Chứng nhận QCVN 8:2020/BCT về Giới hạn hàm lượng chì trong Sơn

Các cá nhân, tổ chức sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm sơn có chứa chì đều phải thực hiện theo Chứng nhận QCVN 8:2020/BCT về Giới hạn hàm lượng chì trong Sơn và công bố hợp quy trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường.

Chứng nhận QCVN 8:2020/BCT về Giới hạn hàm lượng chì trong Sơn

Sơn có chứa chì có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Khi lớp sơn bị phai màu hoặc bong tróc, nó có thể bị hít vào qua đường hô hấp và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Chì từ sơn còn có thể xâm nhập vào đất, nước, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Để đảm bảo sức khỏe cho con người và môi trường xung quanh. Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08:2020/BCT về hàm lượng chì trong sơn ngày 21/12/2020. Yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sơn phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy về sự phù hợp trước khi lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Chứng nhận QCVN 8:2020/BCT về Giới hạn hàm lượng chì trong Sơn là hoạt động đánh giá sự phù hợp của sản phẩm theo QCVN 08/2020/BCT. Trong đó, hàm lượng chì là phần trăm trọng lượng của chì (tính theo chì kim loại (Pb)) tồn tại trong tất cả các dạng chì và hợp chất chì có trong sơn và được xác định theo Phương pháp thử quy định tại quy chuẩn này.

Tác hại của việc không chứng nhận hàm lượng chì trong sơn

Các chuyên gia cho rằng, chì là chất độc có tác động trên diện rộng đến sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa và huyết học. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng có mức độ phơi nhiễm cao hơn người lớn và vì chì ảnh hưởng đến não bộ đang phát triển, có khả năng làm giảm khả năng trí tuệ.

Trẻ bị ngộ độc chì sẽ chậm phát triển, chiều cao, vòng ngực, vòng đầu sẽ thấp hơn so với trẻ không bị ngộ độc chì. Ngoài ra, trẻ cũng bị ảnh hưởng nếu mẹ tiếp xúc với chì. Những bà mẹ tiếp xúc nghề nghiệp với nồng độ chì trong máu ≥ 10 µg/dL có nguy cơ sảy thai, sinh non và trẻ nhẹ cân.

Thống kê tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy ngộ độc chì vẫn xảy ra nhiều ở Việt Nam. Một số bệnh nhân đã được phát hiện tại bệnh viện, số còn lại vẫn chưa ra ngoài cộng đồng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ngộ độc chì như khai thác quặng chứa chì, tái chế chì từ pin, sử dụng thuốc đông y có chứa chì, ...Ngoài ra, sơn có chứa chì cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Sản phẩm sơn không được chứng nhận và công bố hợp quy theo quy định có thể bị thu hồi

Nghị định 119/2017/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Nghị định 126/2021/ND-CP quy định sửa đổi, bổ sung Bổ sung một số điều của nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; Năng lượng nguyên tử quy định rõ ràng:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa phải công bố hợp quy dựa vào quy định quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa phải công bố hợp quy;

- Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy với cơ quan có thẩm quyền;

- Không sử dụng dấu hợp quy hoặc sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

+ Không thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa đang lưu thông hoặc đang sử dụng có chất lượng không phù hợp với công bố hợp quy hoặc là quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

- Không lặp lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc tính của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố. tuyên bố về sự phù hợp;

- Sử dụng các chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm hoặc không được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp sản xuất, chế biến thực phẩm;

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa phải công bố hợp quy theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không đánh giá phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu khi áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc kiểm tra của tổ chức chứng nhận hoặc tổ chức giám định đã đăng ký hoặc được công nhận theo quy định của pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

- Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa phải được chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận hoặc tổ chức giám định được chỉ định theo quy định của pháp luật hoặc sử dụng Giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hạn.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm tiêu thụ đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền..

Viện chất lượng ISSQ Chứng nhận QCVN 8:2020/BCT về Giới hạn hàm lượng chì trong Sơn. Với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm, nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Viện ISSQ để thực hiện đánh giá, cấp giấy chứng nhận.

Trên đây là những thông tin về Chứng nhận QCVN 8:2020/BCT về Giới hạn hàm lượng chì trong Sơn.

Viện Chất lượng ISSQ luôn sẵn sàng đồng hành cùng Công ty trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Vui lòng liên hệ đến hotline: 0981851111  hoặc vienchatluong@issq.org.vn | tcvn@issq.org.vn chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

Ngày đăng: 03/02/2024

Tin liên quan