Chứng nhận QCVN08:2020/BCT giới hạn hàm lượng chì trong sơn

Chứng nhận QCVN08:2020/BCT giới hạn hàm lượng chì trong sơn

Hàm lượng chì trong sơn là vấn đề quan trọng đối với an toàn và bảo vệ môi trường. Chì là chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của con người và gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và đúng quy định pháp luật, việc chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn là rất cần thiết.

Tại sao cần chứng nhận QCVN08:2020/BCT giới hạn hàm lượng chì trong sơn?

Vấn đề sức khỏe luôn là mối quan tâm chung của toàn thế giới, đặc biệt là trong thời kỳ covid, sức khỏe là ưu tiên chung của mọi người. Chì trong sơn vẫn là một vấn đề nhức nhối diễn ra trong nhiều năm, khi hàng ngày có hàng nghìn vấn đề xoay quanh và diễn ra, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người tiêu dùng và môi trường.

Nhưng do sản xuất cũng cần diễn ra liên tục nên khó có thể đảm bảo vấn đề này. Chì là kim loại nặng (Pb) được dùng trong sơn để làm giảm vết nứt bề mặt và tăng độ đậm đặc của bề mặt màng sơn, chì còn làm cho màu sơn trở nên bóng hơn. Ngoài ra chì còn có tác dụng làm cho sơn khô nhanh và chống lại sự phong hóa của môi trường.

Chì trong sơn trở nên rất nguy hiểm sau thời gian dài sử dụng, bề mặt sơn bị lão hóa dẫn đến màng sơn bị nứt, bong tróc. Bụi từ màng sơn, bề mặt sơn mài nhám dẫn đến gia chủ dễ hít phải bụi độc. Trẻ nhỏ thường có thói quen cắn đồ chơi và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật, nội thất xung quanh.

Phơi nhiễm chì đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê là một trong 10 triệu chứng hàng đầu của “chậm phát triển trí tuệ” với những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trẻ em, do những yếu tố môi trường.

Phơi nhiễm chì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người lớn mà nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến trẻ em, phụ nữ mang thai và lây truyền từ mẹ sang con qua đến đường sữa.

Doanh nghiệp khi không thực hiện việc chứng nhận giới hạn chì trong sơn theo QCVN 08:2020/BCT

+ Các sản phẩm sơn không tuân thủ các thông số kỹ thuật tương ứng

+ Chất lượng sản phẩm sẽ không được đảm bảo

+ Khả năng cạnh tranh kém

+ Khách hàng sẽ khó lựa chọn một sản phẩm chưa được chứng nhận giữa các sản phẩm được chứng nhận khác

+ Danh tiếng và danh hiệu cũng sẽ ảnh hưởng

+ Giá trị sản phẩm giảm dần theo thời gian...

Quy trình để chứng nhận QCVN08:2020/BCT giới hạn hàm lượng chì trong sơn

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ

Bước 3: Tiến hành đánh giá tại doanh nghiệp, lấy và kiểm tra mẫu sơn

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận ( nếu đạt)

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/lần

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại ( chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Ý nghĩa của chứng nhận QCVN08:2020/BCT giới hạn hàm lượng chì trong sơn

– An toàn cho sức khỏe con người: Chứng nhận hợp quy đảm bảo sản phẩm sơn sử dụng an toàn cho người tiêu dùng và người lao động trong quá trình sử dụng, sản xuất và vận chuyển

– Bảo vệ môi trường: Hạn chế được hàm lượng chì trong sơn từ đó, giúp giảm thiểu được vấn đề về ô nhiễm môi trường và những tác động tiêu cực đến đất, nước và không khí.

- Tạo dựng niềm tin và sự tín nhiệm cho khách hàng. Khi một công ty hoặc tổ chức có giấy chứng nhận hợp quy, điều đó cho thấy rằng họ đang tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao và cam kết đảm bảo được an toàn cho khách hàng của họ. Điều này có thể củng cố niềm tin và sự tự tin của khách hàng, tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng trung thành.

– Tuân thủ theo pháp luật: Chứng nhận QCVN 08:2020/BCT giới hạn hàm lượng chì trong sơn

là bằng chứng rõ ràng về việc tuân thủ các quy định và hạn chế về hàm lượng chì trong sơn dựa theo quy định của cơ quan chức năng và pháp luật.

– Khẳng định uy tín doanh nghiệp: Với sản phẩm sơn được chứng nhận hợp quy hàm lượng chì, doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất cũng như uy tín của mình với đối tác, khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Viện chất lượng ISSQ về Chứng nhận QCVN 08:2020/BCT giới hạn hàm lượng chì trong sơn

Hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 02/08/2023

Tin liên quan