Danh mục vật liệu xây dựng bổ sung theo QCVN 16:2023

Vật liệu xây dựng (VLXD) giả, kém chất lượng là 1 vấn đề không mới. Nhưng trong suốt thời gian qua, ngành xây dựng cố gắng chống chọi vẫn chưa đủ sức ngăn chặn trước thực trạng hàng loạt sản phẩm của lĩnh vực này trôi nổi ở trên thị trường.

Ngày 30 tháng 6 năm 2023, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 04/2023/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng theo chứng nhận QCVN 16:2023/BXD. Theo Thông tư 04/2023/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023 có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, thay thế Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2019/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 19/ 2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Vì vậy, bắt buộc sản phẩm VLXD phải được chứng nhận và công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường.

Danh mục vật liệu xây dựng bổ sung theo QCVN 16:2023.

Những cập nhật mới trong QCVN 16:2023/BXD so với QCVN 16:2019/BXD

So với Chứng nhận QCVN 16:2019/BXD thì chứng nhận QCVN 16:2023/BXD bổ sung vào một số sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng cần được công bố hợp quy trước khi lưu thông ra bên ngoài thị trường gồm:

1. Gạch bê tông tự chèn

2. Tấm tường: Tấm tường nhẹ ba lớp xen kẹp ; Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép

3. Ngói lợp: Ngói đất sét nung; Ngói gốm tráng men; Ngói bê tông

4. Thiết bị vệ sinh: Chậu rửa; Bồn Tiểu nam treo tường; Bồn Tiểu nữ; Bệ xí bệt

5. Kính Xây dựng: Kính màu hấp thụ nhiệt; Kính phủ phản quang; Kính phủ bức xạ thấp (Low E)

6. Ván gỗ nhân tạo:  Ván sợi; Ván dăm; Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình

7. Ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) bằng gang dẻo dùng cho các công trình dẫn nước

8. Hệ thống thang cáp và máng cáp bằng sắt hoặc thép sử dụng trong lắp đặt điện của công trình

9. Ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) dùng để bảo vệ và lắp đặt dây dẫn điện trong nhà

10. Vật liệu trang trí: giấy dán tường thành phẩm, giấy dán tường vinyl và giấy dán tường nhựa

Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2023/BXD

Dựa theo Quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Chứng nhận QCVN 16:2023/BXD đối với sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng cần đảm bảo không làm mất an toàn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, bảo quản và sử dụng.

Đối với yêu cầu về kỹ thuật:

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD quy định: Không sử dụng các nguyên liệu amiăng amfibon (có tên viết khác là amphibole) cho chế tạo những sản phẩm vật liệu xây dựng.

Những sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng cần được kiểm tra những chỉ tiêu về kỹ thuật theo những phương pháp thử tương ứng và thỏa mãn theo mức yêu cầu quy định.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD quy định về mức giới hạn các đặc tính kỹ thuật và về yêu cầu quản lý các sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng, thuộc nhóm 2 dựa theo quy định của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hoá được sản xuất ở trong nước, nhập khẩu, kinh doanh và lưu thông ở bên ngoài thị trường và được sử dụng vào những công trình xây dựng ở trên lãnh thổ Việt Nam.

Khi lưu thông ở trên thị trường các sản phẩm, hàng hoá ở trong nước phải có giấy chứng nhận hợp quy và có thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của cơ quan kiểm tra ở địa phương. Với hàng hoá nhập khẩu thì cần có Giấy chứng nhận hợp quy.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh các sản phẩm VLXD thì phải kê khai đúng với chủng loại sản phẩm. Các hàng hoá VLXD phải phù hợp với danh mục sản phẩm. Trường hợp không rõ về chủng loại sản phẩm, hàng hoá của tổ chức thì tổ chức chứng nhận phối hợp với tổ chức thử nghiệm để thực hiện lại việc định danh sản phẩm.

Dấu hợp quy được sử dụng trực tiếp trên sản phẩm hàng hoá hoặc trên bao bì, nhãn gắn trên sản phẩm hàng hoá hoặc là trong chứng chỉ chất lượng dựa theo quy định dấu hợp quy và sử dụng dấu hợp quy theo Thông tư số 28/2012/TT – BKHCN và phụ lục IX ban hành kèm theo Thông tư số 26/2019/TT – BKHCN.

 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD không áp dụng đối với sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng nhập khẩu dưới dạng mẫu hàng để quảng cáo mà không có giá trị sử dụng; hoặc hàng mẫu để nghiên cứu; hay mẫu để thử nghiệm, hàng hoá tạm nhập khẩu làm đồ trưng bày, hay để giới thiệu tại hội chợ triển lãm, hàng hoá tạm nhập – tái xuất, không tiêu thụ và sử dụng ở Việt Nam, hàng hoá trao đổi ở các cư dân biên giới….

Trên đây là những thông tin về Danh mục vật liệu xây dựng bổ sung theo QCVN 16:2023.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 29/01/2024

Tin liên quan