Chứng nhận QCVN16:2023/BXD đối với Vật liệu trang trí

Chứng nhận hợp quy giấy dán tường là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành sản xuất giấy dán tường theo danh mục sản phẩm vật liệu xây dựng của quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD. Việc có được giấy chứng nhận hợp quy không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật mà còn giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin, uy tín trong mắt khách hàng.

Việc chứng nhận hợp quy giấy dán tường sẽ được áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023/BXD. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu giấy dán tường là gì?

Giấy dán tường là vật liệu trang trí dùng để trang trí bề mặt tường trong các công trình xây dựng, nhà ở, văn phòng, cửa hàng và các khu vực khác. Giấy dán tường được làm từ nhiều loại giấy khác nhau, có thể là giấy thường, giấy vinyl hoặc giấy không dệt. Giấy dán tường có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc khác nhau, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu trang trí của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp sản xuất giấy dán tường cần phải tuân thủ các quy định, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước quy định và phải có giấy chứng nhận hợp quy theo yêu cầu. Quy trình bắt buộc theo quy định của pháp luật nhằm giúp doanh nghiệp sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường.

Các loại giấy dán tường cần phải được chứng nhận hợp quy dựa theo quy định

Các loại giấy dán tường yêu cầu chứng nhận hợp quy bao gồm:

+ Vật liệu ốp tường dạng cuộn - Giấy dán tường thành phẩm

+ Tấm phủ tường vinyl và tấm phủ tường được làm bằng chất dẻo

Các loại giấy dán tường trên cần phải được chứng nhận theo QCVN 16:2023/BXD để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu quy định mà pháp luật đặt ra thì mới có thể đưa sản phẩm ra được bên ngoài thị trường.

Quy định của chứng nhận QCVN 16:2023/BXD đối với vật liệu trang trí

Chứng nhận QCVN 16:2023/BXD là phiên bản mới được áp dụng từ ngày 1/1/2024 áp dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm vật liệu xây dựng và cho các doanh nghiệp sản xuất giấy dán tường. Quy chuẩn này quy định việc chứng nhận  là hoạt động đánh giá chất lượng vật liệu giấy dán tường dựa trên sự phù hợp với các chỉ tiêu kỹ thuật quy định tại quy chuẩn này. Qua đó, đưa ra kết luận về chất lượng của sản phẩm và đảm bảo sản phẩm đạt chứng nhận an toàn chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật.

Để chứng nhận giấy dán tường hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD, doanh nghiệp cần nắm rõ các thông tin quy định chứng nhận, phục vụ công việc sản xuất, nhập khẩu của đơn vị mình. . Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ chứng nhận từ các tổ chức uy tín như Viện Chất lượng ISSQ để đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình.

Doanh nghiệp nào cần chứng nhận hợp quy giấy dán tường?

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu chứng nhận hợp quy giấy dán tường bao gồm nhà sản xuất giấy dán tường, cơ sở kinh doanh, lắp đặt giấy dán tường và doanh nghiệp nhập khẩu. Giấy dán tường có thể được cơ quan quản lý nhà nước hoặc tổ chức quốc tế yêu cầu chứng nhận hợp quy để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng theo quy định của pháp luật. Điều này giúp tăng khả năng cạnh tranh và uy tín của sản phẩm trên thị trường.

Lợi ích của việc chứng nhận QCVN 16:2023/BXD đối với giấy dán tường

Chứng nhận hợp quy giấy dán tường mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

Bảo vệ người tiêu dùng: Chứng nhận hợp quy giấy dán tường sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của mình không gây hại đến sức khỏe và môi trường của người sử dụng. Doanh nghiệp sẽ tránh được rủi ro pháp lý nếu sản phẩm của mình gây ra hậu quả tiêu cực.

Tăng uy tín và sự tin cậy: Chứng nhận hợp quy giấy dán tường sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất tăng uy tín và sự tin cậy của khách hàng, đối tác và cơ quan quản lý. Doanh nghiệp sẽ có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Thúc đẩy xuất khẩu: Giấy chứng nhận hợp quy sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu và tiếp cận nhiều quốc gia hơn. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng thực hiện thủ tục hải quan và tuân thủ quy định của nước nhập khẩu.

Giấy dán tường được chứng nhận hợp quy bằng phương pháp nào?

Các sản phẩm giấy dán tường thường có giá thành thấp, với mục tiêu quảng bá các sản phẩm vật liệu xây dựng trong nước an toàn, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng, trong đó có giấy dán tường. Vì vậy, việc chứng nhận hợp quy giấy dán tường sẽ là bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Việc chứng nhận hợp quy giấy dán tường sản xuất trong nước sẽ thực hiện đánh giá theo phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quy trình sản xuất; Giám sát thông qua việc thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.

Phương pháp này sẽ áp dụng cho các nhà máy sản xuất của doanh nghiệp đã có hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9001). Tiêu chuẩn QCVN 16:2023/BXD yêu cầu doanh nghiệp sản xuất trong nước phải có chứng nhận ISO 9001 trước khi đánh giá hợp quy để đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa ổn định.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 28/02/2024

Tin liên quan