Ván gỗ nhân tạo có cần chứng nhận phù hợp Quy chuẩn 16:2023/BXD?

Ván gỗ nhân tạo là gì? Ván nhân tạo hay còn gọi là ván công nghiệp      tên tiếng anh là Wood – Based Panel là loại gỗ dùng keo hoặc hóa chất kết hợp với gỗ vụn để tạo ra tấm gỗ. Ưu điểm của loại ván này là bề mặt bằng phẳng không bị cong vênh, ít mối mọt, giá thành rẻ hơn dễ thi công và thời gian gia công nhanh.

Ngày 30/06/2023, thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã ký Thông tư 04/2023/TT-BXD ban hành quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD, quy chuẩn chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 và thay thế cho QCVN 16:2019/BXD. Theo phiên bản năm 2023, sản phẩm ván gỗ nhân tạo thuộc nhóm sản phẩm vật liệu trang trí và hoàn thiện cần phải chứng nhận và công bố hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường.

Quy chuẩn quy định yêu cầu kỹ thuật đối với 03 sản phẩm ván nhân tạo bao gồm:

Ván sợi (Ván MDF) làm từ các sợi ligno xenlulô, có hoặc không có keo, phụ gia và được ép dưới điều kiện áp suất và/hoặc nhiệt độ xác định.

Ván dăm là một loại vật liệu cốt gỗ được tạo thành từ thân cây gỗ rừng trồng như bạch đàn, cao su (80%) và keo. Quá trình sản xuất bắt đầu bằng việc nghiền nát gỗ thành dăm, sau đó dăm gỗ được trộn keo và ép lại dưới nhiệt độ để tạo ra các tấm ván gỗ với độ dày tiêu chuẩn khác nhau. Những tấm ván dăm này có thể được trang trí bề mặt bằng Melamine, Veneer, Acrylic để tạo thành các sản phẩm nội ngoại thất. Theo QCVN 16:2023/BXD, hai loại ván trên cần đáp ứng đáp ứng 4 chỉ tiêu kỹ thuật sau:

- Độ trương nở chiều dày sau khi ngâm trong nước

- Độ bền uốn tĩnh

- Độ bền kéo vuông góc với mặt ván

- Hàm lượng Formaldehyt phát tán

Ván ghép thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình: yêu cầu giới hạn hàm lượng formaldehyt phát tán là 0.124 mg/m³

Những lợi ích khi doanh nghiệp chứng nhận sản phẩm Ván nhân tạo phù hợp Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD:

 • Tuân thủ pháp luật, quy định quản lý chất lượng của Bộ Xây dựng và Tổng cục Đo lường, sản phẩm được gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu hợp quy, giảm rủi ro trong quá trình thanh kiểm tra. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý sản phẩm hợp quy của các cơ quan nhà nước
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút khách hàng, tăng doanh thu và khả năng quốc tế, mở rộng hoạt động kinh doanh với các đối tác và khách hàng nước ngoài.
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, hạn chế các sản phẩm kém chất lượng giúp sản phẩm đáp ứng các nhu cầu tiện nghi an toàn ngày càng cao của khách hàng
 • Đáp ứng yêu cầu của nhà thầu, phục vụ các công trình dự án.

Là một trong 3 đơn vị được Bộ Xây dựng chỉ định năng lực chứng nhận sớm nhất, với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, Viện Chất lượng ISSQ đã chứng nhận cho rất nhiều tổ chức công ty khắp 3 miền. Quy trình chứng nhận hợp quy sản phẩm Ván nhân tạo nói riêng và các sản phẩm hợp chuẩn hợp quy khác nói chung bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ

Bước 3: Tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế tại doanh nghiệp

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận (nếu đạt)

Bước 6: Thực hiện đánh giá giám sát không quá 12 tháng/lần

Bước 7: Thực hiện đánh giá chứng nhận lại (chứng chỉ hết hạn 3 năm)

Sau khi doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và nhận được Giấy chứng nhận sản phẩm Ván nhân tạo phù hợp Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD, tổ chức cần công bố hợp quy tại Sở Xây dựng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi đăng ký kinh doanh theo quy định theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN.

   Danh mục hồ sơ cơ bản bao gồm: (trong quá trình thẩm xét hồ sơ, có thể bổ sung các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan chuyên trách)

 • Bản công bố hợp quy theo Mẫu 2. CBHC/HQ Phụ lục III Thông tư 28/2012/TT-BKHCN
 • Bản sao có chứng thực Chứng chỉ Sản phẩm phù hợp Quy chuẩn, kèm theo mẫu dấu hợp quy mà tổ chức chứng nhận đã cấp.
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh về thực hiện sản xuất, kinh doanh của tổ chức (Giấy đăng ký doanh nghiệp/Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư /Quyết định thành lập hoặc Giấy tờ tương đương khác).

  Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
  Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

  Ngày đăng: 05/02/2024

Tin liên quan