để chứng minh rằng các kế hoạch kiểm soát và đo lường đã có hiệu quả.

Verification: Hoạt động xác nhận, thông qua bằng chứng khách quan chứng minh yêu cầu hệ thống đã được doanh nghiệp, tổ chức đáp ứng.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 19/02/2024

Tin liên quan